Bất động sản

“Bánh ngon” nhà liền thổ

16/01/2019 13:08 Bản để in

(ĐTCK) Sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc nhà liền thổ ở các tỉnh lân cận đã thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp địa ốc TP.HCM, vốn đang gặp khó khăn ở thị trường truyền thống.

“Bánh ngon” nhà liền thổ

Dự án nhà liền thổ phát triển mạnh tại các tỉnh lân cận TP.HCM trong năm 2018. Ảnh: Gia Huy

Bánh ngon

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Vietnam, năm 2018, thị trường bất động sản TP.HCM có sự sụt giảm mạnh về nguồn cung ở phân khúc nhà liền thổ.

Nguồn cung phân khúc này liên tục sụt giảm trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2015 lượng hàng ở dòng sản nhà liền thổ được bán ra là 4.600 sản phẩm, năm 2016 là 3.072 sản phẩm, năm 2017 giảm còn 2.946 sản phẩm và năm 2018 chỉ còn 1.173 sản phẩm.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam lý giải, sự sụt giảm này là do thị trường TP.HCM bắt đầu khan hiếm quỹ đất, trong khi để thực hiện xây dựng dự án nhà liền thổ cần quỹ đất lớn. Thêm vào đó, việc triển khai dự án nhà liền thổ tại thị trường TP.HCM có mức lợi nhuận thấp ở thời điềm này do thuế đất, chi phí làm hạ tầng, xây dựng nhà cao, khiến ít doanh nghiệp mặn màn.

Tuy nhiên, với các tỉnh lần cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai lại khác. Năm 2018 là năm thành công với các doanh nghiệp phát triển dự án đất nền, nhà phố tại các thị trường tỉnh.

Chẳng hạn, tại Long An, năm qua đã có hàng ngàn sản phẩm được bán ra thành công. Cụ thể, Cát Tường Group năm 2018 đã mở bán 5 dự án với hơn 4.000 sản phẩm. Trong đó, có những dự án với khoảng 500 sản phẩm tại huyện Bến Lức được bán hết chỉ trong vòng 2 tháng.

ảnh 1
 Hạ tầng phát triển là một trong những nguyên nhân khiến thị trường địa ốc các tỉnh lân cận TP.HCM lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư.  Ảnh: Lê Toàn

Trần Anh Group cũng tung ra thị trường 6 dự án tại Long An với hơn 3.000 sản phẩm nhà liền thổ trong năm 2018 và tổng kết năm, doanh nghiệp này chỉ tồn kho hơn 400 sản phẩm.

Tại Bình Dương, năm 2018 cũng là năm có lượng hàng đất nền, nhà phố bán ra lên tới hàng ngàn sản phẩm. Trong đó, có thể kể đến dự án 100 ha tại TP. Thủ Dầu Một với hàng ngàn sản phẩm của Công ty Đại Nam.

Tương tự, Công ty Kim Oanh Real cũng tung ra thị trường Bình Dương khoảng hơn 3.000 sản phẩm nhà liền thổ trong năm 2018, chủ yếu ở thị xã Dĩ An, giáp ranh TP.HCM.

Cát Tường Group cũng đổ bộ từ Long An về Bình Dương với hơn 600 sản phẩm ở phân khúc này. Ngoài ra, Bình Dương cũng có những thương hiệu khác phát triển dòng sản phẩm nhà liền thổ như Becamex, Nam Long…

Đối với Đồng Nai, có khoảng 10.000 sản phẩm đất nền, nhà phố được bán ra trong năm 2018, đến từ các dự án như KingBay tại huyện Nhơn Trạch, Biên Hòa New City tại TP. Biên Hòa, Khu kinh tế mở Long Hưng tại TP. Biên Hòa…

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, năm 2018 là năm bùng nổ của phân khúc nhà liền thổ tại các tỉnh lân cận TP.HCM. Lý do đến từ xu hướng ly tâm, dịch chuyển của thị trường từ TP.HCM về các tỉnh lân cận. Ngay cả khách hàng cũng bắt đầu dịch chuyển mạnh từ TP.HCM về các tỉnh mua dòng sản phẩm này.

Xu hướng ly tâm của nhà đầu tư bắt nguồn từ việc thị trường TP.HCM khan hiếm nguồn cung dự án nhà liền thổ. Thêm vào đó, giá đất của TP.HCM tăng mạnh trong năm qua, bình quân tăng 10 - 15% và hiện đã lên mặt bằng giá mới.

Trong khi đó, giá đất tại các tỉnh lân cận lại đang thấp, biên độ lợi nhuận, tiện ích sống ở các dự án hiện không thua gì TP.HCM và quan trọng hơn, giao thông kết nối từ TP.HCM đến các tỉnh  vệ tinh hiện đã phát triển rất nhiều. Đây chính là những động lực thúc đẩy thị trường bất động sản các tỉnh lân cận TP.HCM, đặc biệt là phân khúc nhà liền thổ phát triển mạnh.

Đại gia để ý

Ông Vinh đánh giá, thị trường đất nền, nhà phố tại các tỉnh lân cận TP.HCM trước đó ít có doanh nghiệp địa ốc TP.HCM quan tâm, bởi các doanh nghiệp này từ trước tới nay chủ yếu định hướng trọng tâm phát triển ở TP.HCM. Trong khi đó, các doanh nghiệp của địa phương đã tính toán trước điều này, nên chuẩn bị cho mình quỹ đất để triển khai dự án và giành thắng lợi trong năm qua.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã khác. Với dư địa phát triển tại thị trường TP.HCM không còn nhiều do quỹ đất khan hiếm, cùng những vướng mắc về thủ tục pháp lý, nhiều doanh nghiệp địa ốc TP.HCM đã hướng tầm ngắm tới các thị trường tỉnh.

Chẳng hạn, Him Lam Land mới đây cho biết, trong năm 2019 sẽ phát triển thêm dự án tại Long An và Đồng Nai, dòng sản phẩm chính là nhà liền thổ. Doanh nghiệp này có hai khu đất lớn, rộng hàng chục héc-ta tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và huyện Bến Lức (tỉnh Long An).

Công ty Kim Oanh Real cũng cho biết, đã chuẩn bị quỹ đất rộng 550 ha để năm 2019 tiếp tục phát triển các dự án nhà liền thổ tại hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Tương tự, theo đại diện Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), năm 2019, doanh nghiệp này sẽ đẩy mạnh thị phần bất động sản liền thổ tại TP.HCM và các địa bàn Long An, Vũng Tàu.

Các thương hiệu lớn như Đất Xanh, Hưng Thịnh, Nam Long… cũng có những tính toán phát triển dự án nhà liền thổ ở các tỉnh lân cận TP.HCM trong năm 2019.

Riêng tại thị trường TP.HCM, Asian Hoding cho biết, Công ty sẽ phát triển 2 dự án nhà liền thổ, 1 dự án tại quận 9 và 1 dự án tại quận Bình Chánh trong năm 2019.

Theo ông Phạm Lâm, năm 2019, nguồn sản phẩm dòng nhà liền thổ tại TP.HCM có thể lên tới 2.500 - 3.500 căn nếu thị trường thuận lợi và sự chuẩn bị đầy đủ kịp thời của chủ đầu tư. Trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, năm 2019, việc thị trường ly tâm ra vùng ven  là điều tất yếu, trong đó nguyên nhân chính của làn sóng này đó là việc TP.HCM vẫn trong thời kỳ siết lại việc cấp phép dự án mới.

Trong đó, nổi lên là sự bùng phát dự án nhà liền thổ ở các tỉnh, tiếp nối sự thành công trong năm 2018. Thêm vào đó, hiện nay, các tỉnh đều có chính sách phát triển dự án được đầu tư bài bản, thay vì cấp phép bán đất nền như trước đây. Điển hình là tại tỉnh Long An, các dự án được cấp phép mới đều là các dự án phải xây xong móng hoặc xây nhà trên đất.

“Việc nhắm tới thị trường tỉnh là điều hiển nhiên của các doanh nghiệp địa ốc TP.HCM, khi mà thị trường truyền thống gặp khó khăn. Chính vì vậy, năm 2019, theo tôi, sẽ là năm bùng nổ của thị trường bất động sản tỉnh, nhất là phân khúc nhà liền thổ.

Các doanh nghiệp lớn tại TP.HCM sẽ có cuộc đổ bộ vào thị trường tỉnh, bởi các dự án liền thổ ở những thị trường này có thời gian phát triển xây dựng nhanh, thanh khoản cao, thu hồi vốn nhanh hơn là phát triển chung cư như thị trường TP.HCM”, ông Châu nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê