Bất động sản

Bài toán cạn quỹ đất sạch nội đô

06/12/2018 16:00 Bản để in

(ĐTCK) Quỹ đất tại TP.HCM ngày càng cạn, cộng thêm thủ tục pháp lý kéo dài, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã và đang chuyển hướng sang phát triển dự án ở các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch. 

Bài toán cạn quỹ đất sạch nội đô

Novaland đang chuyển hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Trong ảnh: Dự án nghỉ dưỡng của Novaland tại Mũi Né, Phan Thiết.

Câu chuyện quỹ đất sạch ở thành phố lớn như TP.HCM đang cạn dần được nhiều chuyên gia bất động sản đề cập đến như một căn cứ cho nhận định thị trường bất động sản năm 2019 sẽ không có bong bóng, bên cạnh việc dòng tín dụng vào thị trường bất động sản đang bị kiểm soát chặt. Theo đó, nguồn cung nhà tại các quận nội thành TP.HCM sẽ không còn nhiều.

Báo cáo của Savills Việt Nam mới đây cũng cho biết, tổng lượng giao dịch căn hộ tại TP.HCM trong quý III được ghi nhận là 10.000 căn, mức thấp nhất trong khoảng 6 quý gần nhất. Con số này giảm 30% theo quý và 13% theo năm.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, lo ngại lớn nhất của thị trường bất động sản tới đây không phải là câu chuyện nguồn vốn, mà chính là quỹ đất sạch. Hiện các doanh nghiệp đầu tư thông qua M&A dự án không còn nhiều cơ hội như trước vì quỹ đất đang khan hiếm hơn.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã và đang tìm kiếm cơ hội ở các tỉnh lân cận TP.HCM. Xu hướng dễ thấy là phát triển thêm các phân khúc khác như  bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền, thay vì chỉ tập trung ở phân khúc nhà ở. Việc đa dạng hóa sản phẩm đang giúp các doanh nghiệp đáp ứng được nhiều khẩu vị của khách hàng, nhà đầu tư hơn.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư LDG cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM chững lại trong vài tháng qua và khó có thể đưa ra dự đoán cho giai đoạn tới, tuy nhiên, Công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu trên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận từ 600 tỷ đồng trở lên trong năm 2019.

Căn cứ cho kế hoạch này là trong giai đoạn 2019 - 2020, LDG sẽ hạn chế đầu tư dự án mới tại TP.HCM, thay vào đó dịch chuyển ra các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, thậm chí là Phan Thiết. Thị trường mới của LDG có thêm cả Cần Thơ. Đây đều là các thị trường rất sôi động, có tỷ suất sinh lợi cao.

Ông Khang cho biết, các nhà đầu tư đang dần nhận rõ xu hướng này, minh chứng rõ ở thị trường bất động sản Bình Dương, các doanh nghiệp đang “đạp chân lên nhau” để mở rộng quỹ đất.

Tại CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh cho biết, nhận thức được nhu cầu bức thiết về nhà ở tại TP.HCM, Công ty xác định phân khúc khách hàng chính là người có thu nhập trung bình. Dòng sản phẩm vừa túi tiền S-Home của Công ty ra đời nhiều năm qua và ghi nhận tiến độ bán hàng tốt.

Chính vì hướng đến phân khúc này, nên ngay từ đầu, Công ty đã phát triển quỹ đất cũng như các dự án ở vùng cửa ngõ TP.HCM. Điều này giúp Công ty có được quỹ đất giá tốt hơn và cũng giảm khó khăn so với các doanh nghiệp khác trong bối cảnh hiện nay.

CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) cũng đang trong giai đoạn phát triển mới, trong đó chuyển hướng phát triển thêm phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Công ty này đã có dự án nghỉ dưỡng tại Cần Thơ, mới đây tiếp tục ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Novahills tại Mũi Né, Phan Thiết.

Ngoài Phan Thiết, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được các “ông lớn” địa ốc như Novaland, Hưng Thịnh, DIC Corp… hướng đến. Được biết, tại cửa ngõ vào TP. Vũng Tàu, một dự án khu đô thị sinh thái có quy mô lên tới 1.800 ha đang rục rịch khởi động; trong đó có diện tích mặt nước tự nhiên lên tới 400 ha. Luồng thông tin trên thị trường cho biết, Novaland đang xây dựng ý tưởng một khu đô thị sinh thái kiểu mẫu, tận dụng diện tích mặt nước để tạo hệ thống kênh rạch kết nối với từng khu nhà ở.

Chưa hết, tại Vũng Tàu, được biết, Novaland cũng đang đề xuất với chính quyền địa phương rót vốn đầu tư khu vườn thú hoang dã và tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp rộng hơn 500 ha.

Một doanh nghiệp địa ốc khác được xem là “ngôi sao đang lên” với việc tích trữ được quỹ đất lớn là CTCP DRH Holdings. Theo ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị DRH Holdings, Công ty đang thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển quy mô 72 ha tại Bình Thuận.

Dự án đang trong giai đoạn san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, dự kiến quý II/2019 sẽ đưa sản phẩm ra thị trường. Với Dự án DRH City (Đồng Nai), chưa triển khai do sự phát triển của khu vực chậm, DRH đang điều chỉnh quy hoạch từ nhà cao tầng xuống thấp tầng để có thể sớm triển khai, đưa sản phẩm ra thị trường. 

Nam Long cũng đang khởi động Dự án Khu đô thị Waterpoint tại Long An; Đất Xanh khởi động dự án nghỉ dưỡng tại Quảng Nam năm 2017 và đầu tư dự án khu đô thị 54 ha tại TP. Cần Thơ năm 2018…

Ông Khương cho rằng, nếu có chiến lược dài hạn, dịch chuyển rộng hơn ra khỏi TP.HCM ra các vùng lân cận, các doanh nghiệp bất động sản sẽ vượt qua được khó khăn trong vài năm tới.

Phan Hằng

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê