Bất động sản

Bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam: Sau “sốt nóng” là ... “cảm lạnh“

06/05/2019 06:51 Bản để in

(ĐTCK) Sau một thời gian "sốt nóng" bất thường, thị trường bất động sản khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam đã nhanh chóng giảm nhiệt.

Bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam: Sau “sốt nóng” là ... “cảm lạnh“

Các ki ốt văn phòng giao dịch bất động sản đóng cửa sau đợt ra quân của Đà Nẵng

Giá giảm sâu, không người mua

Trong quý I/2019, việc Dana Home Land nhận chuyển nhượng lại Khu C - Dự án Golden Hills (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) và tung hàng trăm nhân viên kinh doanh chạy thị trường đã đẩy giá đất của dự án lên cao ngất ngưởng, ngang với Dự án Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), dù Golden Hills thiếu rất nhiều tiện ích hạ tầng và chưa hình thành khu vực dân cư hiện hữu như Hòa Xuân. Tuy nhiên, cơn sốt này nhanh chóng hạ nhiệt khi bước vào quý II/2019.

Anh Nguyễn Công Anh, Trưởng Văn phòng giao dịch bất động sản Thanh Tâm Phát, đơn vị chuyên bán thứ cấp các sản phẩm Dự án Golden Hills cho biết, hiện giá tại đây đã giảm mạnh 300 - 500 triệu đồng/nền so với trước đó vài tháng, từ 3 - 3,2 tỷ đồng/nền, xuống còn 2,7 - 2,8 tỷ đồng/nền với các lô mặt tiền đường 7 m và từ 3,4 - 3,6 tỷ đồng/nền xuống còn 3 - 3,1 tỷ đồng/nền với các lô mặt tiền đường 10 m.

“Mặc dù giá giảm mạnh, nhưng lượng khách hỏi mua hầu như không có. Văn phòng có đầu tư và nhận ký gửi một số lô Khu C - Golden Hills của khách, nhưng đến giờ vẫn chưa bán được lô nào”, anh Anh cho biết.

Tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), tình hình cũng diễn biến tương tự. Các dự án khu đô thị 7B, 7B mở rộng, Sentosa, Ngọc Dương, Sakura, Hera Complex… do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đều giảm giá sâu từ 500 - 600 triệu đồng/nền (từ 3 - 3,2 tỷ đồng/nền giảm xuống 2,5 - 2,6 tỷ đồng/nền) và được rao bán nhiều, nhưng cũng gần như không có người mua.

Lý do theo ông Nguyễn Hoài Nam, trưởng phòng kinh doanh của một đơn vị phát triển dự án lớn tại Đà Nẵng, ngoài việc giá bị đẩy lên quá cao trước đó, còn do sự việc lùm xùm giữa Công ty cổ phần Bách Đạt An và đơn vị phân phối phát triển dự án là Hoàng Nhất Nam, kéo theo các dự án của Bách Đạt An bị UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành thanh tra toàn diện. Ngoài ra, việc Dana Home Land - một đơn vị phát triển dự án lớn đang có nhiều quỹ đất tại Quảng Nam bị cơ quan chức năng xử phạt vì thi công trái phép một số hạng mục tại Khu biệt thự song lập (B3-1) - Dự án Khu đô thị số 6 cũng khiến khách hàng và giới đầu tư hết sức lo lắng, mất lòng tin, chuyển hướng ra các tỉnh khác.

Đưa thị trường trở lại quỹ đạo ổn định

Trước những nguy cơ bất ổn của thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng cùng UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính có biện pháp để ổn định thị trường đất đai.

Tại Đà Nẵng, Sở Xây dựng và UBND một số quận huyện như Cẩm Lệ, Liên Chiểu đã tiến hành tháo dỡ những ki ốt kinh doanh bất động sản trái phép. Trong đó, riêng quận Liên Chiểu, cơ quan chức năng đã tháo dỡ 288 ki ốt xây dựng trái phép của “cò đất”.

Tại huyện Hòa Vang, từ thông tin phản ánh của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo UBND huyện phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông và cơ quan công an tiến hành điều tra và xử lý nghiêm vụ việc một đối tượng cò đất tung tin giả chia tách huyện trên facebook để tạo cơn sốt ảo về giá đất.

Tại Quảng Nam, UBND tỉnh đã ra thông báo thanh tra toàn diện các dự án bất động sản do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại địa bàn. Trong số này, có những dự án tại khu quy hoạch đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) đang vướng những lùm xùm khiếu kiện của khách hàng vì không ra được sổ đỏ.

Theo ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trong quá trình thanh tra các dự án của Bách Đạt An, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì cơ quan chức năng sẽ chuyển hồ sơ sang cho cơ quan công an tiếp tục điều tra bổ sung.

Theo các chuyên gia, sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thời gian gần đây đang làm cho thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam giảm nhiệt và đây là điều cần thiết để thị trường phát triển ổn định,
bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết: “Các địa phương cần nhìn bài học ở Đà Nẵng và làm quyết liệt. Không chờ tới lúc phát sinh điểm nóng, mà ngay khi chưa nóng cũng cần có hoạt động kiểm soát. Nếu cứ giao dịch theo kiểu thổi giá, đưa giá trị bất động sản tăng lên không đúng với giá trị thực, thì chính các nhà đầu tư cũng không dám tham gia mua bán”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com 

Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê