Bất động sản

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, bất động sản công nghiệp miền Bắc vẫn có tỷ lệ lấp đầy trên 90%

15/07/2021 09:57 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc 6 tháng đầu năm của CBRE cho thấy, bất chấp dịch bệnh, thị trường vẫn duy trì được diễn biến tích cực về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, bất động sản công nghiệp miền Bắc vẫn có tỷ lệ lấp đầy trên 90%

Giá thuê đất công nghiệp miền Bắc ổn định trong 6 tháng đầu năm 2021. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cụ thể, trong quý II/2021, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các tỉnh, thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt khoảng 80%. Nếu tính thêm các tỉnh lân cận (Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang) thì tỷ lệ lấp đầy của các dự án khu công nghiệp đạt 69%.

Theo CBRE, so với năm 2020, tốc độ tăng giá thuê của thị trường đất công nghiệp Việt Nam đã chậm lại ở cả miền Nam và miền Bắc. Mức tăng của giá thuê trung bình tại các tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc dao động từ 0% - 5% trong nửa đầu năm 2021, thấp hơn so với mức tăng từ 4% - 13% trong năm 2020. Phần lớn giá thuê của các dự án khu công nghiệp vẫn giữ ở mức tương tự tại thời điểm quý IV/2020, trừ một số dự án có vị trí thuận lợi tại Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai hay Long An vẫn duy trì được mức tăng từ 5 - 10% trong nửa đầu năm nay.

Phân khúc kho và xưởng xây sẵn duy trì ở mức ổn định. Trong nửa đầu năm 2021, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các tỉnh đều đạt được mức trên 90% do nguồn cung mới hạn chế. Dù vậy, mặt bằng chung giá thuê của kho và xưởng xây sẵn được nửa đầu năm 2021 không chứng kiến nhiều biến động mạnh so với cuối năm 2020.

CBRE đánh giá, nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp chủ yếu đến từ các công ty thuộc các ngành sản xuất linh kiện điện tử, linh kiện ô tô, đóng gói và logistics. Trong đó, sự tăng trưởng mạnh của các công ty logistics kể từ khi dịch Covid-19 bùng nổ đã thúc đẩy nhu cầu về không gian lưu trữ, làm tăng nhu cầu tìm kiếm quỹ đất để phát triển cơ sở hạ tầng kho vận, với số lượng yêu cầu hỏi thuê tăng từ 30% năm 2020 lên 39% trong nửa đầu năm 2021.

6 tháng đầu năm cũng chứng kiến nhiều chủ đầu tư mới tham gia thị trường, bao gồm cả các chủ đầu tư trong nước (Vinhomes, Tập đoàn Thành Công) và các chủ đầu tư nước ngoài (JD.com, Fraser, ESR). Ngoài ra, các quỹ đầu tư cũng đã tham gia đầu tư bằng cách hợp tác, rót vốn vào các dự án tiềm năng như Quỹ đầu tư Actis.

CBRE ước tính, từ nay đến năm 2023, nguồn cung đất công nghiệp miền Bắc dự kiến tăng trung bình 7,4%/năm, trong khi nguồn cung kho và xưởng xây sẵn dự kiến cũng sẽ tăng lần lượt là 46% và 10%/năm.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê