Bất động sản

Bất động sản Hà Nội quý I: nhà ở bình dân tăng nhiệt, biệt thự giảm tốc

13/04/2017 10:31 Bản để in

(ĐTCK) Thị trường bất động sản Hà Nội vừa trải qua quý I/2017 với điểm nổi bật là giao dịch phân khúc nhà trung bình, bình dân tăng gấp 3 lần so với thời điểm quý IV/2016. Tỷ lệ nghịch với con số này, phân khúc biệt thự, nhà liền kề có dấu hiệu “hạ nhiệt”1,8% so với quý trước và giảm 5,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Bất động sản Hà Nội quý I: nhà ở bình dân tăng nhiệt, biệt thự giảm tốc

Ảnh Internet

Phân khúc bình dân tăng trưởng

Tiếp đà tăng trưởng từ năm 2016, quý I/2017 là giai đoạn bận rộn của chủ đầu tư các dự án bình dân tại Hà Nội. Với 9.398 căn mở bán mới từ 35 dự án trên toàn Thành phố, cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng căn hộ và dự án mở bán.

Theo số liệu từ CBRE, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 62% tổng nguồn cung mới, kế tiếp là phân khúc cao cấp. Điều đáng chú ý là số lượng mở bán mới từ phân khúc bình dân gần gấp 3 lần thời điểm quý IV/2016. Cụ thể, có 6.143 căn bán được trong quý này, cho thấy diễn biến thị trường căn hộ giá rẻ rất sôi động. Doanh số bán hàng ấn tượng do chủ đầu tư đưa ra hàng loạt chính sách bán hàng ưu đãi, đặc biệt là dịp trước Tết Nguyên đán.

Điều đáng chú ý là doanh số bán hàng của phân khúc bình dân cho thấy sự cải thiện đáng kể khi có nhiều nguồn cung hơn, cung cấp nhiều lựa chọn cho “thượng đế”.

Xét về giá chào bán, các dự án đặt tại vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá. Tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp theo năm. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất ở mức 8,4% và 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc tăng giá này chủ yếu do mặt bằng giá của các dự án cao cấp mở bán tại thời điểm quý I/2017 cao hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái.

ảnh 1

Tại thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, tuy nhiên tăng 0,5% theo năm.

Theo nhận định của CBRE, trong tương lai, khu vực phía Tây và Tây Nam Thủ đô dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Các khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa, Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng.

Cũng theo đơn vị này, do các chủ đầu tư trong nước ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc bình dân, nên dự kiến trong các quý tới sẽ có nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc này. Phần lớn các dự án sẽ tọa lạc tại khu vực ngoài trung tâm.

Biệt thự, liền kề... giảm

Theo báo cáo từ CBRE, trong quý I/2017 có 715 căn biệt thự, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố đã được mở bán, đến từ 6 dự án, bao gồm: Ciputra khu K, Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside Giai đoạn 2,
Eurowindow River Park và Marina Arc (khu cuối của Giai đoạn 3 Ecopark Aquabay).

Như vậy, đã có tổng 1.238 căn được mở bán mới trong quý I, bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016. Một điểm đáng chú ý nữa là, hầu hết các dự án mở bán mới đều nằm tại những vị trí rất đẹp, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có.

Do vậy, giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình thị trường khá nhiều. Trong số ba loại hình nhà kể trên, nhà phố vẫn là sản phẩm được người bán ưa chuộng nhất, đạt ty lệ bán cao nhất do vừa có thể được sử dụng làm nhà ở vừa có thể dùng để kinh doanh buôn bán, gia tăng lợi ích cho người mua. Tuy nhiên, theo CBRE, phân khúc này vẫn giảm nhẹ do các chủ đầu từ tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình, bình dân. Đồng thời, giá thứ cấp trung bình trên thị trường tiếp tục giảm nhẹ 1,8% so với quý trước và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.200 USD/m2.

ảnh 2
Bên cạnh đó, quý vừa qua cũng ghi nhận sự đầu tư mạnh mẽ của các chủ đầu tư vào phát triển các hạng mục tiện ích trong khu đô thị. Điển hình như tại dự án Park City, các hạng mục tiện ích tiêu chuẩn quốc tế đã được đưa vào hoạt động, hay Công viên khủng long sắp sửa ra mắt tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, cùng với các nhà câu lạc bộ riêng cho từng phân khu trong dự án.

Tuy nhiên, trái ngược với sự trầm lặng trong quý I, CBRE vẫn dự báo rằng, năm 2017 là năm khá sôi động đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề khi hàng loạt dự án mới quy mô lớn được kỳ vọng sẽ mở bán trong năm nay như Ecopark CBD (giai đoạn 4 của Ecopark), The Manor Central Park, Splendora giai đoạn 2, Hà Nội Garden City và những đợt mở bán mới của dự án Starlake...

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê