Bất động sản

5G sẽ là "mốt", và khi triển khai sẽ giúp các tòa nhà thông minh hơn

26/07/2019 17:06 Bản để in

(ĐTCK) “Tốc độ và hiệu quả của mạng 5G sẽ lớn hơn nhiều so với các mạng di động hiện tại, điều này sẽ mang lại một số lợi thế thiết thực cho các chủ sở hữu bất động sản”.

5G sẽ là

Mạng 5G sẽ khiến các đô thị trở nên thông minh hơn. Ảnh: Shutterstock.

Đó là nhận định của ông Chris Marriott, Giám đốc điều hành Savills khu vực Đông Nam Á về tác động mạnh mẽ của mạng 5G tới thị trường và chủ sở hữu bất động sản.

5G sẽ là "mốt"

Các nghiên cứu của Savills cũng cho thấy, ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, Hàn Quốc có lợi thế đi đầu trong triển khai mạng 5G. Quốc gia này ra mắt mạng 5G vào tháng 4 vừa qua, với ba triệu công dân sẽ chuyển sang sử dụng mạng này vào cuối năm nay.

Một số khu vực ở Úc sẽ có mạng 5G vào cuối năm nay. Trong khi đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông sẽ triển khai các chương trình 5G vào năm tới.

Nghiên cứu của Intel cũng cho thấy, 95% cán bộ cấp cao trong các doanh nghiệp công nghệ tin tin rằng, mạng 5G sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong 50 năm tới. Phần lớn công nghệ tận dụng mạng 5G vẫn chưa được tạo ra, nhưng hiện nay có thể thấy mạng 5G sẽ ảnh hưởng đến bất động sản theo một số cách nhất định.

Bất động sản sẽ trở nên thông minh hơn

Theo nhận xét của đại diện Savills, với 5G, yếu tố thông minh sẽ bao trùm các bất động sản. Theo đó, các tòa nhà sẽ trở nên thông minh hơn.

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của mạng 5G sẽ là Internet vạn vật. Đối với người quản lý bất động sản, điều này đồng nghĩa với hệ thống quản lý tòa nhà thông minh hơn với nhiều dữ liệu hơn. Cùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), điều này có thể tiết kiệm đáng kể chi phí trong dài hạn.

“Mạng 5G sẽ cung cấp dữ liệu phong phú và tức thời hơn. Dữ liệu này có thể được sử dụng để điều chỉnh hệ thống sưởi và điều hòa, tự động hóa an ninh và cải thiện hiệu suất của tòa nhà. Ở Đông Nam Á, chi phí điều hòa tại các dự án bất động sản thương mại khá lớn, do đó những cải tiến sẽ dễ dàng được các chủ đầu tư ghi nhận”, ông Marriott cho biết.

Tương tự, với 5G, các đô thị cũng sẽ trở nên thông minh hơn. Các thiết bị sử dụng mạng 5G sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của các thành phố thông minh, nơi dữ liệu lớn (big data) được sử dụng để xử lý để điều phối giao thông, chất thải, nước và năng lượng. Các cảm biến trên toàn thành phố sẽ có thể truyền dữ liệu thời gian thực cho phần mềm quản lý thành phố.

Ngoài ra, theo Savills, mạng 5G còn giúp định hướng cuộc cách mạng không người lái.

Khả năng truyền dữ liệu của mạng 5G sẽ giúp các phương tiện không người lái có thể liên lạc với nhau và với mạng lưới thành phố thông minh một cách nhanh chóng hơn và lấy thêm dữ liệu để di chuyển an toàn trên đường phố. Các thành phố tương lai với lượng xe hơi ít sẽ là một cuộc cách mạng cho bất động sản, vì số lượng phương tiện thấp hơn sẽ giải phóng không gian giá trị hiện đang bị chiếm giữ bởi các con đường.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê