Bất động sản

Bất động sản khu công nghiệp đón cú huých

02/07/2022 06:59 Bản để in

(ĐTCK) Nghị định 35/2022/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tạo ra cú huých tích cực cho lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, đón làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bất động sản khu công nghiệp đón cú huých

Giá thuê đất khu công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục tăng trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Đơn giản hóa các thủ tục

Từ ngày 15/7/2022, Nghị định 35/2022/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế có hiệu lực, thay thế Nghị định 82/2018/NĐ-CP. Theo đó, Nghị định 35/2022/NĐ-CP đơn giản hóa thủ tục cấp phép đầu tư tại các khu công nghiệp, đồng thời trao quyền nhiều hơn cho các địa phương trong quá trình quản lý khu công nghiệp, điều chỉnh địa điểm, quy mô diện tích quy hoạch khu công nghiệp.

Đặc biệt, các khu công nghiệp có thể nhận giấy phép ngay khi được chấp thuận đầu tư, bởi thủ tục thành lập khu công nghiệp đã bị bãi bỏ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, các quy định mới sẽ tạo cú huých tích cực cho các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đón làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất sẽ tạo được lợi thế lớn.

Theo Công ty Chứng khoán VNDIRECT, Nghị định 35/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến đầu tư hạ tầng, trong đó có quy định về phân kỳ đầu tư khu công nghiệp, đơn giản hóa quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục đầu tư hạ tầng, thành lập khu công nghiệp và mở rộng khu công nghiệp.

Các yếu tố này sẽ góp phần giúp dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam và các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp là một trong những đối tượng được hưởng lợi.

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) được VNDIRECT đánh giá là doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi để nắm bắt cơ hội từ nhu cầu bất động sản khu công nghiệp ngày càng tăng, bởi sở hữu quỹ đất lớn, dẫn đầu trong việc thu hút FDI.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh bất động sản nhà ở của KBC nhiều khả năng ghi nhận “điểm rơi” lợi nhuận trong năm nay. Doanh nghiệp này đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho dự án Khu đô thị Tràng Cát (581 ha), với tổng giá trị phát triển ước đạt 55.829 tỷ đồng và dự kiến sẽ mở bán buôn 50 ha đất thành phẩm đầu tiên.

Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo, động lực tăng trưởng chính trong doanh thu cho thuê khu công nghiệp của KBC giai đoạn 2022 - 2023 sẽ đến từ Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh).

Một doanh nghiệp khác được cho là có lợi thế trong việc nắm bắt nhu cầu bất động sản khu công nghiệp ngày càng tăng tại phía Nam nhờ quỹ đất lớn và giá cho thuê cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành niêm yết là Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (SZC). Công ty này còn có lợi thế trong việc mở rộng kinh doanh, khả năng thu hút tệp khách hàng đa dạng nhờ vị thế gần cảng biển, sân bay và các khu công nghiệp khác ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đối với Công ty cổ phần Cao su Phước Hoà (PHR), lĩnh vực hoạt động chính là cao su, nhưng mảng khu công nghiệp đóng góp tỷ trọng doanh thu khá cao. Lãnh đạo PHR kỳ vọng, những điểm mới trong Nghị định 35/2022/NĐ-CP sẽ tháo gỡ một số nút thắt về mặt thủ tục của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp. Lợi nhuận ròng năm nay của PHR có thể tăng 161,1% so với năm ngoái.

Việt Nam đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, trở thành cứ điểm sản xuất quan trọng của thế giới bằng cách tiếp tục hoàn thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng...

Sự hỗ trợ của Nghị định 35/2022/NĐ-CP và giá thuê đất khu công nghiệp được dự báo tiếp tục tăng trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam được nhiều ý kiến nhận định sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Giá thuê đất khu công nghiệp tăng chủ yếu là do nhu cầu đầu tư, tích trữ kho bãi tăng mạnh, trong khi nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Trong bối cảnh chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư tăng cao, những doanh nghiệp có quỹ đất lớn tại các vị trí thuận lợi, có năng lực và kinh nghiệm triển khai dự án khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp thường có biến động đồng pha với nhóm bất động sản phát triển dự án nhà ở và không ít doanh nghiệp đang thực hiện song song 2 mảng này.

Sân chơi cho các doanh nghiệp mới

Ông Trương Minh Hoàng, Phó tổng giám đốc phụ trách Công ty cổ phần Tập đoàn ASG cho biết, với những quy định mới trong Nghị định 35/2022/NĐ-CP, các doanh nghiệp mới thành lập hoặc chưa từng trực tiếp thực hiện dự án đầu tư kết cấu hạ tầng công nghiệp hay dự án bất động sản vẫn có thể tham gia “cuộc chơi” và được coi là có kinh nghiệm nếu chủ sở hữu/thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập là tổ chức từng thực hiện hoặc góp vốn thực hiện dự án tương tự.

Tuy nhiên, việc xem xét, đánh giá mức độ phù hợp về kinh nghiệm của nhà đầu tư với từng dự án cụ thể cần phải được cụ thể hóa để đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành về đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Khoản 2, Điều 10, Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về trường hợp chọn áp dụng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, các tiêu chuẩn đánh giá để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp bao gồm tiêu chuẩn đánh giá về năng lực của nhà đầu tư; tiêu chuẩn đánh giá về kinh nghiệm của nhà đầu tư được xây dựng trên cơ sở quy mô diện tích, tiến độ thực hiện, tình hình thực hiện của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hoặc dự án bất động sản khác mà nhà đầu tư đã thực hiện hoặc đã góp vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án; chủ sở hữu/thành viên/cổ đông sáng lập là tổ chức của nhà đầu tư đã thực hiện hoặc đã góp vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án; tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật hay tiêu chuẩn đánh giá về tài chính - thương mại được xây dựng trên cơ sở nội dung quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp của cấp có thẩm quyền và quy định khác của pháp luật có liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Cơ sở xác định kinh nghiệm của nhà đầu tư bao gồm kinh nghiệm hoặc đã góp vốn thực hiện của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông sáng lập là tổ chức của nhà đầu tư trong những dự án tương tự là một điểm mở tích cực, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mới trong lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (Ban quản lý), cả nước hiện có 335 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 100.000 ha và đang tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư, sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2022, Ban quản lý thu hút đầu tư được 4 dự án mới với vốn đăng ký 1 triệu USD và 450 tỷ đồng, 12 dự án đầu tư mở rộng với vốn đăng ký 60 triệu USD và 30 tỷ đồng; tổng mức thu hút đầu tư là 81 triệu USD.

Năm 2022, Ban quản lý dự kiến thu hút đầu tư trong các khu công nghiệp trên địa bàn đạt 400 triệu USD, tăng 28,8% so với năm 2021; thành lập 1 khu công nghiệp mới và hoàn thành thủ tục đầu tư 2 - 3 khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Hoàng Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê