Bất động sản

Bất động sản Bình Định và điểm nhấn Nhơn Hội

02/06/2020 10:27 Bản để in

(ĐTCK) Trong bối cảnh thị trường bất động sản hầu hết khu vực trên cả nước rơi vào ảm đạm thì những “tin tốt” về thanh khoản của bất động sản Bình Định năm 2019 và nửa đầu năm 2020 đang gây ngạc nhiên.

Bất động sản Bình Định và điểm nhấn Nhơn Hội

Thị trường bất động sản Bình Định có rất nhiều dư địa phát triển

Điểm nhấn Nhơn Hội

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cuối tuần qua, đại diện CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) cho biết, đã bán hết toàn bộ sản phẩm thấp tầng trong phân khu cuối cùng - Phân khu số 9 với diện tích 45,9 ha trong tổng số 116,2 ha của Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội. Đây là lần thứ ba liên tiếp, PDR đã bán hết toàn bộ sản phẩm trong một thời gian ngắn, tạo tiền đề tái đầu tư cho các dự án tiếp theo, bất chấp bối cảnh thị trường chung đang có nhiều thách thức.

Theo vị đại diện này, đất nền ven biển luôn là sản phẩm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản; đặc biệt tại các dự án có vị trí đắc địa, sát mặt biển, liền kề với các khu vực trung tâm. Bên cạnh đó, tiêu chí có mật độ phủ xanh và là nơi giao hòa giữa thiên nhiên với con người cũng được đặt lên hàng đầu.

Nắm bắt nhu cầu đó, PDR đã đấu giá đất và phát triển Phân khu số 9 thuộc Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định có diện tích 45,9 ha với tổng mức đầu tư dự kiến gần 8.551 tỷ đồng. Theo quy hoạch được duyệt, Phân khu số 9 có tổng 2.406 lô đất nền, bao gồm 2.055 nền đất nhà liền kế, 351 nền đất ở biệt thự và hỗn hợp chung cư 45 tầng. Tất cả những sản phẩm thuộc phân khu đều có vị trí liền kề mặt biển, mang đến một không gian sống tự nhiên, tích hợp trong Khu đô thị tương lai. Đồng thời, giá trị tự nhiên này tạo nên hệ sinh thái tiện ích được kết hợp đồng bộ từ công viên rộng 5 ha kết hợp với hồ bơi và khu vui chơi, thể thao, trường học và bệnh viện… một cách toàn diện.

Không có sự khác biệt lớn khi chỉ trong vòng 3 tháng, PDR đã bán hết toàn bộ sản phẩm thấp tầng tại Phân khu số 9 sau khi đã bán thành công phần thấp tầng của Phân khu số 4 vào tháng 7/2019 và Phân khu số 2 vào tháng 3/2020.

“Đây là cơ sở để PDR sẵn sàng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trong năm 2020. Theo đó, mục tiêu lợi nhuận đạt 1.500 tỷ đồng và tăng trưởng 36% so với cùng kỳ là rất khả thi”, đại diện PDR cho biết, đồng thời nói thêm, trên đà phát triển này, Công ty đã sẵn sàng tái đầu tư và phát triển phần còn lại - Khu cao tầng ở vị trí lõi trung tâm của Khu đô thị.

Theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch 1/500, khu cao tầng của Phân khu số 4 với diện tích 8,25 ha được phát triển 18 khối chung cư. Trong đó, PDR sẽ triển khai trước 3 khối chung cư có vị trí đối diện với công viên rộng 5ha của lõi đô thị. Sản phẩm bao gồm: căn hộ, shophouse; các dịch vụ tiện ích cộng đồng: nhà trẻ, khu thương mại, phòng gym. Đối với khu cao tầng của Phân khu số 9 với diện tích 4,66 ha, đang được triển khai 1,86 ha đầu tiên.

ảnh 1
Phân khu số 4, Khu Đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định
Nhìn toàn diện thị trường, năm 2019, bất động sản Bình Định sôi động chủ yếu bởi sự ra mắt của hai dự án Nhơn Hội New City và Quy Nhơn New City. Đây là 2 dự án có sự tham gia phân phối của rất đông của các sàn môi giới bất động sản tại khu vực Đà Nẵng và TP. HCM.

Điều đáng chú ý là các dự án này đều được thi công hạ tầng với tốc độ thần tốc, trong thời gian ngắn đã làm thay đổi bộ mặt hạ tầng tại Nhơn Hội.

Mới đây nhất, hai cái tên Phát Đạt và Danh Khôi tiếp tục tạo sự chú ý khi chính thức công bố hợp tác triển khai dự án Kỳ Co Gateway tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Dự án có quy mô hơn 46 ha với 2.406 sản phẩm các loại. Đây được xem là dự án chủ lực của Phát Đạt trong năm nay.

Ngoài dự án Kỳ Co Gateway, tại khu vực các huyện thị của Bình Định hiện cũng có các dự án mới đang được triển khai đầu tư, tạo sự chú ý trên thị trường.

Tại thị xã An Nhơn, dự án Quy Nhơn New City có quy mô hơn 10 ha, do Công ty Đông Bàn Thành làm chủ đầu tư, hiện nay đã hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng. Dự án này đã được chính thức mở bán từ năm 2019 và hiện nay vẫn đang tiếp tục giới thiệu chào bán ra thị trường.

Tại thị xã Hoài Nhơn, Công ty cổ phần Đầu tư TCV và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Trung Tín (Đà Nẵng) cũng đang hợp tác đầu tư phát triển dự án Green Complex City. Dự án này có quy mô hơn 12,9 ha, nằm mặt tiền Quốc lộ 1A, ngay trung tâm thị trấn Tam Quan. Với việc huyện Hoài Nhơn sẽ trở thành thị xã từ ngày 1/6 này, dự án này được kỳ vọng góp phần cải thiện diện mạo, hạ tầng đô thị, là một trong những dự án quan trọng nằm trong quy hoạch phát triển và mở rộng khu vực đô thị của thị trấn Tam Quan.

Nhiều cơ hội mới

Có thể nói, sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Bình Định đang có những yếu tố để có thể phát triển mạnh trở lại trong tương lai gần.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với một số dự án khu đô thị mới của tỉnh. Các dự án kêu gọi đầu tư bao gồm Trung tâm trí tuệ nhân tạo - Đô thị phụ trợ (Long Vân 1); khu đô thị Long Vân 2, Long Vân 3, Long Vân 4, NĐT 1, NĐT 2, Đê Đông (TP Quy Nhơn), NĐT 3 (huyện Tuy Phước), Cẩm Văn (thị xã An Nhơn), Tây Quốc lộ 19 (huyện Tây Sơn)...

Đối với dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo - đô thị phụ trợ được Bình Định xác định rất quan trọng để phát triển đô thị thông minh cho tỉnh và khu vực. Dự án có tổng mức đầu tư tối thiểu 4.362 tỷ đồng, trên diện tích 94 ha với nhiều hạng mục trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo, cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm, khu nhà ở hiện đại thông minh, các công trình dịch vụ xã hội đô thị chất lượng cao theo đặc thù đô thị trí tuệ nhân tạo.

Cùng với đó là 2 dự án khu đô thị với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng cũng được đánh giá là những dự án tầm cỡ đang tìm nhà đầu tư. Một là, dự án Khu đô thị NĐT 1 Tây đường Quốc lộ 19 (mới) có tổng vốn đầu tư là 2.932,1 tỷ đồng, quy mô khoảng 41 ha tại phân khu NĐT-1, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn. Cùng với đó là dự án Khu đô thị NĐT 2 Tây đường Quốc lộ 19 (mới) có tổng vốn đầu tư là 2.999,2 tỷ đồng quy mô khoảng 32 ha tại phân khu NĐT-2, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn. Mục tiêu của 2 dự án này là xây dựng khu đô thị đẳng cấp dọc tuyến Quốc lộ 19 mới, hiện đại về không gian, kiến trúc, cảnh quan; đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội...

Đáng chú ý, vừa qua, huyện Hoài Nhơn đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập thị xã. Theo đó, từ ngày 1/6/2020, Nghị quyết bắt đầu có hiệu lực và thị xã Hoài Nhơn sẽ chính thức được thành lập. Theo đó, để nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng đô thị, nhiều dự án hạ tầng đô thị tại Hoài Nhơn cũng đang được kêu gọi đầu tư như: Khu dân cư Bàu Rùa, Khu dân cư Tam Quan Bắc, Khu dân cư - nhà ở xã hội thị trấn Bồng Sơn, Khu đô thị - dịch vụ thương mại Bàu Đá, Khu đô thị - thương mại dịch vụ Tây Bàu Hồ, Khu đô thị mới Đồng Phú Trăng, Khu đô thị - thương mại Đồng Đất Chai…

Đánh giá chung về tiềm năng thị trường bất động sản Bình Định, ông Nguyễn Bảo Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Babylon cho rằng, Bình Định là địa phương có sự đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, đồng thời cũng là nơi được nhiều doanh nghiệp bất động sản lựa chọn để đầu tư những dự án lớn. Do vậy, thị trường nơi đây có nhiều dự địa phát triển.

Theo ông Huy, hiện nay giá bất động sản Bình Định vẫn khá hợp lý so với mặt bằng chung thị trường khu vực. Do vậy, nếu địa phương có sự quản lý tốt về thị trường bất động sản, giữ giá cả ổn định và không tăng quá nóng thì thị trường địa ốc Bình Định sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, đối với thị trường các tỉnh miền Trung hiện nay, những địa phương nào có sự đầu tư mang tính đồng bộ của Nhà nước và doanh nghiệp với hệ thống kinh tế và hạ tầng thì giá bất động sản ở đó sẽ được kiểm soát tốt, không bị đẩy giá quá cao thì thị trường nơi đây sẽ phát triển rất tốt.

“Một khi khu vực nào có tốc độ phát triển kinh tế tốt, cơ sở hạ tầng đồng bộ và thu hút đầu tư mạnh mẽ từ bên ngoài vào thì các sản phẩm bất động sản xung quanh đó chắc chắn sẽ tăng trưởng trong dài hạn”, ông Đính nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân ​
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê