Bất động sản

Bất động sản Australia bớt hấp dẫn khách hàng Trung Quốc

22/01/2018 13:11 Bản để in

(ĐTCK) Nhu cầu của khách hàng Trung Quốc đối với bất động sản tại Australia đã hạ nhiệt, khi chính phủ tại cả 2 quốc gia thắt chặt hơn các quy định đầu tư bất động sản.

Bất động sản Australia bớt hấp dẫn khách hàng Trung Quốc

Khách hàng nước ngoài sẽ chiếm khoảng 18,1% lượng khách mua bất động sản tại New South Wales, bang đông dân nhất cả nước, nơi có TP. Sydney, trong năm kết thúc vào tháng 3/2018, giảm 5,5% so với năm trước đó, theo báo cáo mới nhất của Australia & New Zealand Banking Group Ltd và Hội đồng Bất động sản.

Trong cùng giai đoạn, lượng khách nước ngoài tại thị trường bất động sản Melbourne cũng sẽ giảm 4,2%. Báo cáo này được thực hiện dựa trên kết quả khảo sát 1.374 nhà phát triển bất động sản, môi giới, doanh nghiệp xây dựng, giám đốc quản lý quỹ và các tổ chức địa phương.

Theo Ngân hàng Dự trữ Australia ước tính, khoảng ¾ lượng khách nước ngoài mua nhà tại Australia đến từ Trung Quốc. Do đó, doanh số bán hàng cho khách nước ngoài tại thị trường bất động sản Australia giảm chủ yếu bởi các quy định mới của Trung Quốc thắt chặt dòng tiền ra nước ngoài, cùng với việc chính quyền Australia áp dụng nhiều biện pháp chặn sự tham gia ồ ạt của các nhà đầu tư nước ngoài.

Chẳng hạn, năm ngoái, chính quyền New South Wales đã nâng mức thuế từ 4% lên 8% đối với các nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản tại đây. Chưa kể, mức thuế sở hữu nhà thường niên của người nước ngoài tại địa phương cũng được nâng từ 0,75%/năm lên 2%/năm.

Động thái này diễn ra sau khi giá nhà tại Sydney tăng tới 75% trong 5 năm qua, biến đây là thị trường bất động sản đắt đỏ thứ hai trên thế giới. Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu sở hữu bất động sản quá cao từ khách hàng nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc.

Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, việc nhu cầu của khách hàng Đại lục đối với bất động sản Australia hạ nhiệt sẽ tạo cơ hội để những người dân của quốc gia này có thể tìm kiếm và sở hữu ngôi nhà của chính mình. Với một loạt các căn hộ đang được cung cấp trên thị trường năm nay và năm tới, giá nhà được kỳ vọng sẽ bình ổn, thậm chí giảm nhẹ, trở về mức giá phù hợp hơn đối với những người mua nhà lần đầu tiên.

Mặc dù vậy, các nhà phát triển bất động sản sẽ phần nào chịu thiệt thòi, khi việc bán các căn hộ trở nên chậm hơn, gây khó khăn trong việc thu về nguồn tiền để đáp ứng các chi phí tài chính, cũng như tái đầu tư.

Bên cạnh đó, dù sức mua của khách hàng Trung Quốc đối với bất động sản Australia có yếu đi, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tập trung đổ vốn vào các bất động sản thương mại tại bang Victoria. Theo báo cáo của Australia & New Zealand Banking Group Ltd, khách nước ngoài mua văn phòng tại bang này sẽ chiếm tỷ trọng 22,6% tính tới cuối tháng 3/2018, tăng 6,9% trong vòng 15 tháng qua.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê