Bất động sản

Bất động sản 2017, cơ hội vẫn chia đều

19/01/2017 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Nhiều nhận định cho rằng, với sự nhập cuộc của nhiều tên tuổi lớn, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ “lên ngôi” trong năm 2017. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, năm nay, cơ hội vẫn chia đều cho tất cả các phân khúc.

Bất động sản 2017, cơ hội vẫn chia đều

Phân khúc nhà ở gắn liền với đất luôn có thanh khoản ổn định và giữ giá. Ảnh: Lê Toàn

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người dân.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia cũng nhận định, phân khúc trung cấp, nhà ở giá rẻ sẽ bùng nổ và sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản 2017. Tuy nhiên, nhu cầu về các phân khúc khác như biệt thự, nhà phố, đất nền, căn hộ cao cấp vẫn hiện hữu.

Theo báo cáo của CBRE, quý cuối năm 2016, số lượng căn hộ bán được tại thị trường TP.HCM là 11.941 căn, tăng 52% so với quý trước và 11% so với cùng kỳ năm trước. Cả năm 2016 ghi nhận tổng cộng 35.008 căn bán ra, giảm 4% so với năm trước. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 15.270 căn bán ra trong cả năm, chiếm hơn 40% tổng số căn được bán.

Với các yếu tố vĩ mô tích cực như tăng trưởng GDP khả quan, tỷ giá ổn định và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)) dồi dào vào Việt Nam, đặc biệt vào thị trường bất động sản từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, triển vọng thị trường căn hộ được dự đoán vẫn sẽ khả quan trong năm 2017.

Trong năm nay, theo CBRE dự báo, thị trường căn hộ TP.HCM dự kiến sẽ có 43.861 căn được mở bán, trong đó có 1.627 căn hạng sang đến từ 6 dự án ở trung tâm TP.HCM và 13.000 căn hộ cao cấp.

Về phân khúc đất nền, nhà phố, Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) nhận định, do nhu cầu cao, nên lượng tiêu thụ ở phân khúc này khá tốt. Các dự án hầu hết tập trung ở khu Đông, như quận 2, quận 9, Thủ Đức và khu Nam Sài Gòn như huyện Nhà Bè. Tính đến hết năm 2016, có khoảng 4.000 căn nhà phố/biệt thự mới được mở bán, lượng tiêu thụ đạt khoảng 80 - 90%.

Mức giá bất động sản nói chung tăng trung bình từ 5 - 10% trong năm 2016, đặc biệt khu vực phía Đông với một số dự án đất nền giá tăng đến 20 - 30%. Với những dự án đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín…, thì gần như cháy hàng trong mỗi đợt công bố bán.

Chia sẻ với Đầu tư Bất động sản, ông Võ Hồng Thắng, chuyên viên nghiên cứu thị trường của DKRA cho biết, tâm lý chung của người Việt Nam là phải có “tấc đất cắm dùi”, ngôi nhà phải gắn liền với đất mới là tài sản có giá trị.

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường bất động sản, quan niệm này càng được củng cố. Do quỹ đất khan hiến, nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu cao, nên lượng tiêu thụ phân khúc đất nền, nhà phố vẫn rất tốt. Với sự phát triển của hạ tầng, phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển ra các vùng ven trong năm 2017.

Trong khi đó, năm 2016 cũng được xem là một năm khởi sắc của bất động sản nghỉ dưỡng. Theo DKRA, tính chung năm 2016, có khoảng 3.000 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng 15.000 condotel được đưa ra thị trường (số liệu này tính các dự án từ Đà Nẵng đến Phú Quốc). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 50% đối với biệt thự nghỉ dưỡng và khoảng gần 70% đối với condotel.

Theo nhận định từ DKRA, trong năm 2017, phân khúc này sẽ không được sôi động như năm 2016, nhưng chắc chắn sẽ có hướng phát triển tích cực bởi các yếu tố như khách du lịch tăng, tăng trưởng kinh tế, hạ tầng kết nối thuận tiện… Do đó, đây vẫn sẽ là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA nhận định, bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới vẫn tập trung phát triển tại những địa danh có thương hiệu về du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Nẵng… Trong đó, nổi bật là Nha Trang và Phú Quốc sẽ có nguồn cung lớn. Tuy nhiên, thị trường này sẽ có sự cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cân nhắc điều chỉnh giá cả hợp lý và đưa ra nhiều chính sách linh hoạt hơn nữa để thu hút khách hàng.

Một số chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản 2017 sẽ chững lại so với năm 2016, nhưng chỉ ở phân khúc cao cấp, các phân khúc khác vẫn giữ được sự sôi động khi đây đang là kênh đầu tư hấp dẫn hơn chứng khoán, gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tê.

Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng, các nhà đầu tư muốn tạo được lòng tin cho khách hàng thì cần tập trung vào vấn đề cam kết, khi khách hàng đã tin tưởng thì sẽ nhận được tính thanh khoản tốt cho sản phẩm.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê