Bất động sản

Bất động sản công nghiệp đang dịch chuyển đến các thị trường mới

24/11/2020 17:01 Bản để in

(ĐTCK) Sự dịch chuyển của dòng vốn FDI đổ vào các địa phương cho thấy ở phân khúc bất động sản công nghiệp đang có những thay đổi trong khẩu vị đầu tư.

Bất động sản công nghiệp đang dịch chuyển đến các thị trường mới

Dòng vốn FDI đang tìm đến các địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp. Ảnh: Shutterstock.

Trong báo cáo mới nhất về tình hình thu hút vốn FDI vào các khu công nghiệp do Savills Việt Nam thực hiện, nhiều địa phương đang cho thấy có sự tăng trưởng mạnh trong phân khúc này. Có thể kể đến một vài địa phương như: Hà Nam, Bắc Giang, Quảng Ninh, Tây Ninh…

Cụ thể, 9 tháng năm 2020, tỉnh Hà Nam thu hút nhiều vốn FDI đăng ký mới nhất với con số hơn 477,72 triệu USD, chiếm 10,14% tổng vốn đầu tư FDI. Tiếp theo là Hải Phòng với hơn 438,84 triệu USD, chiếm 9,31% và tỉnh Bắc Ninh đạt hơn 348,4 triệu USD, tương đương 7,39%.

Các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Tây Ninh cũng có mức độ thu hút vốn ấn tượng, cụ thể: Bắc Giang (gần 307,34 triệu USD, chiếm 6,52% đóng góp theo tỉnh); Quảng Ninh (304 triệu USD, chiếm 6,45% đóng góp theo tỉnh); Tây ninh (hơn 348,4 triệu USD, chiếm 7,39% đóng góp theo tỉnh).

Vốn FDI đăng ký mới ngành sản xuất theo tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2020. Nguồn Savills.

Trong khi ở phía Bắc, Hà Nam nổi lên như một điểm đến hấp dẫn mới ở phân khúc bất động sản công nghiệp thì ở phía Nam, Tây Ninh và Vĩnh Long cũng đang nổi lên như những địa chỉ đầu tư mới.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, mới đây, Tập đoàn Jinyu Tire (Hong Kong, Trung Quốc) đã rót vốn vào khu công nghiệp Phước Đông, Tây Ninh với tổng mức đầu tư 300 triệu USD.

Đồng thời, Savills cũng nhận thấy các khoản đầu tư lớn vào Vĩnh Long. Các địa điểm này không những có nguồn quỹ đất lớn mà giá thuê còn rất cạnh tranh và rẻ hơn rất nhiều so với TP.HCM, Bình Dương, Long An. Vì vậy, khi các công ty này đầu tư vào những địa phương này, mặc dù ở xa khu trung tâm hơn, nhưng họ sẽ có cơ hội tăng quy mô nhà máy trong tương lai hoặc các nhà cung cấp của họ có thể kiếm được đất gần họ.

Theo đại diện Savills, đây là một sự diễn tiến tự nhiên khi các đơn vị đi thuê và nhà đầu tư sản xuất bắt đầu nhìn vào các tỉnh công nghiệp khác, do trên thực tế, diện tích đất trống tại các khu vực chính ở phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên; và ở phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai đang dần trở nên khan hiếm. Một số công ty đang xem xét các tỉnh cấp 2 thay thế như Tây Ninh và Vĩnh Long.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê