Bất động sản

Bất động sản đón “điểm rơi” lợi nhuận

24/12/2021 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Đặc thù lợi nhuận ngành bất động sản là tập trung vào quý IV, năm nay dự kiến cũng vậy, nhưng “điểm rơi” của một số doanh nghiệp có thể không như kỳ vọng.

Bất động sản đón “điểm rơi” lợi nhuận

Năm 2021 khó khăn, nhưng không bi quan

Có thêm kinh nghiệm, bài học ứng phó với đại dịch Covid-19 trong năm 2020, tuy nhiên, do diễn biến bất thường của biến chủng Delta bùng phát trên thế giới và tại Việt Nam năm 2021, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán HPX) có khả năng không hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh.

Lãnh đạo Hải Phát Invest cho biết, các lệnh giãn cách xã hội đã được nới lỏng từ 2 tháng trước, nhưng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp địa ốc nói chung và bản thân Hải Phát Invest nói riêng vẫn phụ thuộc rất lớn vào mức độ hồi phục của nền kinh tế và thị trường chung. Trong bối cảnh đó, chủ trương của Hải Phát Invest là không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh bằng mọi cách, mà dồn lực để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Hải Phát Invest hoàn thành 67% kế hoạch doanh thu cả năm (kế hoạch 1.500 - 1.600 tỷ đồng) và 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm (kế hoạch 370 tỷ đồng). Thay vì tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh, Hải Phát Invest dồn lực triển khai dự án mới để kịp đón sóng thị trường ngay từ đầu năm 2022.

“Hải Phát Invest xác định, năm 2022 sẽ có nhiều thay đổi và cơ hội để bứt phá, nên việc chuẩn bị sớm về nguồn lực tài chính và con người sẽ giúp doanh nghiệp bắt sóng thị trường nhanh hơn”, lãnh đạo Hải Phát nói.

Chung quan điểm, lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (C.E.O Group, mã chứng khoán CEO) không tỏ ra bi quan về kết quả kinh doanh có khả năng tiếp tục thua lỗ trong năm 2021.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp địa ốc, nhất là doanh nghiệp chú trọng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng như C.E.O Group, nhưng tín hiệu khả quan trên thị trường nghỉ dưỡng đã dần xuất hiện từ tháng 10/2021 khi một số địa phương như Phú Quốc, Quảng Ninh thí điểm đón khách trở lại.

Tính tới hết tháng 9/2021, C.E.O Group mới chỉ hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu năm 2021 và ghi nhận lợi nhuận âm, tuy nhiên, ông Cao Văn Kiên, Phó tổng giám Công ty cho rằng, sau thời gian dài giãn cách, nhu cầu của xã hội về đầu tư, du lịch rất lớn.

Chính vì thế, các lĩnh vực kinh tế quan trọng như bất động sản, dịch vụ, du lịch... được dự báo sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi đại bộ phận người dân được tiêm vắc-xin Covid-19 và dịch bệnh được kiểm soát. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch, quản lý khách sạn cải thiện kết quả hoạt động.

“Bên cạnh đó, việc Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Phú Quốc cũng được coi là ‘chìa khóa’ để ngành du lịch địa phương nói chung, hoạt động của các khách sạn, resort do C.E.O Group phát triển nói riêng sớm hoạt động bình thường như trước dịch”, ông Kiên nói và cho hay, các dự án nghỉ dưỡng của C.E.O Group bắt đầu đón khách trở lại. Công ty tập trung triển khai và kinh doanh các dự án trọng điểm như River Silk City Hà Nam, CEO Mê Linh (CEO Homes Hana Garden), Sonasea Vân Đồn Harbor City…

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú (Văn Phú Invest, mã chứng khoán VPI) chia sẻ, quý IV/2021 là thời điểm doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận từ việc bàn giao dự án The Terra (Hà Nội) và nguồn thu mới từ công tác bán hàng ở dự án Vlasta (Thanh Hóa).

Hiện tại, Văn Phú Invest ghi nhận hơn 2.015 tỷ đồng tiền người mua trả trước ngắn hạn, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái từ dự án The Terra. Nhờ đó, doanh nghiệp tự tin lợi nhuận quý IV và cả năm 2021 sẽ cải thiện hơn năm 2020.

Ban lãnh đạo Văn Phú Invest cho rằng, năm nay không phải trọng điểm kinh doanh của doanh nghiệp, mà kỳ vọng nhiều hơn vào kết quả kinh doanh năm tới. Với tiến độ triển khai hiện tại, một số dự án mới sẽ được Công ty tung ra thị trường trong quý I và II năm 2022.

Tại Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG), trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận trước thuế 183,5 tỷ đồng, tương đương 12,7% kế hoạch năm. Kết quả kinh doanh của DIC Corp thường đột biến vào quý cuối năm. Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, lợi nhuận trước thuế năm 2021 có thể đạt 1.200 tỷ đồng, hoàn thành 83% kế hoạch.

“Trong thời gian còn lại của năm 2021, DIC Corp tiếp tục rà soát các sản phẩm đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng để tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp”, lãnh đạo DIC Corp nói và chia sẻ kỳ vọng về lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 1.500 tỷ đồng, tăng 25%, tỷ lệ cổ tức 15 - 20%.

Một số doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận

Có những doanh nghiệp bất động sản đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 từ cuối tháng 9 như Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, mã chứng khoán SCR) vượt 1% lợi nhuận trước thuế (233 tỷ đồng), trong khi kế hoạch này tăng 39% so với năm 2020.

Tương tự, Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (SZC) đạt lợi nhuận sau thuế 256 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 45% kế hoạch cả năm.

Công ty cổ phần Tập đoàn TNT (TNT) đặt mục tiêu đạt 200 tỷ đồng doanh thu, 20 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2021, song kết thúc tháng 9 thực hiện được gần 553 tỷ đồng doanh thu và 33 tỷ đồng lợi nhuận, lần lượt vượt 175% và 65% kế hoạch.

Một doanh nghiệp khác, Công ty cổ phần Long Hậu (LHG) thực hiện vượt 68% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2021 trong 9 tháng, tăng 102% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kỳ vọng năm 2022

Theo đánh giá của nhiều công ty chứng khoán, thị trường bất động sản đang được hỗ trợ bởi các yếu tố mang tính động lực như kiểm soát dịch, đầu tư công, nhưng cũng khó có thể giúp các doanh nghiệp trong ngành bật tăng doanh thu.

Một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh vượt trội chủ yếu đến từ việc chuyển tiếp lợi nhuận từ năm ngoái sang. Hiện tại, các doanh nghiệp kỳ vọng vào kết quả năm sau, khi các gói kích thích kinh tế được triển khai. Khi đó, bất động sản, xây dựng sẽ nằm trong nhóm ngành hưởng lợi nhiều nhất.

Trong thời gian qua, không ít doanh nghiệp bất động sản tranh thủ cơ hội mở rộng quỹ đất tiềm năng để đón đầu xu hướng phát triển của thị trường. Việc sở hữu quỹ đất lớn là điều kiện cần để triển khai dự án bài bản, đồng nhất với hạ tầng đô thị cũng như phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Anh Trung, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Hải Phòng nhận định, năm 2022 có những cơ sở để thị trường bất động sản phục hồi, nhưng thị trường sẽ không tăng đồng loạt, mà có sự thanh lọc, chỉ những dự án đầy đủ pháp lý và giàu tiềm năng tăng giá mới thu hút được dòng tiền. Những doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước sẽ có được kết quả kinh doanh tốt hơn.

Ninh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê