Bất động sản

3 loại sản phẩm được khuyến nghị cho nhà đầu tư bất động sản

24/08/2022 15:02 Bản để in

(ĐTCK) Giống như chứng khoán, phải đầu tư vào cổ phiếu tốt thuộc doanh nghiệp tốt, có triển vọng tăng trưởng, thì đầu tư bất động sản cũng phải luôn chọn sản phẩm tốt.

3 loại sản phẩm được khuyến nghị cho nhà đầu tư bất động sản

Giai đoạn hiện nay, đầu cơ bất động sản không được đánh giá cao, thay vào đó hãy tìm sản phẩm phục vụ nhu cầu thực, tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT DXS chia sẻ trong Talkshow "Trật tự mới trên thị trường bất động sản" do FIDT tổ chức.

Ông Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT DXS

Theo ông Khôi, so với cách đây 10 năm, thị trường bất động sản đã trưởng thành hơn rất nhiều, không chỉ từ các chính sách, hệ thống ngân hàng, mà đơn vị bất động sản cũng phát triển nhiều từ quy mô vốn, đến chất lượng sản phẩm.

"Trong 2 năm dịch vừa qua, cũng có những bong bóng cục bộ ở những khu vực mà không có sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng, dân số. Là đơn vị phát triển bất động sản, Đất Xanh cũng không xem đó là tín hiệu tốt của thị trường.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc rất kịp thời, trong vòng 6 tháng trở lại đây, đã thấy kết quả, chẳng hạn các thị trường có bong bóng cục bộ hầu như đã ngừng, thậm chí giảm giá, có sự phân hóa rõ ràng trong thị trường.

Cụ thể, ở các thị trường có nhu cầu bền vững như Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh trực thuộc trung ương, ghi nhận ở các dự án mà Đất Xanh phân phối hay phát triển đều được thị trường đón nhận", ông Khôi chia sẻ.

Thời gian tới, ông Khôi hy vọng những Nghị định mới, hành lang pháp lý cải thiện hơn (chẳng hạn các yêu cầu của đơn vị phát triển bất động phải đạt một số tiêu chí mới được bàn giao đất…) sẽ làm cho thị trường bất động sản chuyên nghiệp hóa hơn.

Thị trường bất động sản Việt Nam khác các nước trên thế giới, đó là 75% thị phần phát triển bất động sản nằm rải rác các đơn vị nhỏ lẻ, còn Top 5 thị phần mới chỉ chiếm được 30% thị trường. Ông Khôi cho rằng, các con số này cho thấy tiềm năng phát triển còn lớn, đặc biệt là nên tập trung phát triển thêm các nhà phát triển, phân phối chuyên nghiệp để lành mạnh hóa, minh bạch hóa, chuyên nghiệp hóa hơn trên thị trường bất động sản.

Nói về đầu tư bất động sản giai đoạn này, ông Khôi nhìn nhận, với sản phẩm có tính đầu cơ thì trong ngắn hạn, ở một thời điểm cụ thể là khá tốt, còn hiện nay thì đánh giá không cao.

Nhà đầu tư nên lựa chọn các sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu thực. Nhu cầu thực ở đây đáp ứng được các tiêu chí như dân số hiện hữu và tiềm năng tăng trưởng dân số trong tương lai; cơ sở hạ tầng đã hoặc đang phát triển; công việc - có những đơn vị, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn hiện hữu, hoặc sắp mở nhà máy, chi nhánh… muốn tuyển dụng nhiều.

"Tại thị trường bất động sản Việt Nam, có nhiều khu vực có nhu cầu thực tốt, như Đất Xanh mở bán ở Hồ Chí Minh, tỷ lệ đặt chỗ luôn gấp 4 - 5 lần lượng hàng tung ra. Vấn đề của thị trường bất động sản Việt Nam nằm ở nguồn cung (đặc biệt ở các thành phố lớn) chứ không phải nhu cầu", ông Khôi cho biết.

Vài năm gần đây, các dự án có xu hướng dịch chuyển sang các khu đô thị vệ tinh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, miền Nam thì có Bình Dương, Đồng Nai, cả các tỉnh miền Tây như Cần Thơ bán rất tốt (nhờ các dự án cơ sở hạ tầng, nhiều nhà máy, dân cư đổ về Cần Thơ nhiều) – ông Khôi dự báo đây là xu hướng sẽ tiếp tục trong tương lai.

Một loại sản phẩm nữa được khuyến nghị cho nhà đầu tư bất động sản là sản phẩm có tính chu kỳ, như đô thị nghỉ dưỡng. Trong 3 năm qua, đô thị nghỉ dưỡng trong trend xuống do giãn cách xã hội, thậm chí nhiều dự án đô thị nghỉ dưỡng bán giá thấp hơn. “Trong thời gian tới, cái gì xuống thì có thể lên lại, nhà đầu tư có thể chú ý phân khúc sản phẩm này khi du lịch Việt Nam đang đón khách tốt trở lại”, ông Khôi nói.

Phan Hằng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê