Bất động sản

5 sự kiện “hài hước” của thị trường bất động những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019

31/01/2019 18:21 Bản để in

(ĐTCK) Doanh nghiệp ra tối hậu thư cho khách hàng yêu cầu không "manh động" để doanh nghiệp ăn tết nếu không sẽ giải thể doanh nghiệp; Phó chủ tịch UBND TP.HCM cấp giấy phép xây dựng rồi lại thu hồi giấy phép xây dựng dự án nhưng vẫn cho chủ đầu tư giao dịch mua bán... là những sự kiện được cho là hài hước nhất năm 2018.

5 sự kiện “hài hước” của thị trường bất động những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019

Tạm ngưng giao dịch để khách hàng ăn Tết trọn vẹn

Ngày 19/12/2018, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh gửi thông báo tới khách hàng về việc tạm dừng giao dịch dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

ảnh 1 

Cụ thể trong thông báo gửi khách hàng, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc công ty này viết.

Để tạo cho quý khách hàng có một ngày tết âm lịch trọn vẹn, kể từ ngày 5/1/2019, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh tạm ngưng tất cả giao dịch với khách hàng. Công ty sẽ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình theo đúng cam kết. Công ty sẽ làm việc lại vào ngày 14/2/2019.

Lý do: Thời gian qua, có một số thành phần do đối tác cạnh tranh không lành mạnh cài vào nhằm mục đích làm hoang mang các nhà đầu tư, cổ đông góp vốn. Cố tình không tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận trong giao dịch đầu tư góp vốn. Gây khó khăn rất nhiều trong việc quản lý và giao dịch kinh tế với nhà đầu tư khác khiến phát sinh rất nhiều vấn đề lộn xộn, gây rối và mất trật tự trong giao dịch kinh doanh đang diễn ra.

Đặc biệt, trong thông báo gửi khách hàng của doanh nghiệp này có nêu rõ rằng, Công ty sẽ tuyên bố phá sản nếu các cổ đông vẫn cố tình phá rối Công ty một cách vô lý không tôn trong hợp đồng đã ký.

Như báo Đầu tư Bất động sản đã nhiều lần đưa tin, dự án Hưng Thịnh Cát Tường được doanh nghiệp này mở bán cho khách hàng từ năm 2017 nhưng tới nay vẫn chưa có bất cứ pháp lý nào được cơ quan cấp cho chủ đầu tư và dự án.

Khách hàng mua sản phẩm đất nền dự án này sau thời gian dài chờ đợi chủ đầu tư giao đất đã góp vốn mua để xây nhà ở nhưng không thấy chử đầu tư thực hiện như cam kết trong hợp đồng đã phản ứng và cầu cứu cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc và thông báo rằng doanh nghiệp này tới nay vẫn chưa nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng dự án Hưng Thịnh Cát Tường.

Việc ký hợp đồng chuyển nhượng các nền đất trong khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, thậm chí chưa tiến hành san lấp mặt bằng của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh đang được Thanh tra Xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành có liên quan để kiểm tra thực tế tại dự án và xử lý theo quy định nếu có vi phạm.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Đức Hòa, UBND xã Đức Lập Thượng kiểm tra hồ sơ pháp lý và thực trạng triển khai dự án của Công ty Hưng Thịnh và có báo cáo UBND tỉnh tại báo cáo số 3613/STNMT-TTr ngày 01/12/2017. Đồng thời UBND tỉnh có văn bản số 5670/UBND-KT ngày 14/12/2017 chỉ đạo các ngành và UBND huyện Đức Hòa kiểm tra xử lý theo quy định.

Cũng chính vì khách hàng gây sức ép mà doanh nghiệp này đã có thông báo tới khách hàng nếu còn phản đối sẽ phá sản. Khi doanh nghiệp phá sản thì khách hàng sẽ mất hền tiền góp vốn mua đất nền của dự án này khiến khách hàng hoang mang, lo sợ.

Thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án nhưng vẫn cho giao dịch mua bán

Ngày 29/12/2018, thông tin từ UBND TP.HCM cho hay, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vừa ký quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại dịch vụ căn hộ tại số 76 đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 được UBND Thành phố cấp vào tháng 8/2016.

ảnh 2 

Dự án có tên thương mại là Charmington Iris do Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, nguồn gốc đất được xác định có liên quan đến Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Nguyên nhân thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án, theo UBND TP.HCM là vì Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất, UBND quận 4 cũng có ý kiến rằng đây là đất trống. Tuy vậy, thực tế vẫn có 14 hộ dân đang cư ngụ và cần rà soát làm rõ.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở ban ngành rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất, giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Được biết, trước đó, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng là người ký quyết định cấp phép pháp lý dự án này.

Sau đó, ngày 18/1/2019, cũng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, việc TP yêu cầu tạm dừng dự án chỉ để rà soát thủ tục cho chặt chẽ. Việc rà soát là công tác hoàn thiện pháp lý bình thường khi cơ quan nhà nước thấy thủ tục của dự án chưa chặt chẽ.

Theo ông Tuyến, hiện TP.HCM đang tổ chức đợt thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án chậm nhằm tìm ra khó khăn, giải quyết, tháo gỡ cho doanh nghiệp. Sau khi mọi thủ tục đã hoàn thiện chặt chẽ, dự án sẽ không phải lo pháp lý về lâu dài.

"Mọi giao dịch mua bán, thế chấp... đối với dự án Charmington Iris cũng như các dự án đang được rà soát tương tự vẫn được triển khai bình thường. Nếu có đơn vị gây khó khăn, cấm giao dịch phải báo cáo UBND TP, giải trình rõ dựa trên quy định nào. Thành phố đảm bảo quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, đặc biêt là của người dân. Không có gì phải lo lắng" - Phó chủ tịch UBND TP khẳng định.

Tạm dừng chuyển mục đích 7 dự án nhưng vẫn cho giao dịch mua bán bình thường

Ngày 6/1/2019, UBND TP.HCM ra văn bản với nội dung tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án. Mục đích nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

ảnh 3

Các khu đất này đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ.

Cụ thể, Khu đất số 8 Hàng Minh Giám (dự án Garden Gate); Khu đất số 38 Trương Quốc Dung, P.8, Phú Nhuận (diện tích 4.300 m2, dự án Newton Residence.); Khu đất 128 Hồng Hà, P.9, Phú Nhuận (diện tích 4.300 m2, dự án Orchard Garden); Khu đất 130-132 Hồng Hà, P.9, Phú Nhuận (diện tích 9.196 m2, dự án Orchard Park View); Khu đất 119 Phổ Quang, P.9, Phú Nhuận (diện tích 15.028 m2, dự án Golden Mansion); Khu đất 146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Phú Nhuận (diện tích 4.680 m2, dự án Kingston Residence); Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4.647 m2, dự án The Prince Residence).

Ngoài các khu đất trên, UBND TP cũng tạm dừng thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất 6 khu đất có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa mà thành phố đã cho phép trước đó từ rà soát của Sở Tài nguyên môi trường.

Các khu đất có các vị trí đắc địa này đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ, hầu hết đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

UBND TP cũng giao các sở, ngành rà soát lại toàn bộ quá trình xử lý đối với cơ sở nhà đất, quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quá trình thực hiện di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị của các doanh nghiệp tại các địa điểm nêu trên.

Đồng thời các sở, ngành rà soát lại toàn bộ pháp lý hồ sơ, để tham mưu đề xuất UBND TP xử lý đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và điều kiện theo quy định pháp luật. Nếu thuộc trường hợp phải báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, dự thảo văn bản để UBND TP trình Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo.

Tìm hiểu phóng viên được biết, hiện 7 dự án này đã được Novaland xây dựng xong và bàn giao nhà cho khách hàng về ở. Có những dự án đã được cấp phéo sổ đỏ cho khách hàng và đều được xây dựng khi đã được cấp phép xây dựng đầy đủ.

Sau đó ngày 8/1, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM với nội dung cho biết đã rà soát và kết luận không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà trong 7 dự án của Novaland, do vậy UBND TP sẽ tháo gỡ cho phép người dân thực hiện giao dịch trở lại.

Chủ đầu tư cho cư dân ra đường đón tết

Ngày 4/1/2019, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) - chủ đầu tư dự án New City gửi đến hơn 1.000 khách hàng mua căn hộ dự án này gửi thông báo với nội dung chậm nhất đến ngày 20/1, cư dân nào chưa xúc tiến thủ tục với An Bình Bank hoặc thanh toán bằng nguồn vốn tự có của mình để mua căn hộ dự án New City (quận 2, TP.HCM) sẽ bị chủ đầu tư cắt điện, nước, thu hồi nhà.

ảnh 4

Tuy nhiên, theo khách hàng thì lỗi chậm thanh toán không phải do khách hàng mà do chủ đầu tư khi bán nhà cho khách hàng đã có thông báo rằng chủ đầu tư sẽ liên kết với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) để hỗ trợ khách vay vốn thanh toán tiền mua căn hộ. Mức vay tối đa lên đến 70% giá trị căn hộ.

Nhưng khi khách hàng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thủ tục pháp lý cần thiết để ngân hàng giải ngân khoản vay vốn của họ thì Công ty Thuận Việt không cung cấp được. Hậu quả dẫn đến việc họ không được ngân hàng đồng ý giải ngân.

Bức xúc, các khách hàng phản ánh đến chủ đầu tư nhưng không được giải quyết đến nơi đến chốn. Trong khi đó, phía chủ đầu tư liên tục gửi thông báo đề nghị họ phải tự giải ngân thanh toán tiền mua căn hộ.

“Quá thời hạn trên, chủ đầu tư sẽ tiến hành ngừng cung cấp điện, nước, các dịch vụ khác liên quan nếu có, đồng thời chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ; buộc quý khách phải ngay lập tức bàn giao căn hộ cho chủ đầu tư với điều kiện sử dụng bình thường, các hạng mục không bị hư hỏng và có đầy đủ trang thiết bị như khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư” - thông báo nói rõ.

Theo tìm hiểu, dự án New City nằm trong chương trình tái định cư 12.500 căn của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án này đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức của UBND TP.HCM cho chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại nhưng chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đã mang hơn 1.300 căn hộ của dự án đi bán.

Khoảng giữa năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty Thuận Việt trong việc xây dựng và kinh doanh dự án như: kinh doanh sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận dự án New City chưa hoàn tất tiền sử dụng đất. Còn theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đến nay đơn vị này cũng chưa biết gì về hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của dự án này. 

Làm móng chung cư bằng cừ tràm

Sáng 24/1/2019, các hộ dân sống ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM) khẩn trương di dời đồ đạc đến nơi ở mới, nhằm đảm bảo an toàn khi chung cư này đã bị nghiêng 45 cm. Lý do chung cư mới hoạt động 20 năm đã nghiêm vì chủ đầu tư làm móng chỉ sâu 2 m và bằng cừ tràm.

ảnh 5 

Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM sau khi tới hỗ trợ người dân di dời khỏi chung cư này và cùng cơ quan chức năng kiểm tra vì sao chung cư nghiêng đã cho biết chung cư này có nền móng chỉ sâu 2 m, không đóng cọc nhồi mà chỉ đóng cừ tràm nên khi sụt lún mức độ nguy hiểm càng cao. Do đó, các cơ quan chức năng phải di dời người dân ngay trong vòng 24 giờ.

Theo ông Hải, nền móng như vậy không thể nào chống đỡ cho năm tầng chung cư có tải trọng hàng nghìn tấn.

Được biết, chung cư này xây dựng năm 1996 và hoàn thành năm 1999, như vậy mới được sử dụng 20 năm mà đã lún, nghiêng là điều không thể chấp nhận được. Bởi cừ tràm đối với công trình 5 tầng là đủ khả năng chịu lực.

Tính đến nay, tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước có hàng ngàn công trình có tuổi đời tương đương cũng dùng cừ tràm chịu lực cho nền móng nhưng hiếm khi xảy ra tình trạng lệch, lún. Sở dĩ chung cư này bị nghiêng, lún đến 45 cm có thể do công trình bị ăn bớt vật liệu cừ tràm hoặc do sai về thiết kế kỹ thuật thi công phần móng.

Gia Huy

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê