Bất động sản

Bất động sản du lịch: Đầy tiềm năng nhưng còn nhiều rào cản pháp lý

06/08/2018 14:41 Bản để in

(ĐTCK) Tuy có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng, nhưng để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của cả nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch, theo các chuyên gia, cần phải có hành lang pháp lý chuẩn chỉ để điều chỉnh lĩnh vực này.

Bất động sản du lịch: Đầy tiềm năng nhưng còn nhiều rào cản pháp lý

Chia sẻ tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 - “Quản trị đầu tư và kinh doanh hiệu quả” diễn ra vào ngày 4/8/2018 vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong thời gian dài, thị trường bất động sản phát triển rất mạnh, rất nhanh, nhiều phân khúc.

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, phân khúc bất động sản du lịch tỏ ra nổi trội hơn. Bất động sản du lịch không chỉ phát triển ở 28 tỉnh, thành phố có biển, mà còn rất nhiều địa phương khác không có biển. Đó không chỉ mô hình kinh doanh khách sạn, mà còn nhiều loại hình kết hợp khác nữa, chẳng hạn như condotel, shophouse, resort…

Thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, theo thẩm quyền được phân giao lên Bộ Xây dựng thẩm định, thiết kế, từ 2015 đến nay, Bộ đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel, chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Các dự án bất động sản du lịch tập trung tại Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang...

Lợi nhuận kinh doanh đầu tư mới với bất động sản du lịch nhiều hơn, cơ hội lớn hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư rót tiền vào kênh đầu tư này.

 Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn
Với lượng khách du lịch cả trong nước và quốc tế không ngừng gia tăng, tiềm năng cho phân khúc bất động sản du lịch, đặc biệt là du lịch biển phát triển còn rất lớn.
Trong đó, riêng năm 2017, theo Tổng cục Du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13 triệu lượt, tăng hơn 29% so với năm 2016. Ngoài ra, khách du lịch nội địa đạt 73,2%, tăng 18,1% so với năm 2016. 7 tháng đầu năm nay, cả nước đã thu hút được trên 9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, trái ngược với sự khởi sắc của lượng khách du lịch, 6 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lại sụt giảm mạnh cả nguồn cung và thanh khoản, đặc biệt là trong quý II/2018, giao dịch condotel rất ít.

Theo ông Hà, một trong vấn đề đang gây trở ngại với sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là các chính sách liên quan đến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sở hữu condotel đã được doanh nghiệp kiến nghị rất nhiều và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã nhiều lần đề xuất, nhưng kết quả vẫn chưa có sự cải thiện.

“Cần phải có quy định cụ thể về thời hạn sở hữu condotel”, ông Hà nhấn mạnh và cho biết, vấn đề này cần sớm được giải quyết. Ngoài ra, việc bảo trì condotel như thế nào, chia sẻ lợi nhuận ra sao vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

“Mỗi một dự án có chính sách riêng, không theo một quy định chung nào. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi, trách nhiệm của chủ đầu tư, cần có sự hướng dẫn của Nhà nước, như vấn đề đầu tư phải như thế nào và các hợp đồng mua bán ủy quyền cũng phải được hướng dẫn trong các quy định tối thiểu cần phải có”, ông Hà đề nghị.

Dưới góc độ nhà quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, xu hướng thị trường hiện nay là theo quy luật cung cầu.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chậm lại thời gian vừa qua là sự điều chỉnh, thanh lọc cần thiết, nhưng cũng là cảnh bảo để các nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không thể phủ nhận có những khúc mắc nhất định trong việc huy động vốn cho việc phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Về cơ bản, Nhà nước đã có công cụ điều tiết về thuế, về tín dụng, về luật pháp, để tránh tình trạng bong bóng như những năm trước. Tuy nhiên, với phân khúc bất động sản du lịch, thì sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế riêng để việc vận hành và quản lý các dự án du lịch rõ ràng hơn, đảm bảo quyền lợi, cũng như trách nhiệm của các nhà đầu tư, đơn vị vận hành.

"Chúng ta tạo cơ chế để thu hút các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư hiện cũng rất quan tâm tới động thái từ phía cơ quan quản lý. Hiện nay, địa phương đã tạm dừng cho đầu tư vào condotel để chờ cơ sở pháp lý. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm trình các quy định để đầu tư vào bất động sản du lịch rõ ràng hơn. Cá nhân tôi cho rằng, thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn." ông Khởi nhấn mạnh.

Theo Ninh Việt

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê