Bất động sản

Bất động sản Hà Nội quý III: Phân khúc cao cấp giảm 38%, trung cấp chiếm 71% lượng mở bán

28/09/2017 10:11 Bản để in

(ĐTCK)  Trong quý III/2017, có 5.440 căn ghi nhận bán được, đến từ các dự án mới ở vị trí thuận tiện, được đầu tư bài bản hơn về thiết kế, hạ tầng tiện ích, chất lượng sản phẩm cũng như các dự án với chính sách bán hàng nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư.

Bất động sản Hà Nội quý III: Phân khúc cao cấp giảm 38%, trung cấp chiếm 71% lượng mở bán

Nguồn cung căn hộ chủ yếu tập trung ở phân khúc trung bình và bình dân - Ảnh: Dũng Minh.

Theo báo cáo cập nhật thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2017 vừa được Công ty CBRE công bố, thị trường chung cư Hà Nội tiếp tục chứng kiến những diễn biến tích cực trong quý này.

Về nguồn cung mới, thị trường đón nhận thêm gần 8.300 căn mở bán mới từ 38 dự án trên toàn thành phố, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây và Tây Nam (chiếm 60% tổng nguồn cung mới).

Điểm đáng chú ý, phân khúc cao cấp tương đối thận trọng với nguồn cung mở bán mới chỉ đạt 1.480 căn, tập trung ở các khu vực quen thuộc như Tây Hồ hay khu vực trung tâm. Mức mở bán này giảm 38% so với trung bình 4 quý gần đây.

Trong khi đó, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng chiếm 71% số lượng mở bán trong quý và 50% tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý III/2017.

Theo đánh giá của CBRE, quý cuối năm được kỳ vọng sẽ là quý sôi động của thị trường nhà ở gắn liền với đất với nhiều dự án mới quy mô lớn được mở bán bao gồm The Manor Central Park, Splendora, Starlake…

Cở sở hạ tầng cải thiện mạnh mẽ tại khu vực phía Tây sẽ tiếp tục giúp duy trì nguồn cầu khả quan tại khu vực này. Bên cạnh đó, khu vực phía Đông với triển vọng tương lai về phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm qua nhiều cây cầu mới, cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như người mua nhà để ở.

Về lượng giao dịch, có tổng cộng 5.440 căn ghi nhận bán được, đến từ các dự án mới ở vị trí thuận tiện, được đầu tư bài bản hơn về thiết kế, hạ tầng tiện ích, chất lượng sản phẩm cũng như các dự án với chính sách bán hàng nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư.

Tính từ đầu năm 2017, số căn bán được đạt 16.200 căn, tương đương với 79% doanh số năm 2016. Do đó, CBRE dự báo có thể kỳ vọng doanh số bán hàng cả năm 2017 sẽ tiếp tục diễn biến khả quan do thị trường bất động sản thường có những diễn biến sôi động vào dịp cuối năm. Dự báo, kết thúc năm 2017, doanh số bán hàng sẽ đạt mức 23.500 căn.

Xét về giá chào bán trên thị trường sơ cấp, tại tất cả các phân khúc, mức giá chào bán tương đối ổn định, không có chênh lẹch quá lớn so với quý trước. Trên thị trường thứ cấp, do có sự tăng trưởng tương đối nhanh về nguồn cung sơ cấp cũng phần nào tạo áp lực cho thị trường thứ cấp. Giá trung bình có xu hướng giảm tại thị trường này, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý.

Trong quý cuối năm 2017, theo dự báo của CBRE, thị trường sẽ tiếp tục chào đón với các dự án mới mở bán và đạt kỷ lục về nguồn cung mới lên tới 35.000 căn.

ảnh 1
Nhà ở gắn liền với đất vẫn giữ được sự nhịp tích cực .
Còn đối với thị trường nhà ở găn liền với đất, báo cáo CBRE cho biết, trong quý III/2017, thị trường được bổ sung 1.055 căn, trong đó 84% số căn là nhà liền kề.
Bốn dự án mới mở bán bao gồm Louis City (Hà Đông), The Eden Rose (Thanh Trì), The Mansions - Park City giai đoạn 3 (Hà Đông) và Iris Home - Gamuda giai đoạn 3 (Hoàng Mai).
Tính từ đầu năm tới nay, đã có tổng số hơn 2.600 căn biệt thự, nhà liền kề được mở bán, bằng 59% tổng số căn mở bán của năm ngoái. Trong đó, khu vực phía Tây vẫn được ghi nhận là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 50% tổng nguồn cung mới toàn thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Thị trường nhà đất trong quý III ghi nhận số căn bán thành công trong quý, đạt 622 căn, giảm 52% so với quý trước và 78% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do lượng cung mới của quý trước hạn chế. Tính tới hết quý III/2017, toàn thị trường nhà ở gắn liền với đất đã bán được hơn 2.900 căn với 63% nằm ở khu vực phía Tây.

Mặt bằng giá nhà ở gắn liền với đất theo đánh giá của CBRE là tương đối ổn định với giá sơ cấp trung bình thị trường ở mức 3.700 USD/m2. Trên thị trường thứ cấp, giá bán giảm 3,3% so với quý trước, đạt khoảng 3.790 USD/m2.

Các quận như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai ghi nhận mức giảm 1,7 - 7% so với quý trước. Trong khi các quận có nhiều dự án mới chất lượng cao mở bán gần đây như Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và Long Biên lại ghi nhận mức tăng giá thứ cấp từ 0,4 - 4% so với quý trước.

Ngoài khu vực trung tâm, khu vực phía Tây được ghi nhận là nơi có mức giá thứ cấp cao nhất và cao hơn mức trung bình thị trường hiện tại.

Theo Việt Dương

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê