Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu đã xóa sổ 27 dự án treo trong 11 tháng

06/12/2018 10:46 Bản để in

(ĐTCK) Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình vừa cho biết, tỉnh vừa xóa sổ 27 dự án treo trên địa bàn tỉnh, năm 2019 tỉnh sẽ tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai nhiều năm trên địa bàn tỉnh để chấm dứt đầu tư. 

Bà Rịa - Vũng Tàu đã xóa sổ 27 dự án treo trong 11 tháng

Năm 2019, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục loại bỏ các dự án chậm triển khai. (ảnh Gia Huy)

Theo ông Trình, trong 11 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã chấm dứt hoạt động 27 dự án đầu tư gồm 5 dự án đầu tư nước ngoài và 22 dự án đầu tư trong nước; chấm dứt hiệu lực pháp lý 11 văn bản chủ trương đầu tư (do các nhà đầu tư không tiếp tục triển khai thực hiện dự án và chậm tiến độ thực hiện).

Giãn tiến độ đầu tư cho 24 dự án gồm 2 dự án trong khu công nghiệp và 22 dự án ngoài khu công nghiệp. Đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 78 dự án chậm triển khai, trong đó dự kiến chấm dứt hoạt động 11 dự án (các dự án trong khu công nghiệp, dự án nhà ở, khu đô thị, dự án ngoài khu công nghiệp).

"Năm 2019, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như tổ chức đối thoại, làm việc với các nhà đầu tư có dự án chậm triển khai để có phương án xử lý phù hợp; rà soát tình hình sử dụng đất của các dự án đã được Nhà nước cho thuê đất nhưng chậm đưa vào sử dụng; đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án; tăng cường công tác rà soát quy hoạch sau khi thu hồi dự án, đồng thời tuyên truyền thông tin quy hoạch và quyền lợi của người sử dụng đất trong vùng dự án đến người dân kịp thời, đầy đủ,…", ông Trình nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Văn Trình cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai đã được đồng ý giãn tiến độ nhưng chủ đầu tư không chịu thực hiện.   

Đồng thời, cập nhật thông tin pháp lý chặt chẽ, cụ thể từng hồ sơ dự án sau khi được gia hạn, nhất là dự án gia hạn 24 tháng; thành lập tổ kiểm tra tiến độ thực hiện của dự án sau khi gia hạn đầu tư; rà soát, báo cáo chi tiết tình hình các dự án sau khi đã thu hồi (do chậm triển khai) để báo cáo HĐND tỉnh vào kỳ họp sắp tới…

Từ năm 2014 đến nay, Bà Rịa Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 123 dự án, cho giãn tiến độ đối với 54 dự án.   

Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các vướng mắc về hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan trong lĩnh vực đất đai hỏi ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường để được tháo gỡ.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh có báo cáo cho biết, hiện tỉnh có 93 dự án thuộc diện triển khai chậm với diện tích lên tới 8.500 ha. Đáng chú ý, trong số này có tới 1/3 dự án thuộc về lĩnh vực du lịch, chủ yếu là du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

Đơn cử như tại huyện Xuyên Mộc, dọc theo chiều dài 32 km đường bờ biển giáp ranh huyện Ðất Ðỏ đến hết xã Bình Châu có hơn 60 dự án, nhưng chỉ có 2 dự án đã hoàn thành đưa vào kinh doanh, 15 dự án hoàn thành một phần; còn lại là các dự án đang làm thủ tục đất đai, lập quy hoạch 1/500 hoặc xây dựng dở dang rồi để đó.

Cũng theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, các dự án du lịch trên địa bàn chủ yếu tập trung vào các tuyến chính như khu vực Chí Linh - Cửa Lấp tại thành phố Vũng Tàu, khu vực dọc hai bên tuyến đường ven biển từ Long Điền, Đất Đỏ đến Xuyên Mộc, dự án trên địa bàn huyện Côn Đảo, khu du lịch Núi Dinh.

Đến tháng 6/2018, tỉnh đã chấm dứt hoạt động của 21 dự án du lịch chậm triển khai và thu hồi 40 chủ trương đầu tư. Ngoài ra, tỉnh cũng đã cho rà soát nhiều dự án cảng biển, du lịch.

Qua đó, các ngành, đơn vị có liên quan đã tổ chức làm việc với 11 nhà đầu tư dự án du lịch, đề xuất UBND tỉnh xem xét giãn tiến độ đầu tư 4 dự án du lịch. Như vậy, tính từ năm 2014 đến nay, Bà Rịa Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 123 dự án, cho giãn tiến độ đối với 54 dự án.

Gia Huy

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê