Bất động sản

4 cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển trong năm 2019

27/04/2019 15:22 Bản để in

(ĐTCK)  Báo cáo ngành bất động sản - xây dựng Việt Nam 2019 do Vietnam Report công bố mới đây đã chỉ ra 4 cơ hội cùng 4 thách thức cho các doanh nghiệp trong ngành bất động sản – xây dựng trong năm 2019.

4 cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển trong năm 2019

Cụ thể, theo Báo cáo, trong năm 2019, ngành bất động sản - xây dựng sẽ có các cơ hội như: Cơ sở hạ tầng phát triển mạnh và tiếp tục được phát triển mạnh trong 10 năm tới; Chính phủ nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài; Khung chính sách chặt chẽ và tăng tính an toàn hơn; Các hiệp định thương mại như Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ là động lực thu hút thêm nguồn vốn đầu tư.

Trong khi đó, các thách thức được đề cập đến gồm: Hiện tượng đầu cơ mạnh ở phân khúc đất nền tại nhiều khu vực khiến giá đất tăng “ảo”; Tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại, khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng; Rủi ro đến từ những biến động của kinh tế thế giới; Một số chính sách cho các loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel còn rất hạn chế và chưa rõ ràng, minh bạch.

Để hỗ trợ tốt nhất cho thị trường bất động sản - xây dựng tăng trưởng bền vững, theo báo cáo, các chính sách phát triển thị trường bất động sản cần hướng tới tạo thế chủ động trong chiến lược phát triển kinh tế gắn liền với chiến lược phát triển đô thị, coi chiến lược phát triển đô thị, phát triển bất động sản là một bộ phận trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, phải đảm bảo mục tiêu kiên định trong quy hoạch và thực hiện quy hoạch, nhất thể hóa quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề xuất, cần có những chính sách đột phá trong các vấn đề tạo quỹ đất; tạo nguồn vốn; chỉnh trang và phát triển đô thị; phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng đô thị; chính sách phát triển nhà các phân khúc cao cấp và bình dân.

Theo đánh giá của Vietnam Report, năm 2018 tiếp tục là một năm thuận lợi của thị trường bất động sản Việt Nam, được thúc đẩy bởi các yếu tố chính như thu nhập người dân tăng, gia tăng hoạt động sản xuất và bùng nổ du lịch, tỷ lệ đô thị hóa cao, gia tăng nhu cầu đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài.

Các yếu tố trên giúp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng theo đó phát triển ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước, tạo tiền đề cho sự phát triển của toàn ngành trong năm 2019, nhưng sự tăng trưởng không có nhiều đột biến như các năm trước.

Hiếu Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê