Bất động sản

Bất động sản Hải Phòng sức cầu cao ở mọi phân khúc

25/04/2019 10:20 Bản để in

(ĐTCK) Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự nổi lên của những địa bàn mớivà Hải Phòng là một cái tên như vậy.

Bất động sản Hải Phòng sức cầu cao ở mọi phân khúc

Hải Phòng là địa phương đi đầu về đầu tư hạ tầng

Từ các phân khúc thương mại

Kinh tế Hải Phòng những năm gần đây luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Với việc nằm trong Top đầu nhiều hạng mục quan trọng, Hải Phòng đang đứng trước thời cơ để cất cánh, trở thành một trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Theo các nghiên cứu của JLL Việt Nam, Hải Phòng là địa phương duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt nhất trong 3 năm trở lại đây; nằm trong Top 5 thị trường có nguồn vốn đầu tư FDI lớn của Việt Nam; top 3 thị trường có chỉ số giá tiêu dùng cao nhất nước.

Kinh tế tăng trưởng ổn định, cùng với rất nhiều tiềm năng đang bắt đầu được chuyển hóa thành nguồn lực và hiệu quả cụ thể, Hải Phòng được đánh giá như một thị trường đầy tiềm năng với lĩnh vực bất động sản.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, trong năm 2018, doanh thu bán lẻ tại Hải Phòng tăng 14% theo năm, đạt 89.000 tỷ đồng. Điều này đã phản ánh sự tăng lên về nhu cầu mua sắm và mức độ tự tin của người tiêu dùng. Nguồn cung mặt bằng bán lẻ cũng tăng trung bình 9%/năm trong 5 năm qua. Giá thuê gộp trung bình tầng trệt đạt khoảng 36 USD/m2/tháng, trong khi công suất thuê đạt 96%.

ảnh 1
 Thị trường bất động sản thành phố cảng ngày càng sôi động

Các phân khúc quan trọng khác là văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ, căn hộ để bán, khách sạn tại Hải Phòng cũng cho thấy những dư địa tăng trưởng rất lớn.

Trong khi công suất văn phòng cho thuê (hạng B và C, không có hạng A) đạt trung bình 87%, thì ở các phân khúc khác, nguồn cung mới tương lai đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, thị trường ghi nhận nguồn cung từ 16 dự án, nhưng công suất thuê được dự báo sẽ cao nhờ nguồn cầu lớn nhất đến từ những khách thuê người châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) đang làm việc tại các khu công nghiệp. Ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường cũng cho thấy, giá thuê toàn thị trường và doanh thu theo phòng đều tăng nhẹ.

Ở phân khúc căn hộ để bán, với việc nguồn cung sơ cấp hạn chế và nguồn cầu ổn định, dẫn đến tỷ lệ hấp thụ cao trên toàn thị trường. Từ năm 2019 trở đi, sẽ có hơn 4.300 căn hộ gia nhập thị trường, tập trung chủ yếu ở quận Hồng Bàng.

Ở phân khúc khách sạn, với việc khách du lịch liên tục tăng qua các năm (năm 2018, Hải Phòng đón 7,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 12% theo năm), giúp công suất suất phòng trung bình tăng 5 điểm phần trăm theo năm. Hiện các khách sạn 3 - 5 sao tại Thành phố cung cấp khoảng 1.400 phòng. Dự kiến, sẽ có thêm nhiều dự án mới gia nhập thị trường trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Đến cơ hội cất cánh của bất động sản công nghiệp

Các nghiên cứu thị trường gần đây đều cho thấy, Việt Nam có triển vọng trở thành trung tâm công nghiệp mới ở Đông Nam Á. Cơ sở cho sự tự tin này đến từ các yếu tố: Nền kinh tế đang được định hướng ưu tiên xuất khẩu; sự dịch chuyển trụ sở, nhà máy, văn phòng của nhiều tập đoàn lớn từ Trung Quốc sang Việt Nam; vị trí chiến lược; thị trường logistics đang chuyển mình tích cực; những cải thiện đáng kể về cơ sở hạ tầng và hiệu ứng tốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thương mại điện tử cũng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của bất động sản công nghiệp.

“Rất có khả năng, đến năm 2020, Việt Nam và Indonesia sẽ trở thành thị trường lớn nhất về thương mại điện tử của khu vực. Do đó, chúng tôi tin rằng, Việt Nam sẽ là trung tâm công nghiệp mới của khu vực. Chúng tôi đang nhìn thấy một luồng vốn đầu tư lớn vào bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, tương tự như tại Trung Quốc những năm trước đây”, ông Greg Ohan, Phó tổng giám đốc Công ty BW Industrial cho biết.

Là địa phương với những đặc thù riêng có, Hải Phòng đang sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, nếu không muốn nói là nhiều nhất những lợi thế để trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất miền Bắc.

Theo ông Steven Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu trong việc đầu tư hạ tầng thời gian qua. Thời gian tới, đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh sẽ tiếp tục được đầu tư để kéo dài đến Móng Cái. Từ Hải Phòng đến Móng Cái hiện chỉ mất 3 giờ di chuyển, thêm 8 giờ là có thể vào sâu nội địa Trung Quốc, đến Thâm Quyến.

Cùng với đó, với việc sở hữu cảng nước sâu, Hải Phòng hiện là địa phương có nhiều lợi thế trong việc giao thương với thị trường tỷ dân này.

“Việc chi phí cho nhân công tăng cao, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng đã khiến nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tính đến chuyện rời bỏ Trung Quốc và tìm đến Việt Nam để lập “căn cứ”. Không chỉ sở hữu những lợi thế đặc biệt để “hứng” làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc, với các doanh nghiệp có nhu cầu dịch chuyển, mở rộng sản xuất từ miền Nam ra miền Bắc, Hải Phòng cũng được coi là một điểm đến lý tưởng”, ông Steven Wyatt cho biết thêm.

Không chỉ có được sức hút với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, bản thân lĩnh vực công nghiệp, sản xuất của Hải Phòng cũng đang có sự thay đổi đến từ nội tại. Nếu trước đây, ngành công nghiệp Hải Phòng được biết đến nhiều với lĩnh vực chủ lực là dệt may, thì vài năm gần đây, đã có sự xuất hiện nhiều hơn của các doanh nghiệp ngành công nghệ, với các sản phẩm có nhiều hơn hàm lượng chất xám.

Một trong những động lực cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp ở Hải Phòng được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh đến từ sự xuất hiện của ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư ngoại.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Hans Kerstens, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Khu công nghiệp DEEP C cho biết, khi một doanh nghiệp lớn đến Việt Nam thường sẽ không đến một mình, mà sẽ kéo theo các công ty con, công ty liên kết. Chẳng hạn, một công ty sản xuất ô tô sẽ mang theo các doanh nghiệp phụ trợ… và họ có thể tạo nên một khu, cụm công nghiệp cho riêng mình. Hải Phòng với nhiều lợi thế về hạ tầng, liên kết vùng và khu vực đang là một điểm đến được đánh giá cao.

Hiện DEEP C đã thực hiện đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Hải Phòng. Kế hoạch của đơn vị này trong tương lai gần là xây dựng một tổ hợp khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Việt Nam.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê