Bất động sản

Bất động sản miền Trung nhộn nhịp trở lại

03/07/2020 06:49 Bản để in

(ĐTCK) Bước vào tháng 6, thị trường bất động sản miền Trung bắt đầu có những chuyển biến rõ rệt khi có hàng loạt dự án “bung hàng”.

Bất động sản miền Trung nhộn nhịp trở lại

Dự án Khu đô thị Điền Viên (Quảng Ngãi) mở bán giữa tháng 6 ghi nhận thanh khoản tốt

Nhiều dự án chào bán

Ngay đầu tháng 6, Tập đoàn Đất Quảng đã ký kết hợp tác chiến lược với AVLand Group về việc phân phối Khu đô thị Ngọc Dương Riverside. Tại buổi lễ, AVLand Group cũng đã ký kết liên minh phân phối dự án Ngọc Dương Riverside với 14 đơn vị môi giới khác, trong đó tập trung chủ yếu là các đơn vị môi giới tại Đà Nẵng.

Dự án Ngọc Dương Riverside thuộc khu vực phường Điện Ngọc và phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, giáp sông Cổ Cò về phía Tây. Thực ra, đây không phải là dự án mới trên thị trường khi từ giữa 2018, một số đơn vị như Linkhouse Miền Trung và Siêu thị dự án STDA đã mở bán một số phân khu thuộc dự án.

Trước đó, ngày 28/5, liên danh 2 công ty Navi Property và CityA Real cùng với Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Dịch vụ An Dương cũng đã tiến hành ký kết hợp tác và phát triển dự án Rosa Riverside Complex. Dự án do Công ty An Dương làm chủ đầu tư, tọa lạc ven khu vực sông Cổ Cò, thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ông Đỗ Tấn Vũ, Giám đốc TNHH Thương mại xây dựng và Dịch vụ An Dương cho biết, dự án được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất vào năm 2017 với tổng diện tích hơn 38,1 ha. Hiện nay, đơn vị này đang khẩn trương tiến hành các thủ tục pháp lý, huy động nguồn lực, tập trung phương tiện thi công để hoàn tất đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án.

Cũng theo ông Vũ, dự án được quy hoạch bao gồm các hạng mục đất ở phân lô, nhà phố thương mại, nhà phố ven sông, biệt thự vườn, biệt thự ven sông. Đồng thời, Công ty An Dương cũng dành quỹ đất xây dựng 6 công viên cây xanh tại dự án…

Tại thị trường Quảng Ngãi, vào ngày 14/6 vừa qua, Công ty cổ phần Bất động sản Eco Real cũng đã tổ chức lễ ra mắt dự án Khu đô thị Điền Viên tại xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi. Dự án do Công ty TNHH Điền Phú Viên làm chủ đầu tư với quy mô rộng 26.500 m2, bao gồm gần 100 sản phẩm đất nền.

Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định chủ trương đầu tư theo Quyết định số 791/QĐ-UBND ký ngày 11/9/2018; quyết định phê duyệt 1/500; quyết định giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất; quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường; giấy phép xây dựng số 01/GPXD-CT và quyết định phê duyệt giá đất dự án. Dự án được chủ đầu tư giao cho Công ty cổ phần Bất động sản Eco Real, một đơn vị môi giới có trụ sở tại Đà Nẵng làm đơn vị phát triển và Công ty cổ phần Địa ốc Babylon là đơn vị phân phối dự án.

ảnh 1
Nghị định mới về quản lý cấp phép căn hộ du lịch sẽ tạo điều kiện cho bất động sản du lịch Đà Nẵng và miền Trung phát triển trở lại
Đối với thị trường Đà Nẵng, qua giai đoạn trầm lắng, theo ghi nhận từ các đơn vị môi giới cho thấy, lượng giao dịch đất nền tại khu vực Nam Hòa Xuân vẫn không ngừng tăng lên. Thị trường Đà Nẵng hiện nay cũng đang giao dịch trở lại đối với các sản phẩm căn hộ, trong đó 2 dự án khu căn hộ FPT Plaza và Solei Ánh Dương vẫn là 2 dự án hiếm hoi đang được rao bán sản phẩm rầm rộ hiện nay.

Một dự án mới khác cũng vừa được công bố là dự án căn hộ hạng sang The Royal do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Sun Frontier làm chủ đầu tư, Danh Khôi làm đơn vị phát triển dự án.

Dự án nằm ở đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, với quy mô 3.125,3 m2, bao gồm 1 block cao 29 tầng nổi với gần 300 căn hộ chung cư, căn hộ dịch vụ, khách sạn. Công ty Linkhouse Miền Trung là đơn vị được chọn làm đại lý phân phối chính thức.

Sóng bắt đầu trở lại

Nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch nên thị trường bất động sản khu vực miền Trung đã rơi vào trạng thái giống như một “lò xo” nén chặt. Ngay khi mọi hoạt động xã hội trở lại bình thường thì “lò xo” bung ra mạnh hơn.

Ông Hồ Công Tình, Giám đốc kinh doanh Sàn bất động sản Đông Phong Land nhận định, hơn một năm qua, các thị trường lớn của khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang đều đi xuống rồi đứng im. Theo nguyên tắc hình sin, thì sau khi xuống đến đáy, thị trường sẽ bắt đầu từ từ lên lại.

“Nhiều người đã hy vọng sau Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường bắt đầu đi lên. Thế nhưng, dịch bệnh đã khiến đà hồi phục này chậm lại. Nay, khi mọi hoạt động trở lại bình thường, sự hồi phục đã thể hiện rõ ràng. Cũng chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã chọn thời điểm này để công bố dự án ra thị trường”, ông Tình cho hay.

ảnh 2
Dự án Khu đô thị Điền Viên tại Quảng Ngãi mở bán giữa tháng 6 đã ghi nhận thanh khoản tốt
Cũng theo các đơn vị môi giới, thời gian từ đầu tháng 5 đến nay, thị trường địa ốc Đà Nẵng liên tục xuất hiện các nhà đầu tư từ phía Bắc (Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh) vào “săn hàng”. Cùng với đó, các giao dịch đến từ khách hàng địa phương Quảng Nam. Đà Nẵng cũng bắt đầu tăng lên so với giai đoạn những tháng trước. Đáng chú ý, các giao dịch được thực hiện với các hợp đồng công chứng mua bán, ra sổ chứ không “ký gửi” để thực hiện lướt sóng. Điều này cho thấy, thị trường có sự tăng trưởng, có giao dịch thật và nhà đầu tư đã lựa chọn đầu tư bất động sản trong tầm trung hạn hoặc mua để ở.

Tại các thị trường tỉnh lẻ như Bình Định, Quảng Bình, dịch bệnh ít ảnh hưởng đến việc mua bán trên thị trường, do vậy các dự án được “ra hàng” sớm hơn so với các thị trường lớn khác.

Tại Bình Định, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, Phát Đạt và Danh Khôi đã công bố hợp tác triển khai dự án Kỳ Co Gateway tại Khu kinh tế Nhơn Hội, sau khi đã bán hết toàn bộ sản phẩm thấp tầng tại Phân khu số 9, Phân khu số 4 và Phân khu số 2 của dự án Nhơn Hội New City trong thời gian trước đó.

Dự án Kỳ Co Gateway có quy mô hơn 46 ha với 2.406 sản phẩm các loại, đây được xem là dự án chủ lực của Phát Đạt trong năm 2020.

Riêng tại Quảng Bình, ngay từ cuối tháng 3, các đơn vị phát triển dự án Đông Phong - Thanh Long Land - Trường Gia Phát đã mở bán ra dự án Khu đô thị biển Gosabe City. Đây là dự án được mở bán sớm nhất ngay sau khi hết giãn cách xã hội tại thị trường miền Trung.

Nhận định về tổng quan và xu hướng của thị trường địa ốc miền Trung trong năm nay, ông Đinh Phan Tiến Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Môi giới bất động sản Quảng Bình cho rằng, năm 2020 về cơ bản sẽ là năm bản lề cho sự phát triển trở lại của thị trường bất động sản miền Trung khi các nghị định mới về quản lý, chứng nhận cho căn hộ du lịch cũng như Nghị định 25/2020 về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư được ban hành đã gỡ vướng cho rất nhiều dự án bất động sản du lịch cũng như các dự án khu đô thị tại miền Trung. Trong đó, Đà Nẵng, Quảng Nam, 2 địa phương được xem là trọng điểm của thị trường miền Trung, là nơi có nhiều dự án được hưởng lợi nhất.

Tuy vậy, ông Tiến Anh cũng cho rằng, không nên kỳ vọng vào sự hồi phục và phát triển mạnh giống như những năm trước đây.

“Thị trường sẽ tốt lên nhưng sẽ có chừng mực. Về tổng quan, bất động sản miền Trung vẫn sẽ điều chỉnh các sản phẩm về giá trị thực phù hợp với các đối tượng có nhu cầu thực sự về chỗ ở và hiệu quả mang về cho nhà đầu tư phải rõ nét. Trong đó, các sản phẩm dự án phải hoàn chỉnh về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai, mới có cơ hội về thanh khoản”, ông Tiến Anh cho biết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê