Bất động sản

Bất động sản công nghiệp Sông Công “săn chim sẻ”

30/07/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Không chỉ hướng tới các nhà đầu tư lớn, tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP. Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) nói riêng hướng đến thu hút các nhà đầu tư nhỏ phù hợp với tiêu chí của địa phương.

Bất động sản công nghiệp Sông Công “săn chim sẻ”

Cụm công nghiệp Nguyên Gon ở phường Cải Đan (T.P Sông Công) đang được đầu tư mở rộng với tổng kinh phí trên 93 tỷ đồng

Nhận định về những thế mạnh của bất động sản công nghiệp TP. Sông Công, ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc cho biết, ngoài các yếu tố hỗ trợ đầu tư về chính sách, thủ tục đầu tư, Sông Công được thiên nhiên ban tặng sự êm đềm, không có lụt bão, khí hậu ôn hòa. Bên cạnh đó, điều kiện về giao thông, quỹ đất lớn… là những điểm cộng để Sông Công thu hút các nhà đầu tư.

Trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Ngô Quyết, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên cho biết, Thái Nguyên có hai thành phố, trong đó Sông Công được hoạch định là thành phố công nghiệp. Trong quy hoạch Vùng Thủ đô, Thái Nguyên là địa phương có dư địa phát triển về công nghiệp hơn cả.

ảnh 1
Khu công nghiệp Điềm Thuỵ đã được lấp đầy
“Hiện tại, Thái Nguyên có 6 khu công nghiệp, nhưng có đến 35 cụm công nghiệp. Đây chính là ‘mảnh lưới’ để chúng tôi đón nhận các nhà đầu tư vừa và nhỏ đến với Thái Nguyên nói chung và Sông Công nói riêng. Tỷ lệ lấp đầy 6 khu công nghiệp khoảng 68% trên tổng số 1.420 ha. Giá trị công nghiệp của Thái Nguyên đứng thứ 4 trên cả nước (sau TP.HCM, Bình Dương, Bắc Ninh). Không chỉ bắt ‘đại bàng’, chúng tôi vẫn săn đón những con ‘chim sẻ’ đến với địa phương”, ông Quyết cho hay.

Theo ông Quyết, mặc dù Việt Nam chưa phải là địa điểm tốt nhất để đón luồng “di cư” các nhà đầu tư từ Trung Quốc, nhưng chúng ta đang hội tụ được nhiều thuận lợi. Đơn cử, Việt Nam đến nay đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), đây là điểm hấp dẫn chính sách đầu tư từ nước ngoài. Hơn nữa, Việt Nam cạnh Trung Quốc, thị trường 1,3 tỷ dân, nên có nhiều lợi thế về giao thông, trung chuyển hàng đến thị trường này.

Để tận dụng cơ hội này, Sông Công nói riêng và Thái Nguyên nói chung đang đẩy mạnh công tác hoàn thiện hạ tầng, thủ tục, chính sách đầu tư để thu hút doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải bất cứ doanh nghiệp nào tỉnh cũng chấp nhận, mà ưu tiên cho các nhà đầu tư tốt về công nghệ, thân thiện bảo vệ môi trường. Đây là ưu tiên số 1 đối với các nhà đầu tư khi đến với Thái Nguyên. Bên cạnh đó là các doanh nghiệp sử dụng ít đất, đóng góp ngân sách cao.

Ông Quyết cho biết, Samsung dù chỉ đóng góp 3.000 tỷ đồng cho ngân sách địa phương, nhưng bù lại, đơn vị này đã giải quyết được công ăn việc làm cho cả vùng Việt Bắc. Đây cũng là tiêu chí địa phương đưa ra để lựa chọn nhà đầu tư.

ảnh 2
Samsung – Tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới đã đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên
Đồng quan điểm này, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Hoàng Thái Cương, Bí thư Thành ủy TP. Sông Công cho biết: “Ưu thế của Sông Công là có 2 khu công nghiệp, Sông Công I và II, 6 cụm công nghiệp nằm trên địa bàn. Hiện tại, chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh và tích cực kêu gọi đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Công II.

Do đó, không chỉ chờ đợi nhà đầu tư, chúng tôi chủ động tìm, mời nhà đầu tư để vừa tìm hiểu về họ và đưa ra các thế mạnh đầu tư của địa phương cho nhà đầu tư tham khảo. Tuy nhiên, cũng có chọn lọc dựa trên các tiêu chí như trên, đặc biệt là chọn các nhà đầu tư thân thiện môi trường”.

Theo ông Cương, để “làm tổ” thật tốt cho các nhà đầu tư, Sông Công đã chuẩn bị tốt về mọi mặt, trong đó công tác giải phóng mặt bằng được đẩy mạnh để có quỹ đất sạch cho nhà đầu tư. Bên canh đó, công tác cải cách hành chính là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đồng thời, vấn đề an ninh trật tự trong khu công nghiệp là yếu tố quyết định được nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

“Trong quy hoạch định hướng phát triển công nghiệp, chúng tôi đang hướng đến khu đô thị công nghiệp và dịch vụ. Tức là trong khu công nghiệp có các khu dân cư, dịch vụ…., điều này phù hợp với sự phát triển. Hiện tại, chúng tôi đang tham mưu cho UBND tỉnh trình xin Chính phủ mở rộng thêm 1.200 ha đất khu công nghiệp ở Sông Công để phát huy thế mạnh của địa phương và đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư từ nhỏ đến lớn các nơi tìm về”, ông Cương nhấn mạnh.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê