Bất động sản

Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương bùng nổ khi nhu cầu tăng mạnh

03/09/2021 14:49 Bản để in

(ĐTCK) Giá nhà ở đã tăng vọt trên khắp các thành phố ở châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay khi được thúc đẩy bởi lãi suất thấp kỷ lục trong bối cảnh đại dịch.

Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương bùng nổ khi nhu cầu tăng mạnh

Sự lạc quan cũng tăng lên khi tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh và một số quốc gia đang tiến tới sự phục hồi hậu Covid-19.

Theo các nhà phân tích, khi các công ty chuyển sang mô hình làm việc kết hợp giữa làm việc tại nhà và tại văn phòng, điều này đã dẫn đến nhu cầu về những ngôi nhà lớn hơn cũng tăng lên.

Sự phát triển quá nóng của thị trường bất động sản tại một số thành phố châu Á đã dẫn đến nhiều kỳ vọng rằng chính phủ sẽ can thiệp thông qua các biện pháp để hạn chế thị trường bất động sản hoặc các biện pháp khác như chính sách tài khóa hoặc tiền tệ.

Theo đó, Hàn Quốc đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong ba năm vào tháng 8 vừa qua và các nhà phân tích cho rằng động thái này sẽ làm tăng giá nhà và tăng nợ.

Giá bất động sản tăng

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, dưới đây là những thành phố có mức tăng giá bất động sản hàng năm cao nhất tính đến cuối tháng 6.

Giá nhà tăng tại các thành phố thuộc châu Á – Thái Bình Dương

Theo Victoria Garrett, người đứng đầu bộ phận theo dõi dân cư châu Á - Thái Bình Dương tại Knight Frank, mức tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm ở châu Á - Thái Bình Dương là 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đây cũng là mức tăng cao nhất trong 4 năm.

Các nhà phân tích và đại lý bất động sản cho biết đã có sự cạnh tranh gay gắt giữa những người mua nhà, dẫn đến các cuộc chiến về giá đặt mua và các khoản tiền mặt cao ngất ngưởng vượt ra ngoài định giá thị trường.

Sean Coghlan, Giám đốc toàn cầu về chiến lược và nghiên cứu thị trường vốn tại JLL cho biết: “Có nhiều người mua tiềm năng hơn là các cơ hội trên thị trường, tạo ra các quy trình đấu thầu khốc liệt hơn và điều này đã được nhìn thấy trong phân khúc bất động sản nhà ở và bất động sản hậu cần trong khu vực nói riêng”.

Liệu giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng?

Regina Lim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn tại JLL Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, sự bùng nổ một phần là do lãi suất thấp, chính sách tiền tệ nới lỏng và “sự phân bổ của cải không đồng đều” trong thời kỳ đại dịch.

“Giá nhà có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá theo thu nhập và sự giàu có trừ khi các biện pháp can thiệp được đưa ra để làm giảm sức hấp dẫn của bất động sản như một kho lưu trữ giá trị”, bà cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích gợi ý rằng giá tăng nóng có thể sớm thu hút sự can thiệp của chính phủ.

Koichiro Obu, Trưởng bộ phận nghiên cứu bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại DWS cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán và giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng “với việc một số quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng thực thi các biện pháp hạn chế thị trường nhà ở và thúc đẩy nguồn cung dân cư để ngăn chặn tình trạng quá nóng do lo ngại về khả năng chi trả, mức độ can thiệp của chính phủ cũng như sự thay đổi trong kỳ vọng kinh tế vĩ mô có thể là những yếu tố lớn hơn có thể ảnh hưởng đến giá nhà ở và doanh số bán nhà”.

New Zealand cũng được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất nhưng một trường hợp nhiễm biến thể delta đã gây ra một loạt số ca nhiễm khác, dẫn đến việc ngân hàng trung ương phải giữ lãi suất ổn định. Tương tự như với Hàn Quốc, các nhà phân tích kỳ vọng lãi suất sẽ tăng do giá nhà ở New Zealand tăng mạnh.

Tại Singapore, các nhà phân tích cũng đang mong đợi nhiều hạn chế hơn ở vì các nhà lãnh đạo của Singapore đã cảnh báo vào năm ngoái rằng người mua nhà nên thận trọng với nguy cơ lãi suất tăng.

Piyush Gupta, Giám đốc điều hành của ngân hàng DBS cho biết vào đầu năm nay rằng mọi người đang cố gắng “đón đầu” các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê