Bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng, tiền đổ về “vùng đất lạ”

05/06/2019 18:00 Bản để in

(ĐTCK) Không chỉ bó hẹp trong những thị trường quen thuộc, phân khúc nghỉ dưỡng đang lan ra, đến với những “vùng đất lạ”.

Bất động sản nghỉ dưỡng, tiền đổ về “vùng đất lạ”

Phú Yên đang là một thị trường mới nổi giàu tiềm năng. Ảnh: Shutterstock

Kỳ vọng thị trường mới

Lâu nay, khi nhắc đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, địa chỉ quen thuộc được nhắc tới thường vẫn là Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), sau đó có thêm Hạ Long (Quảng Ninh)… Tuy nhiên, với sự “lên hương” của ngành du lịch, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn khai phá những vùng đất mới, hay tham gia cấu trúc lại những thị trường vốn lạ, mà quen, đã từng được khai mở trước đó, những sau nhiều năm lép vế, nay đang có cơ hội vươn mình trở lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Trí Huân, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn thị trường bất động sản Colliers Việt Nam cho rằng, sự dịch chuyển xảy ra khi các thị trường trung tâm bắt đầu có dấu hiệu bão hòa và nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng từ các thị trường mới như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Bình Thuận, Hòa Bình…. Các địa phương mới nổi có giá đất hấp dẫn hơn, nên tỷ suất sinh lời cao. Bên cạnh đó, bản thân các địa phương cũng tạo cơ hội cho nhà đầu tư vì muốn phát triển du lịch, nâng nguồn thu ngân sách để tạo nên một diện mạo mới.

“Các địa phương mới nổi còn nhiều tiềm năng để khai thác, như vị trí địa lý, cảnh quan, khí hậu và cơ sở hạ tầng mới. Chính sách thông thoáng của địa phương cũng ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của dự án. Vì nhu cầu đối với du lịch khó hạ nhiệt, nên bất động sản nghỉ dưỡng tại địa phương càng dễ phát triển khi khách hàng luôn đòi hỏi sự mới mẻ”, ông Huân nhìn nhận.

ảnh 1
Bất động sản nghỉ dưỡng đang nở rộ ở những vùng đất mới. Ảnh: Thanh Huyền
Đồng quan điểm, bà Trang Bùi, Giám đốc Bộ phận Thị trường JLL Việt Nam cho rằng, sở dĩ có sự dịch chuyển tới các thị trường mới là bởi nhiều nhà đầu tư nhìn thấy tiềm rất lớn, có nhiều dư địa tăng trưởng. Các điểm đến mới đang tạo nên sức hút bởi sự gần gũi với người dân, du khách. Nếu làm tốt, chỉ phục vụ khách nội địa cũng tạo ra những giá trị đáng kể cho địa phương.

Một yếu tố nữa khiến các thị trường mới nổi có sức hút với các nhà đầu tư, đó là với các thị trường quen thuộc đã phát triển, giá đất cao, nên chi phí đầu tư cũng cao hơn. Do đó, họ sẽ tìm kiếm các thị trường mới, cũng là thay đổi thói quen, thị hiếu du lịch của khách hàng. Đặc biệt, với những thị trường như Bà Rịa - Vũng Tàu, Hòa Bình…, thời gian chạy xe từ TP.HCM, Hà Nội chỉ khoảng 2 giờ, rất thuận tiện cho các chuyến đi ngắn ngày, cuối tuần.

Quy hoạch là then chốt

Với đặc thù phần lớn các thị trường nghỉ dưỡng phát triển mạnh đều gắn với biển, hoặc núi, công tác quy hoạch luôn giữ một vai trò quan trọng, một mặt tránh tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, mặt khác, tránh những xung đột không đáng có khi quyền lợi người dân bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, đã có không ít địa phương quy hoạch yếu kém, băm nát bờ biển, hay nghiêm trọng hơn là giao đất sai quy định, giao đất rừng phòng hộ làm dự án. Xung đột giữa chủ đầu tư và người dân địa phương cũng bị đẩy lên do việc giao đất không hợp lý, không gian dự án chiếm mất không gian làm việc hoặc giải trí của người dân.

Theo bà Trang Bùi, khi cấp phép đầu tư, các địa phương cần lưu ý để tránh tình trạng kinh doanh manh mún, gây mất lợi thế của địa phương, dù có tiềm lực phát triển cao. Ngoài ra, cần tăng cường công tác quản lý khi các dự án đi vào khai thác, vận hành, tránh ô nhiễm môi trường.

“Ngoài ra, cũng cần tính đến yếu tố liên kết vùng, khả năng kết nối của các dự án”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, theo ông Huân, đối với bất kỳ loại hình đầu tư nào, không chỉ riêng bất động sản, nhà đầu tư cũng luôn phải nghiên cứu về thị trường mà mình chuẩn bị đầu tư để tránh rủi ro. Các chủ đầu tư phải chuẩn bị tiềm lực tài chính vững chắc và hồ sơ dự án minh bạch để xây dựng uy tín.

Còn các địa phương nên chọn các dự án tiềm năng, lai lịch chủ đầu tư rõ ràng để tránh làm xấu hình ảnh địa phương. Bên cạnh đó, có chính sách rõ ràng để phối hợp với chủ đầu tư, tránh tình trạng kiện cáo. Cũng tương tự như địa phương, khách hàng nên lựa chọn xuống tiền ở các dự án có chủ đầu tư uy tín, dự án có tiềm năng tăng giá trị trong tương lai.

Câu chuyện từ Phú Yên

Trong số các thị trường mới nổi, có thể lấy Phú Yên làm một ví dụ sinh động.

Kể từ khi thông hầm Cù Mông, hầm Đèo Cả, xứ “hoa vàng cỏ xanh” đã được kết nối tốt hơn với hai đầu Bắc (Bình Định), Nam (Khánh Hòa). Cảnh cách núi, ngăn sông đã bị gỡ bỏ. Từ đó, hình thành nên các tour tuyến liên kết: Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa - Gia Lai - Đăk Lăk. Trong đó, tour Quy Nhơn - Tuy Hòa - Nha Trang đang cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Cùng với đó, việc nâng cấp Cảng Hàng không Tuy Hòa, kêu gọi các hãng hàng không tham gia vận chuyển hành khách cũng khiến việc đến với xứ Nẫu thuận lợi hơn nhiều, không còn xa xôi, diệu vợi như trước. Trong 3 năm trở lại đây, trung bình, mỗi năm Cảng Hàng không Tuy Hòa đón thêm 100.000 lượt khách, một mức tăng trưởng rất ấn tượng với một thị trường mới nổi như Phú Yên.

Với bờ biển đẹp và đang được biết đến như một điểm đến mới trong bản đồ du lịch Việt Nam, Phú Yên đã có sự hiện hữu của những dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn, đã và đang được đưa vào vận hành. Có thể kể đến những dự án như: Khu Du lịch Sao Việt, Rosa Alba Resort hay Sala (Sala Beach Club và Sala Tuy Hòa Beach Hotel)… Những dự án quy mô này đang tạo nên diện mạo mới cho Phú Yên.

Đón sóng đầu tư, nhất là với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang là mục tiêu mà Phú Yên thực hiện và tiếp tục hướng tới.

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết, một trong những quyết tâm để giữ nhà đầu tư, đó là việc tạo được quỹ đất sạch. Việc này, tỉnh giao cho các địa phương và các cơ quan chức năng như là nhiệm vụ ưu tiên. Hiện Phú Yên đã tạo được hơn 2.000 ha quỹ đất sạch, có thể triển khai ngay các dự án.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Thanh Huyền
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê