Bất động sản

Bất động sản Bình Chánh (TP.HCM): Chờ đường như “nắng hạn chờ mưa”

04/08/2017 09:17 Bản để in

(ĐTCK) Dự án xây dựng hệ thống thoát nước, nâng cấp mở rộng đường Võ Văn Vân, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh chỉ dài gần 6 km, thời gian thi công 16 tháng, đến nay đã chậm gần 1 năm nhưng chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Sự chậm trễ không những gây lãng phí mà còn làm khổ người dân.

Bất động sản Bình Chánh (TP.HCM): Chờ đường như “nắng hạn chờ mưa”

Con đường biến thành sông sau những trận mưa vừa

Khổ vì chờ... đường

Tuyến đường dài gần 6 km nối từ tỉnh lộ 10 đến đường Vĩnh Lộc, đến nay đơn vị thi công mới trải nhựa được khoảng 4 km, nhưng thi công từng đoạn, khiến con đường khá nham nhở, có nhiều đoạn bị cày nát, ổ gà, ổ voi, đá sỏi chi chít, mỗi lần xe ô tô, xe tải nặng chạy qua, bụi tung mù mịt, khi mưa xuống tạo thành các hố sâu, lầy lội… gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và buôn bán của người dân 2 bên đường.

Theo chị Thảo, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường Võ Văn Vân, doanh số bán hàng của cửa hàng chị giảm nhiều gần 2 năm nay, mỗi tháng mất khoảng 6-8 triệu đồng lợi nhuận mà không phải do rủi ro trong kinh doanh. Chị Thảo còn cho biết, bán mặt hàng này còn trụ được chứ mấy hàng ăn thì ế ẩm luôn vì mưa bùn, nắng bụi..., bẩn quá khách cũng chẳng muốn ghé vào.

Còn Anh Huy, ngụ ấp 4, Vĩnh Lộc chia sẻ, hàng ngày đưa con đi học, trường chỉ cách nhà 2,5 km nhưng đi 15 phút chưa đến nơi, nhiều hôm đi đường bị té nước ướt hết, lại phải chở con về thay quần áo để đến lớp hoặc phải xin nghỉ học, nản vô cùng.

Giải tỏa đền bù: Người dân chưa đồng tình

Được biết, kinh phí đầu tư cho dự án xây dựng hệ thống thoát nước và mở rộng đường Võ Văn Vân là 242 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 153 tỷ đồng. Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8/2016 nhưng đến nay công tác đền bù giải tỏa mặt bằng vẫn chưa xong.

Mặc dù có đến 90%  hộ dân hai bên đường đã hiến đất để dự án nhanh chóng được thi công, nhưng cũng còn một số hộ dân chưa đồng tình với chính sách đền bù của dự án, đặc biệt là ở khu vực gần tỉnh lộ 10.

Ông Nguyễn Văn Thuận, một người dân sống tại khu vực này cho hay: “Ban Quản lý Dự án đã có 5, 6 cuộc họp với các hộ dân này, nhưng chủ yếu là vận động các hộ dân hiến đất để thi công chứ chưa đề cập đến giá đền bù nên nhũng hộ dân này chưa đồng ý giao đất”.

Nói về công trình đường Võ Văn Vân còn ngổn ngang, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình huyện Bình Chánh giải thích: Những đoạn chưa thi công trên tuyến đường Võ Văn Vân là do chưa có mặt bằng để triển khai. Vì người dân đã đồng ý hiến đất làm đường nhưng vẫn chưa chịu giá hỗ trợ kiến trúc.

Hiện công trình đang được đẩy nhanh tốc độ thi công để kịp thông xe vào cuối năm nay (theo lời hứa của đơn vị thi công), tuy nhiên thực tế, dự án còn rất nhiều hạng mục chưa hoàn thành như cống ngang, cống thoát nước 2 bên đường, vỉa hè còn dang dở..., nhất là việc giải phóng mặt bằng chưa xong.

Thiết nghĩ, để công trình này sớm được đưa vào sử dụng, bên cạnh việc đôn đốc thi công, ngay lúc này, Ban Quản lý Dự án cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhanh chóng đưa ra chính sách giải tỏa đền bù phù hợp với tình hình thực tế của khu vực, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và của người dân.

Theo Lê Thắng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê