Bất động sản

“Bão” dịch qua đi, thị trường bất động sản sẽ bùng nổ

01/04/2020 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Trong “cơn bão” của dịch Covid-19 quét qua toàn cầu, các ngành nghề tại Việt Nam cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng nặng nề. Riêng với lĩnh vực bất động sản, theo giới chuyên môn, thị trường đang có độ nén cao, chỉ cần “bão” dịch bệnh đi qua, thị trường sẽ bùng nổ.

“Bão” dịch qua đi, thị trường bất động sản sẽ bùng nổ

Dự án Kỳ Co Gateway vừa được nhà phát triển tung ra chính sách kích cầu hấp dẫn

Nhiều chính sách kích cầu

Năm 2019, thị trường bất động sản có sự chững lại và khi nhiều thành viên thị trường hy vọng về sự hồi phục của thị trường trong năm 2020 trước các động thái tháo gỡ khó khăn của chính quyền địa phương, thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến như gáo nước lạnh dội vào hy vọng của thị trường.

Tuy nhiên, khác với những cuộc khủng hoảng trước đây, thị trường có sự giảm giá sâu hoặc bán tháo, còn hiện nay, tác động lớn nhất chủ yếu là yếu tố tâm lý và tính thanh khoản, chứ không xảy ra thực trạng giảm giá hay bán tháo, thậm chí có một số phân khúc, giá vẫn theo đà tăng lên.

Trước thực tế tính thanh khoản của thị trường đang bị giảm sút do tác động bởi tâm lý, một số doanh nghiệp địa ốc gần đây bắt đầu tung sản phẩm ra với các chính sách kích cầu mới. Tại thị trường phía Nam, Tập đoàn Novaland công bố ra thị trường dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự The Valencica thuộc Khu đô thị Aqua City tại Đồng Nai với mức giá từ 6,3 tỷ đồng/sản phẩm. Chủ đầu tư đưa ra chính sách thanh toán đợt đầu 10% và mỗi 6 tháng đóng 5%, kèm với cam kết lãi 15%/năm cho 3 năm.

Ở dòng sản phẩm có giá trị thấp hơn, thuộc phân khúc đất nến sổ đỏ phù hợp với nhu cầu ở và đầu tư, Công ty Phúc Điền Land công bố ra thị trường dự án đất nền, nhà phố tọa lạc mặt tiền đường tỉnh lộ 44A, thuộc thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Với diện tích đất đã có sổ đỏ từ 80 - 120 m2, được công ty này đưa ra thị trường với giá trung bình 1,4 tỷ đồng/lô cùng nhiều chính sách kích cầu như hỗ trợ thanh toán 12 tháng, được ngân hàng hỗ trợ vay vốn 70%, được chiết khấu 12% và nhiều chính sách khác.

Trong số các các dự án tung ra chương trình kích cầu trên thị trường hiện nay, đáng chú ý hơn cả có dự án Kỳ Co Gateway tại vùng biển Nhơn Hội thuộc TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do Tập đoàn Danh Khôi phát triển.

Đây là dự án đất nền ven biển sổ đỏ sở hữu vĩnh viễn thuộc dạng hàng hiếm trên thị trường, bởi hiện hầu hết sản phẩm đất nền ven biển đều sở hữu có thời hạn. Trong khi đó, mức giá đưa ra là từ 1,5 - 2 tỷ đồng/nền, thấp hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự ở các thành phố biển khác như Nha Trang hay Đà Nẵng…

Không chỉ thế, nhằm kích cầu thị trường, tạo cơ hội cho người mua, Tập đoàn Danh Khôi tung ra chính sách thanh toán đột phá. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 6% là có cơ hội sở hữu sản phẩm, quá trình thanh toán còn lại sẽ thực hiện đóng theo tiến độ với thời gian kéo dài trong vòng 18 tháng và chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Với chính sách thanh toán nhẹ nhàng như trên, giúp khách hàng dễ dàng sắp xếp tài chính để sở hữu sản phẩm đất nền tại dự án Kỳ Co Gateway.

“Mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng khi Kỳ Co Gateway vừa tung ra chính sách này đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là khách hàng địa phương. Việc sở hữu sản phẩm bất động sản ngay trên mảnh đất quê hương không còn là điều khó khăn, nhất là khi đây còn được xem như một kênh đầu tư an toàn và thuận lợi với lợi nhuận hàng năm lên đến 10%”, ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asia New Time, đơn vị phân phối dự án này cho biết.

Ngoài các dự án kể trên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn ở TP.HCM cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, kích cầu khác dành cho khách hàng.

Chẳng hạn, Tập đoàn Hưng Thịnh công bố sẽ chi 100 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng. Theo đó, để phần nào sẻ chia và cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19, từ ngày 25/3 đến 31/5, khách hàng đã mua sản phẩm của Tập đoàn nếu thanh toán theo tiến độ phát sinh trong thời gian này sẽ được tặng khoản tiền mặt tương đương 5%/tổng số tiền thanh toán (áp dụng với bất kỳ khoản thanh toán và không phân biệt số lần thanh toán).

Hay như, Danh Việt Group cũng tung ra chương trình kích cầu với dự án Icon Central tại Bình Dương. Theo đó, thay vì khách hàng mua sản phẩm phải thanh toán toàn bộ giá trị sản phẩm trong thời gian 6 tháng như trước đây, thì hiện nay, khách hàng được giãn tiến độ thanh toán trong 24 tháng.

Vẫn là kênh “trú ẩn” an toàn

Theo phân tích của giới chuyên môn, dịch Covid-19 là yếu tố khách quan không ai có thể lường được. Không chỉ bất động sản, sự tác động của dịch bệnh còn làm ngưng trệ các hoạt động của nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện nay, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư trú ẩn an toàn và có khả năng mang lại nhiều cơ hội hơn cả.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, dịch Covid-19 trước mắt đã gây ảnh hưởng nặng đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Song với bất động sản, tác động từ dịch chỉ là khó khăn tạm thời, về lâu dài không thể kìm hãm sự phát triển của thị trường.

Hiện tại, thị trường bất động sản đang có độ nén cao, khi dịch bệnh được kiểm soát, các chủ đầu tư ra hàng, sức cầu sẽ bung ra với lượng khách hàng cơ hữu càng nhiều hơn. Bởi thời gian gần đây, làn sóng Việt kiều đổ về nước gia tăng mạnh mẽ, nhiều Việt kiều đã ca ngợi rằng đi khắp châu Âu, về tới Việt Nam cảm thấy cực kỳ an toàn.

Theo các chuyên gia, cái khó cơ bản và mang tính dài hạn nhất của thị trường bất động sản chính là nguồn cung hạn hẹp, không đủ đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường. Chính đây là yếu tố mang lại nhiều cơ hội cho giới đầu tư có khả năng trường vốn và biết nắm bắt cơ hội ở thời điểm này.

Theo ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asia New Time, dù hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp, song thế giới đã công nhận Việt Nam có sự kiểm soát dịch bệnh khá tốt, và hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lui. Nhưng chính trong lúc này, nhiều cơ hội lại đang mở ra, vấn đề của nhà đầu tư là làm sao biết nắm bắt đúng cơ hội.

“Trong các kênh đầu tư phổ biến như chứng khoán, vàng, USD, bất động sản, thì thực tế cho thấy, các kênh đầu tư vàng, chứng khoán, USD có nhiều biến động, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và thường xuyên theo dõi, nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro. Trong khi đó, bất động sản có thể nói là kênh đầu tư an toàn và có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn cả”, ông Tiến nhận định.

Tương tự, theo ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi, bất động sản là kênh đầu tư an toàn và đầy sức hấp dẫn không ai có thể phủ nhận được. Lịch sử thị trường suốt nhiều thập niên qua đã chứng minh, cứ sau mỗi lần khủng hoảng, những nhà đầu tư thông minh biết nắm bắt cơ hội thường kiếm được nhiều tiền hơn.

Theo ông Bảo, có thể trong giai đoạn hiện nay, việc đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn là khó, song với các dòng sản phẩm bất động sản có đầy đủ pháp lý, có vị trí tốt, hữu hạn về nguồn cung sẽ là kênh đầu tư an toàn và khả năng sinh lời cực lớn thời gian sau.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê