Bất động sản

Bất động sản Quảng Ngãi hạ nhiệt

05/06/2019 10:32 Bản để in

(ĐTCK) Sau vài tháng tăng trưởng nóng do tác động từ các thị trường lân cận, bất động sản Quảng Ngãi đã bắt đầu chững lại. Dấu hiệu rõ ràng nhất là mỗi sản phẩm đất nền thời điểm hiện tại đã rớt giá từ 50 - 100 triệu đồng/nền.

Bất động sản Quảng Ngãi hạ nhiệt

Quý I, nhiều dự án tại Quảng Ngãi ra hàng thu hút sự chú ý cao

Thừa nguồn cung

Theo dõi thị trường bất động sản Quảng Ngãi vài tháng qua cho thấy, trung bình một tuần có tới 3 - 5 dự án khu dân cư, khu đô thị ở trung tâm thành phố cũng như các huyện lân cận được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đặc biệt, thời gian gần đây, thị trường bất ngờ đổi chiều theo hướng tăng mạnh, thì tốc độ cấp phép và thi công trên thực địa càng được đẩy nhanh hơn. Có khoảng 100 dự án dưới hình thức đầu tư khu đô thị, khu dân cư hiện hữu, nhưng phần lớn rơi vào phân khúc đất nền với diện tích trên 1.200 ha.

“Bình quân một dự án quy mô nhỏ cũng tầm 500 sản phẩm thì đã có khoảng 5.000 sản phẩm được đưa ra thị trường thời gian qua. Với mức giá dao động từ 600 triệu - 1,2 tỷ đồng/nền nếu thanh khoản tốt và giao dịch thành công thì Quảng Ngãi đã thu về hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây, chỉ 30% số giao dịch là có thật, 70% còn lại là mới đặt chỗ, giữ chỗ và chưa chuyển thành cọc”, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Phong cho biết.

Ngoài các dự án do doanh nghiệp đầu tư, hàng loạt dự án khai thác quỹ đất ở các huyện, thành phố cũng hình thành. Có nhiều dự án khai thác quỹ đất do các cơ quan, đơn vị của tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với diện tích gần 500 ha. Tại huyện Mộ Đức, chỉ trong 2 năm 2017 - 2018 và nửa đầu năm 2019 có gần 20 dự án khu dân cư quy mô từ 2 - 9 ha.

Ông Trần Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, những năm trước huyện chưa phát triển khu dân cư, các dự án hiện đang đầu tư vẫn còn ít so với nhu cầu đất ở của người dân. “Cũng có thể nơi nào đó đang phát triển theo phong trào nhưng địa phương chúng tôi thì cũng mới thôi. Sắp tới, khi thu hút đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư, chúng tôi sẽ cẩn thận hơn, không làm theo phong trào, ồ ạt mà phải đầu tư song song với các hạ tầng, dịch vụ công cộng”, ông Mẫn khẳng định.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, do tiến độ cấp phép dự án quá nhanh nên năm 2018 có 27 dự án quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay, diện tích đất ở theo quy hoạch của các dự án khu đô thị, khu dân cư lớn hơn 471 ha so với nhu cầu quỹ đất ở đến năm 2020 của tỉnh.

Nỗi lo sụt giá

Thôn Ân Phú, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi như một ốc đảo nằm giữa dòng sông Trà Khúc, nhưng vài tháng trước đi đâu cũng nghe người dân bàn tán xôn xao về chuyện mua bán đất đai. Người dân ở đây cho biết, ngày nào cũng có người hỏi mua đất, đông nhất vào dịp cuối tuần. Người mua chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc, TP. Đà Nẵng… Giá đất ở thôn Ân Phú từ 100 - 200 triệu đồng một lô 100 m2 nay tăng lên gấp 2 - 3 lần. Thấy giá đất tăng cao, nhiều hộ trong thôn đua nhau phân lô, tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Ban đầu khu vực này chỉ 120 hộ dân nay đã lên đến 1.200 hộ”- đại diện một chủ đầu tư đang tìm hiểu đầu tư khu vực này cho biết. Cơn sốt đất đang lan rộng ra các dự án khu dân cư, khu đô thị ở TP. Quảng Ngãi và các vùng lân cận.

Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi cho biết: “Thị trường bất động sản ở Thành phố tháng trước giao dịch rất sôi động. Hầu như mua rồi sang nhượng qua lại, mục đích mua để làm nhà ở rất ít”.

Để chấn chỉnh tình trạng tràn lan các dự án khu dân cư, đô thị, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và đề xuất cơ chế đảm bảo, kiểm soát thị trường bất động sản và kinh doanh địa ốc, không để tạo thành “bong bóng” bất động sản.

Mặt khác, chỉ đạo các sở, ngành rà soát, đánh giá toàn diện các dự án khu đô thị, khu dân cư đã cấp quyết định chủ trương đầu tư; kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ kéo dài; tăng cường quản lý nhà nước đối với việc đầu tư, khai thác khu dân cư, khu đô thị, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, nâng cao chất lượng các dự án.

Đồng thời, mới đây tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản thống nhất việc ban hành quy định lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Minh Hà
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê