Bất động sản

Bất động sản Đà Nẵng - thời điểm “liều ăn nhiều”!

08/12/2020 13:13 Bản để in

(ĐTCK) Sau gần 1 năm trong trạng thái “chết lâm sàng”, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang cho thấy những dấu hiệu hồi sinh và đây được xem là thời điểm thích hợp để “bắt đáy”.

Bất động sản Đà Nẵng - thời điểm “liều ăn nhiều”!

Thị trường Đà Nẵng bắt đầu có giao dịch trở lại

Giá bắt đầu tăng

Sau một năm 2019 đầy khó khăn, nhiều người kỳ vọng thị trường nhà đất Đà Nẵng sẽ phục hồi khi bước sang năm 2020, nhưng đại dịch Covid-19 bất ngờ ập đến, đẩy thị trường quay trở lại trạng thái “chết lâm sàng”, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát tại đây.

Theo giới đầu tư, từ giữa tháng 9/2020, thị trường Đà Nẵng xuất hiện hàng loạt khách sạn bị rao bán do kinh doanh thua lỗ, nhưng không có giao dịch. Tuy nhiên, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, thị trường bắt đầu ghi nhận những giao dịch mới từ phân khúc đất nền dự án, trong đó trọng tâm vẫn là khu Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ và khu Tây Bắc quận Liên Chiểu (chủ yếu ở khu dự án Golden Hills).

Ông Nguyễn Công Anh, Trưởng Văn phòng giao dịch bất động sản Minh Khang (có trụ sở tại Khu đô thị sinh thái Golden Hills) cho biết, phải gần 1 năm nay mới “chốt” thành công một sản phẩm là lô đất nền khu A dự án Golden Hills do một khách hàng quen ký gửi từ đầu năm.

Theo vị này, gần 1 năm qua, giá đất của dự án Golden Hills không nhúc nhích, giá bán vẫn ở mức chạm đáy như cuối năm 2019, chẳng hạn những phân khu cũ như khu A, B có giá từ 2-2,5 tỷ đồng/lô, các phân khu mới như khu E, C1 là 1,5-1,7 tỷ đồng/lô.

Các dự án quy mô lớn với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ là nền tảng cho sự tăng trưởng trở lại của bất động sản Đà Nẵng

“So với thời điểm giữa năm, khi dịch Covid-19 đang lây lan rộng, thì hiện nay giao dịch đã tăng lên, tập trung ở những phân khu cũ - vốn được mang đi cầm cố để vay tiền ngân hàng, nay được đem bán để giảm áp lực tài chính. Người mua cũng chủ yếu là dân đầu cơ địa phương, chứ không phải nhà đầu tư mới. Riêng các phân khu mới thì hoàn toàn không có giao dịch, lý do bởi, thứ nhất, các khu này chưa có sổ đỏ nên nhà đầu tư không mua; thứ hai, từ đầu năm trước, thời điểm thị trường còn sốt nóng, giá mua vào ở mức rất cao, từ 24-27 triệu đồng/m2, nhưng sau đó giá giảm mạnh, nếu bán ra thì lỗ nặng nên giữ lại chờ thời”, vị này thông tin.

So với khu vực Tây Bắc Liên Chiểu, khu vực Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ giao dịch có phần sôi động hơn. Ông Võ Trọng Phụng, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Bold Land, đơn vị môi giới các sản phẩm đất nền khu vực Đông Nam TP. Đà Nẵng cho biết, trong khoảng 2 tuần gần đây, giá đất Hòa Xuân bắt đầu tăng lên vài chục triệu mỗi lô, giao dịch cũng xuất hiện thường xuyên hơn. Tuy nhiên, về tổng thể, mức giá tại khu vực này vẫn như trong thời điểm cuối năm 2019, ở quanh mức 25-40 triệu đồng/m2. Cụ thể, những vị trí có hạ tầng dân cư hình thành sát sông Hàn thì có giá tầm 30-40 triệu đồng/m2 (tương đương 3-4 tỷ đồng/lô), khu vực xa hơn một chút như Nam Hòa Xuân có giá 25-30 triệu đồng/m2.

Cũng theo ông Phụng, hiện nay, các giao dịch không chỉ tập trung ở khu vực 2 dự án Hòa Xuân và Golden Hills, mà còn cả với phân khúc đất lẻ trong phố, trong kiệt. Đối tượng khách hàng chủ yếu của phân khúc này là những người có nhu cầu thực về nhà ở, họ mua vào do đây là thời điểm giá đất Đà Nẵng rẻ nhất trong nhiều năm qua, cộng với quỹ đất Đà Nẵng cũng ngày một ít dần nên việc tìm kiếm được nơi ở như ý ngày một khó hơn.

Vấn đề chỉ là lời ít hay nhiều

Ông Võ Trọng Phụng nhận định, tương tự như các khu vực khác, thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng chịu tác động mạnh của yếu tố tâm lý - vốn là căn nguyên của tình trạng “sốt ảo”. Tuy nhiên, hiện nay, nhà đầu tư đã tỉnh táo hơn nên không lao vào mua bán như trước đây. Theo ông Phụng, hiện là thời điểm thích hợp để “xuống tiền” bởi giá đất khó có thể giảm sâu hơn.

“Tuần vừa rồi, giao dịch bất động sản tại Hòa Xuân khá nhiều. Theo dõi diễn biến thị trường có thể thấy, sau đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất thì giá đất giảm, nhưng sang đợt thứ 2 và cả sau 2 cơn bão sau đó thì đất Hòa Xuân cũng toàn thị trường Đà Nẵng không rớt giá thêm nữa. Tính rộng hơn, đất đã đứng giá gần 2 năm nay nên có thể khẳng định mức giá hiện tại đã là đáy. Do đó, nếu mua vào lúc này nhà đầu tư chỉ có lời chứ không lỗ, vấn đề chỉ là lời nhiều hay ít, mà điều này tùy thuộc vào khả năng khống chế dịch và quản lý điều hành vĩ mô của Chính phủ”, ông Phụng phân tích.

Ông Phan Thắng, một nhà đầu tư tại Đà Nẵng nhận định, tình hình thị trường Đà Nẵng hiện nay có phần tương đồng với năm 2013 - là năm rất khó khăn với nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng, nhưng dấu hiệu khởi sắc cũng bắt đầu xuất hiện, tạo cơ sở cho sự phục hồi vào cuối năm 2014.

“Vừa rồi, tôi có làm việc với một vài ngân hàng để tiếp cận gói vay dành cho bất động sản thì thấy rằng, các ngân hàng đều chào mời mức lãi vay mới thấp hơn đáng kể so với trước đây, từ 6,5-7,5%/năm với nhiều ưu đãi dành cho những khách hàng có hồ sơ tốt. Điều này cho thấy, các ngân hàng đã ‘cởi mở’ hơn với người vay mua nhà nằm kích thích dòng tiền trên thị trường giống như giai đoạn cuối năm 2013. Cộng thêm việc sắp tới Chính phủ đang xem xét các gói hỗ trợ để kích thích sản xuất kinh doanh. Khi nền kinh tế phục hồi, ngành du lịch - dịch vụ hoạt động bình thường trở lại thì thị trường bất động sản cũng sẽ tích cực. Tất nhiên, kịch bản này cần đi kèm với điều kiện vắc-xin Covid-19 sớm được đưa vào sử dụng”, ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Bảo Huy, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Babylon đánh giá, dù thế nào thì giá đất Đà Nẵng vẫn sẽ tăng, bởi dư địa và tiềm năng phát triển của bất động sản Đà Nẵng vẫn còn rất lớn. Bởi vậy, điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm lúc này là xác định rõ mục tiêu khi tham gia thị trường.

“Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, nhưng cần có tầm nhìn từ trung hạn trở lên, chứ không nên ‘ăn xổi’ như trước đây. Hơn nữa, cuộc chơi hiện nay cũng chỉ dành cho những nhà đầu tư nào có tiềm lực tài chính mạnh. Theo tôi, để đạt được hiệu quả, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính từ vốn vay ngân hàng, nếu có thì nên tính toán vay trong tầm 1/3 khả năng chi trả nợ đòn bẩy”, ông Huy khuyến nghị.

Ngọc Tân

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê