Bất động sản

Bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động

17/02/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Thị trường bất động sản nhà ở có dấu hiệu chững lại, bất động sản du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng bất động sản khu công nghiệp có triển vọng tăng trưởng.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động

Ảnh Internet

Lượng nhà đầu tư mảng công nghiệp và logistics tăng mạnh

Năm 2019, hàng loạt doanh nghiệp sở hữu khu công nghiệp lớn báo lãi, thậm chí nhiều doanh nghiệp ngành cao su chuyển dần sang khai thác, phát triển khu công nghiệp.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng dòng dịch chuyển công xưởng ra khỏi Trung Quốc đến các nước khác, trong đó có Việt Nam, khiến nhu cầu thuê nhà xưởng, kho bãi của các doanh nghiệp FDI gia tăng.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy nguồn cầu lớn ở tất các các mảng thị trường từ các nhà đầu tư trong khu vực, do biên độ lợi nhuận hấp dẫn có thể đạt được tại thị trường Việt Nam, trong bối cảnh các thị trường khác đang không đạt kỳ vọng.

Trong đó, số lượng các nhà đầu tư ở mảng công nghiệp và logistics tăng mạnh. Ðây cũng là mảng thị trường chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều hơn các giao dịch thành công trong năm 2020.

Các mảng thị trường bất động sản truyền thống như văn phòng và nhà ở sẽ tiếp tục ghi nhận nguồn cầu hạn chế, tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư có khả năng tham gia vào thị trường, biên độ lợi nhuận kỳ vọng sẽ rất hấp dẫn”.

Hàng loạt doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng trưởng, nhờ sở hữu quỹ đất lớn và tiếp tục phát triển mảng cho thuê bất động sản công nghiệp như Công ty cổ phần Phát triển đô thị và khu công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Tổng công ty IDICO - CTCP, Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa, Công ty cổ phần Cao su Ðồng Phú, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC)…

Trong đó, VRG mới đây đã có giấy chứng nhận đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cộng Hòa (Hải Dương), quy mô 201,43 ha, tổng vốn đầu tư hơn 834 tỷ đồng (VRG góp gần 259 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 31%).

KBC đang sở hữu quỹ đất lớn tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), Khu công nghiệp Tân Phú Trung (TP.HCM), Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng).

Năm 2019, KBC đạt 3.250 tỷ đồng doanh thu, tăng 30% so với năm 2018, trong đó doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng hơn 88%.

Trao đổi với phóng viên Báo Ðầu tư Chứng khoán, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc KBC cho biết, từ đầu năm đến nay, Tổng công ty chưa ghi nhận khách mới, nhưng lượng khách thuê trong quý I/2020 đã được thực hiện giao dịch từ trước.

Dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong quý II. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp của KBC đang rất tốt, quỹ đất cũng không còn nhiều, nên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, năm nay vẫn ghi nhận triển vọng tích cực.

Giá cho thuê tăng mạnh

Tháng 7/2020, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU dự kiến được thông qua, theo đó, nhiều doanh nghiệp EU sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia ước tính, Hiệp định sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 4,3% cho đến năm 2030.

Tổng giá trị xuất khẩu tới EU sẽ tăng 44,4% cho đến năm 2030. Hiệp định sẽ giúp thúc đẩy đầu tư sản xuất tại Việt Nam, duy trì dòng vốn FDI trong các năm tới.

ảnh 1
  
Các khu công nghiệp trên cả nước sẽ tiếp tục sôi động cùng làn sóng chuyển dịch của nhà đầu tư đến Việt Nam.
Hai năm qua, các khu công nghiệp tại Bình Dương, Ðồng Nai có tỷ lệ lấp đầy nhanh và giá thuê đất tăng từ 80 USD/m2 lên 135 - 150 USD/m2. Các khu vực tiềm năng khác như Long An, Tây Ninh, giá thuê cũng tăng lên trên 130 USD/m2.

Tại miền Bắc, Công ty Tư vấn JLL Việt Nam cho biết, giá thuê trung bình ở các khu công nghiệp hiện là 95 USD/m2, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái và giá chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do nhu cầu mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư.

Các khu công nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương… được kỳ vọng là điểm sáng tăng trưởng trong năm 2020.

Khu công nghiệp Nam Ðình Vũ (Hải Phòng) của Tập đoàn Sao Ðỏ kỳ vọng doanh thu năm nay đạt từ 0,5 - 1 tỷ USD, với giá thuê trung bình 75 USD/m2.

Với nhiều ưu đãi về chính sách thuế (miễn phí, thuế trong 4 năm đầu, trong 9 năm sau giảm 50% thuế) và đường giao thông thuận tiện, từ cuối năm 2019, nhiều doanh nghiệp tìm đến khu công nghiệp này thuê đất.

Tuy nhiên, lợi thế về đất là chưa đủ, giới chuyên gia khuyến cáo, các khu công nghiệp cần đầu tư tốt hơn về hạ tầng, tạo ra những giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm phục vụ khách thuê như nhà xưởng riêng biệt, xưởng chung vách, nhà xưởng cao tầng. 

Hải Minh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê