Bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng, khai phá những thị trường mới

30/04/2019 13:08 Bản để in

(ĐTCK) Đã có những điểm đến mới, những thị trường mới nổi ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Và, như một thói quen, nó mang lại không ít kỳ vọng.

Bất động sản nghỉ dưỡng, khai phá những thị trường mới

Mô hình resort nghỉ dưỡng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ảnh: Thành Nguyễn

Đổ về tỉnh lẻ

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô đang đổ dồn về nhiều tỉnh. Trong đó, có những tỉnh vốn đã được biết đến như những điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng từ trước, nhưng nay đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm làm mới, nâng tầm.

Novaland đang triển khai đồng thời nhiều dự án như NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) và NovaWorld Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Tập đoàn Apec đang triển khai các dự án như Aqua Park Bắc Giang, Royal Park Bắc Ninh (khách sạn 5 sao), Apec Mandala Wyndham Phú Yên… DKRV cũng cho biết, đã và đang phối hợp cùng Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành - Trùng Dương phát triển dự án tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại TP. Vũng Tàu - Vung Tau Regency…

Ngoài ra, Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Royal Ninh Thuận đang triển khai dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận, Tập đoàn Crystal Bay cũng đang đề xuất đầu tư vào Ninh Thuận 4 dự án lớn, với quy mô lên tới 10.000 phòng khách sạn 4 - 5 sao (đã có 3 dự án được UBND tỉnh đồng ý chủ trương về phương án quy hoạch kiến trúc, đó là tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort quy mô 3.300 phòng khách sạn 5 sao cùng công viên nước sát cạnh Công viên Bình Sơn; tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay quy mô 3.740 phòng cùng khu phố thương mại, công viên chuyên đề ở cửa biển Ninh Chữ; và dự án Khu du lịch Bãi Cốc trong - Bãi Cốc ngoài khoảng 270 phòng).

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, với những thị trường nghỉ dưỡng quen thuộc thì các nhà đầu tư mới tiếp cận quỹ đất sẽ bị đắt đỏ, giá cao. Bởi vậy, họ sẽ tìm kiếm các địa phương mới, cũng là thay đổi thói quen, thị hiếu du lịch của khách hàng.

ảnh 1
 Ngày càng có nhiều dự án nghỉ dưỡng ở các địa phương mới. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo bà An, hạ tầng được cải thiện đã thúc đẩy bất động sản du lịch phát triển mạnh mẽ tại các vùng đất mới. Riêng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới chủ yếu là khách du lịch trong nước, du lịch biển. Thị trường quen thuộc chủ yếu được biết đến với khách quốc tế.

Đồng quan điểm, theo ông Huân Nguyễn, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn thị trường, Colliers International Việt Nam, sự dịch chuyển xảy ra khi các thị trường trung tâm bắt đầu có dấu hiệu bão hòa và nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng từ các thị trường lân cận. Các địa phương mới nổi có giá đất hấp dẫn hơn nên tỷ suất sinh lời cao. Bên cạnh đó, bản thân các địa phương cũng tạo cơ hội cho nhà đầu tư vì muốn phát triển du lịch, nâng nguồn thu ngân sách và tạo nên những diện mạo mới.

“Hiện nay, có không ít địa phương mới nổi cho thấy rất nhiều tiềm năng để khai thác du lịch, nghỉ dưỡng, như vị trí địa lý cảnh quan, khí hậu và cơ sở hạ tầng mới. Vì nhu cầu đối với du lịch khó hạ nhiệt, nên bất động sản nghỉ dưỡng tại địa phương càng dễ phát triển khi khách hàng luôn đòi hỏi sự mới mẻ”, ông Huân Nguyễn cho biết thêm.

Trước mắt, đáp ứng nhu cầu khách nội

Khi trao đổi với nhiều chủ đầu tư, chuyên gia du lịch, điều mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ghi nhận được, đó là, các thị trường mới nổi trước mắt chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách du lịch nội địa.

Nhu cầu du lịch những năm gần đây có mức tăng rất lớn, các điểm đến quen thuộc trở nên quá chật chội và đông đúc, đặc biệt vào các dịp nghỉ lễ. Ngoài ra, nhiều gia đình đã thay đổi thói quen từ việc vài ba năm, hoặc một năm du lịch một lần sang du lịch vài ba lần/năm đã khiến cho nhu cầu tìm đến những vùng đất mới ngày càng lớn.

Theo các chuyên gia, bản thân nhu cầu du lịch trong nước của người dân cũng rất lớn và chúng ta chưa khai thác hết. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho không ít người Việt Nam lựa chọn các điểm đến ngoài nước, gây thất thu một phần cho ngành du lịch và ngân sách. 

“Trước thực tế này, nhiều nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng to lớn, có nhiều dư địa tăng trưởng, và nếu có, chỉ cần tập trung khách nội địa cũng đã rất tốt. Các điểm đến mới hay đang trong quá trình tái làm mới như Quảng Bình, Ninh Thuận, Phú Yên, Vũng Tàu, Bình Thuận… đang tạo nên sự thu hút bởi sự gần gũi, thân thiện và hiếu khách”, bà Trang Bùi, Giám đốc Bộ phận Thị trường JLL Việt Nam đánh giá.

Trong khi các thị trường truyền thống như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng duy trì được một tỷ lệ nhất định khách ngoại (riêng sân bay Cam Ranh có trên 50% lượng khách là khách quốc tế, chủ yếu đến Khánh Hòa để du lịch), thì các thị trường mới nổi chủ yếu lại phục vụ nhu cầu của khách nội địa. Các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá cũng chủ yếu tập trung ở trong nước và thời gian đầu được nhiều địa phương coi như giai đoạn chạy thử, rà soát trước khi bung ra đón khách quốc tế.

Chính sách là nền tảng

Tiềm năng đã dần lộ thiên và đang bước đầu được chuyển hóa thành những dự án cụ thể, những đồng tiền thuế đầu tiên cho các địa phương. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề cần lưu ý, để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của các thị trường mới nổi, chứ không chỉ dừng lại ở cảm hứng nhất thời và ngắn hạn.

Trong các yếu tố tác động đến các nhà đầu tư, không thể không nói về chính sách của các địa phương. Theo nhiều ý kiến mà phóng viên ghi nhận được, các chính sách chính là nền tảng để các dự án phát triển. Ngoài ra, các yếu tố khác như giá đất, cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái cũng quyết định phần lớn độ thành công của dự án.

Đưa ra lời khuyên cho các địa phương/chủ đầu tư/khách hàng để phát triển, đầu tư thành công các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, ông Huân Nguyễn cho rằng, trước khi quyết định phát triển dự án, nhà đầu tư luôn phải nghiên cứu về chính sách của chính quyền địa phương mà mình chuẩn bị đầu tư.

Doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính vững chắc và hồ sơ dự án minh bạch để xây dựng uy tín. Các địa phương nên chọn các dự án tiềm năng, lai lịch chủ đầu tư rõ ràng để tránh làm xấu hình ảnh địa phương. Bên cạnh đó, có chính sách rõ ràng để phối hợp với chủ đầu tư tránh tình trạng kiện cáo, khiếu nại của khách hàng. Cũng tương tự như địa phương, khách hàng nên lựa chọn xuống tiền ở các dự án có chủ đầu tư uy tín, dự án có tiềm năng tăng giá trị trong tương lai.

Ở tầm vĩ mô, theo bà Trang Bùi, để các “ngôi sao đang lên” có thể duy trì phong độ, sự ổn định và tạo lập chỗ đứng trong thị trường du lịch, nghỉ dưỡng bằng các dự án chất lượng, thì Nhà nước cần lưu ý ở khâu cấp phép đầu tư, tránh tình trạng kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ trong khi thực tế các địa phương có tiềm lực để phát triển các sản phẩm, dự án quy mô, tạo hiệu ứng tốt về thu hút đầu tư.

Ngoài ra, các địa phương nên lưu ý lựa chọn các dự án có thể đảm bảo phát triển bền vững, tránh tác động xấu hoặc gây ô nhiễm môi trường. Các địa phương cần đầu tư nhiều cho hạ tầng giao thông để tăng kết nối, một mặt để thu hút khách quốc tế, mặt khác, thông qua khả năng liên kết vùng cao để thu hút được nhiều khách du lịch nội địa.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê