Bất động sản

50% sàn bất động sản tại TP. HCM đóng cửa

08/06/2011 16:29 Bản để in

Ông Nguyễn Thái Phúc Hào, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản ACB nhận định, khoảng 50% sàn trên thị trường TP. HCM đã ngưng hoạt động.

50% sàn bất động sản tại TP. HCM đóng cửa

Cuối năm 2010, trên đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP. HCM) đến chân cầu vượt Thủ Thiêm có khoảng 5 sàn giao dịch bất động sản gồm Thế giới bất động sản, Đất Vàng Mới, Samland, Easyspace và một trung tâm môi giới nhỏ. Tuy nhiên, đến nay chỉ có Thế giới bất động sản và Easyspace là còn hoạt động. Tình trạng này cũng diễn ra ở nhiều con đường khác như Trần Não (quận 2), Khánh Hội (quận 4).

Ông Lâm Văn Chúc, Chủ tịch CTCP Bất động sản Phúc Đức cho biết, khu Đông TP. HCM được xem là nơi có giao dịch ổn định nhất thành phố, nhưng trên đường Trần Não, nơi tập trung nhiều trung tâm giao dịch, cũng đã thưa thớt các sàn giao dịch. 

“Các sàn đóng cửa không chỉ vì thị trường khó khăn, mà còn do có nhiều luật mới, nên hoạt động không còn dễ dàng như trước. So với đầu năm 2009, số sàn ở khu này đóng cửa đến hơn phân nửa”, ông Chúc nói.

Còn theo ông Nguyễn Thái Phúc Hào, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản ACB, khoảng 50% sàn giao dịch bất động sản trên thị trường TP. HCM đã ngưng hoạt động, nhưng đa phần là những sàn chuyên về môi giới và hoạt động không chuyên nghiệp.

Khó khăn không chỉ diễn ra với các sàn nhỏ độc lập, mà cả với những tập đoàn lớn. Để duy trì một sàn bất động sản với 5 - 6 nhân viên thì ít nhất mỗi tháng cũng tốn gần 100 triệu đồng. Đối với các công ty môi giới có vài chục nhân viên, chi phí có thể lên đến 500 - 600 triệu đồng.

Rõ ràng, trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc kiếm đủ tiền để bù đắp chi phí hoạt động là chuyện không dễ. Ông Hào cho biết: “Tháng nào may mắn lắm sàn mới có thể huề vốn, chứ hầu như là phải bù lỗ”.

“Mặc dù không cắt giảm nhân sự, nhưng để vượt qua giai đoạn khó khăn này, chúng tôi phải cơ cấu lại tổ chức, tiết giảm chi phí và tìm lối đi riêng”, ông Hào nói. Hiện nay, ACB chỉ tập trung môi giới các loại hình có nhu cầu thực trên thị trường như các căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng và đất nền giá rẻ. Không chỉ môi giới, ACB còn đẩy mạnh mảng dịch vụ như tư vấn pháp lý, định giá, vì theo ông Hào, trong thời điểm khó khăn, những dịch vụ này rất cần thiết.

Ông Chúc thì cho biết, trong bối cảnh hiện nay, tiết giảm chi phí, hạn chế các khoản như chi phí marketing, làm thương hiệu là việc làm đầu tiên của các nhà phân phối bất động sản.


Nhịp cầu đầu tư
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê