Bất động sản

Bất động sản cho thuê đang hấp dẫn giới đầu tư

02/12/2015 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Lãi suất tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn, các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán chịu nhiều rủi ro, đang khiến một bộ phận lớn các nhà đầu tư đổ vốn vào bất động sản, nhất là với bất động sản nhằm mục đích cho thuê lại.

Bất động sản cho thuê đang hấp dẫn giới đầu tư

Nhiều người có tiền dư dả chọn mua căn hộ tại dự án bất động sản để cho thuê lại. Ảnh: Lê Toàn

Lợi đơn, lợi kép

Không có công bố chính thức số liệu cụ thể về tỷ lệ giới đầu tư rót vốn vào bất động sản nhằm mục đích cho thuê lại thời gian qua bao nhiêu, song thực tế ghi nhận từ các chủ đầu tư và các nhà đầu tư cho thấy, đầu tư vào bất động sản nhằm mục đích cho thuê đang hút tiền và xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến, khi hiệu quả mang lại cao hơn so với nhiều kênh đầu tư khác.

Theo khảo sát của Đầu tư Bất động sản tại nhiều dự án căn hộ được mở bán thời gian qua, đặc biệt là với các dự án xây dựng xong, đang bàn giao cho khách hàng cho thấy, tỷ lệ khách hàng mua căn hộ nhằm mục đích cho thuê lại khá cao.

Trong thời điểm hiện nay, khi các kênh đầu tư khác thiếu hấp dẫn và bất ổn, đầu tư vào địa ốc cho thuê được đánh giá là ổn định và an toàn hơn. Dù không cho thuê được giá cao, thì vẫn đảm bảo tài sản. Vấn đề là nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm thích hợp để xuống tiền đầu tư và lựa chọn hình thức đầu tư thích hợp với mình.

Một kết quả khảo sát về đối tượng mua nhà mới đây từ CTCP Địa ốc Him Lam với 2 dự án căn hộ Him Lam Riverside (quận 7) và Him Lam Chợ Lớn (quận 6) cho thấy, có đến 30% khách hàng mua căn hộ tại Dự án Him Lam Riverside nhằm mục đích cho thuê lại, con số này tại Dự án Him Lam Chợ Lớn là 10%.

Tại một số dự án khác như Sunrise City (quận 7) của Novaland, hay các dự án căn hộ tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, các dự án tại quận Bình Thạnh, quận 4..., số lượng khách hàng mua căn hộ nhằm mục đích cho thuê lại cũng chiếm từ 10 - 20% tổng số lượng căn hộ trong dự án.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc CTCP Địa ốc Him Lam cho rằng, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn, một số kênh đầu tư như vàng, chứng khoán có nhiều biến động và rủi ro, nhiều người đã quyết định chuyển sang kênh đầu tư bất động sản cho thuê.

Việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại của nhiều khách hàng thời gian qua mang lại nhiều hiệu quả, như tỷ suất lợi nhuận trong việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng, đồng thời người mua nhà còn có cơ hội nhận được giá trị gia tăng từ bất động sản mà mình sở hữu.

“Những người mua căn hộ tại Dự án Him Lam Riverside thời gian qua, với căn hộ khoảng 100m2 cho thuê 18 triệu đồng/tháng, cao hơn so với gửi ngân hàng. Tuy nhiên, giá trị lớn hơn mà các khách hàng nhận được là giá căn hộ tại dự án này đang tăng 10-15% trên thị trường thứ cấp”, ông Phúc lấy ví dụ và cho rằng, như vậy người mua nhà cho thuê đang được lợi đơn, lợi kép. 

Xu hướng tăng dần

Theo báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, một trong những lý do khiến thanh khoản thị trường bất động sản tăng mạnh trong thời qua, là có xuất hiện của nhiều nhà đầu tư, mua bất động sản để cho thuê lại.

Theo ghi nhận từ các đơn vị phân phối tại TP. HCM, mua nhà cho thuê lại ngày càng có xu hướng tăng khá mạnh, đặc biệt với các dự án ở khu vực trung tâm, nhiều khách hàng “gom” cùng lúc vài chục căn hộ để cho thuê lại.

Mới đây, Công ty Sacomreal tung ra thị trường Dự án Charmington La Pointe trên đường Cao Thắng, thuộc trung tâm quận 10, TP. HCM, chỉ sau 2 tuần công bố, đã có hơn 300 căn hộ được khách hàng đặt mua. Theo khảo sát của chủ đầu tư, trong số căn hộ bán ra lần này, có số lượng lớn khách hàng mua nhằm mục đích cho thuê lại, đặc biệt là dòng office-tel, có diện tích từ 31 - 44,5 m2 có giá từ 1,03 - 1,5 tỷ đồng/căn được bán rất chạy, trong đó có khách hàng đã mua cùng lúc hơn 10 căn.

Theo ông Bùi Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty Sacomreal, trước khi phát triển dòng sản phẩm office-tel, Sacomreal đã có cuộc khảo sát nhu cầu thị trường và cho thấy, nhu cầu đầu tư dòng căn hộ này để cho thuê lại rất cao và đúng như kế hoạch, sau khi tung dự án ra thị trường, kết quả bán hàng đã vượt kế hoạch mong đợi.

Theo phân tích của giới chuyên môn, trong thời điểm hiện nay, khi các kênh đầu tư khác thiếu hấp dẫn và bất ổn, đầu tư vào địa ốc cho thuê được đánh giá là ổn định và an toàn hơn. Dù không cho thuê được giá cao, thì vẫn đảm bảo tài sản. Vấn đề là nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm thích hợp để xuống tiền đầu tư và lựa chọn hình thức đầu tư thích hợp với mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đầu tư nhà cho thuê sẽ sinh lời, nhưng bắt buộc phải kiên trì trong thời gian dài. Nếu nhà đầu tư là người dư dả về tài chính, chấp nhận mất nhiều thời gian để thu hồi lợi nhuận, thì nên xuống tiền mua nhà để cho thuê vào thời điểm hiện tại, khi giá bất động sản đang ở giá trị thực.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tham gia cuộc bình chọn Khu đô thị đáng sống 2015 (Báo đầu tư Bất động sản)

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê