Bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng, tiềm năng lớn, nhưng khó phát triển ồ ạt

28/12/2017 16:00 Bản để in

(ĐTCK) Tại Hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh tổ chức tuần qua, các chuyên gia cho rằng, sự phát triển mạnh của du lịch, lượng cung phòng khách sạn hiện chưa đủ đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, tiềm năng với bất động sản du lịch nghĩ dưỡng còn rất lớn, nhất là với loại hình condotel, nhưng loại hình này khó phát triển rầm rộ khi vẫn còn nhiều vướng mắc.

Bất động sản nghỉ dưỡng, tiềm năng lớn, nhưng khó phát triển ồ ạt

Với Vân Đồn, kinh tế Quảng Ninh hứa hẹn sức bật mới

Cung chưa đủ cầu

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013, đến năm 2025, Việt Nam thu hút 72 triệu lượt khách du lịch, trong đó 14 triệu lượt khách quốc tế, 58 triệu khách nội địa; đến năm 2030 thu hút 89 triệu lượt khách du lịch, trong đó 18 triệu lượt khách quốc tế và 71 triệu lượt khách nội địa.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2016, Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu thu hút khách du lịch đề ra cho năm 2025 với tổng lượng khách du lịch đạt 72 triệu lượt, trong đó khách du lịch quốc tế đạt trên 10 triệu lượt và khách nội địa 62 triệu lượt. Còn trong 11 tháng năm 2017, Việt Nam thu hút 11,65 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2016. Khách du lịch nội địa 11 tháng năm 2016 ước đạt 68 triệu lượt.

Để đáp ứng nhu cầu của lượng khách du lịch 72 triệu lượt, theo Quy hoạch, Việt Nam cần phải có 754.000 phòng khách sạn, nhưng theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2016, Việt Nam mới chỉ có 387.000 phòng khách sạn, đạt 51,3% mục tiêu.

Đơn cử, tại Quảng Ninh, từ năm 2005 đến nay, lượng khách du lịch tăng trưởng 3,1 lần, trong đó khách quốc tế tăng 2,5 lần, tổng thu tăng 5,6 lần.

Còn riêng trong năm 2017, lượng khách đến Quảng Ninh ước đạt gần 10 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 4,2 triệu lượt. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Đăng Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện mới có khoảng 1.354 cơ sở lưu trú du lịch với 20.398 buồng. Điều này khiến các cơ sở lưu trú tại Quảng Ninh, đặc biệt là TP. Hạ Long rơi vào tình trạng “cháy” phòng, nhất là trong các dịp nghỉ lễ, tết, mùa du lịch.

“Số lượng phòng khách sạn hiện nay đang thiếu khoảng 367.000 phòng và với dự báo mức tăng trưởng khách du lịch bình quân khoảng 5-7%/năm, số lượng phòng khách sạn, bao gồm cả loại hình condotel, biệt thực du lịch sẽ còn thiếu rất nhiều”, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh.

Nhưng khó phát triển ồ ạt

Theo ông Vũ Văn Phấn, dựa trên số liệu thẩm định thiết kế cơ sở các dự án du lịch nghỉ dưỡng do Bộ Xây dựng thẩm định, từ đầu năm 2015 đến nay, đã có trên 15.000 căn condotel và hàng nghìn biệt thự du lịch được triển khai xây dựng. Nếu tính cả số lượng các dự án do địa phương thẩm định, cấp phép, thì số lượng condotel, biệt thự du lịch còn lớn hơn nhiều.

Ông Phấn cho biết, dù một số địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với condotel cho người mua, nhưng loại hình này vẫn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc về pháp lý để có thể phát triển mạnh.

“Pháp luật hiện hành liên quan đến đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý sử dụng các công trình xây dựng (Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở...) mới chỉ có quy định cụ thể đối với nhà ở, các công trình xây dựng khác như khách sạn, nhà nghỉ..., chưa có quy định cụ thể đối với loại hình condotel”, ông Phấn nói và cho biết thêm, Luật Du lịch năm 2017 vừa được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, dù đã có quy định về các loại cơ sở lưu trú du lịch, nhưng các quy định này mới chỉ đề cập tới điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; công bố, kiểm tra chất lượng cơ sở lưu trú du lịch..., chưa có các quy định cụ thể về đầu tư, kinh doanh đối với các loại hình condotel.

Để giải quyết vướng mắc trên, theo ông Phấn, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan đang trình xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để có hướng dẫn cụ thể với sản phẩm này.

Còn theo ý kiến của ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Du lịch, Tổng cục Du lịch, phát triển dòng sản phẩm condotel, các nhà đầu tư cần tôn trọng nguyên tắc thị trường, đảm bảo theo quy hoạch du lịch được duyệt và đặc biệt là tiêu chuẩn quản lý du lịch.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, với việc số phòng khách sạn, nghỉ dưỡng còn đang thiếu rất trầm trọng, thì việc phát triển các dự án condotel trong giai đoạn này không lo tình trạng cung sẽ vượt quá cầu.     

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Thu Lê
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê