Bất động sản

Bất động sản phía Nam: Kỳ vọng “thị trường lõi” trở lại

17/12/2019 06:36 Bản để in

(ĐTCK) Nhìn vào kế hoạch 2020 cho thấy, nhiều doanh nghiệp địa ốc đặt kỳ vọng lớn vào thị trường bất động sản trong năm sau, nhất là sự trở lại của "thị trường lõi" TP.HCM.

Bất động sản phía Nam: Kỳ vọng “thị trường lõi” trở lại

Những ông lớn như Novaland hứa hẹn sẽ giúp thị trường bất động sản năm 2020 sôi động hơn

Nhiều kế hoạch lớn

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Phúc Khang cho biết, Công ty đã chuẩn kỹ cho bài toán phát triển năm 2020. Cụ thể, trong năm 2020, Phúc Khang sẽ xây dựng dự án chung cư Rome By Diamond Lotus tại quận 2 (TP.HCM) với hơn 700 căn hộ và tái khởi động xây dựng dự án Diamond Lotus Lake View tại quận Tân Phú sau khi pháp lý dự án này được TP.HCM thông qua. Tiếp đó, Công ty sẽ phát triển dự án Queen Pearl tại Mũi Né, tỉnh Bình Thuận.

“Tuy nhiên, điểm nhấn của Phúc Khang trong năm 2020 là triển khai dự án hơn 10 ha tại đường Bắc Hải và Thành Thái, quận 10 (TP.HCM). Dự án này tiếp tục là dự án xanh mà Phúc Khang theo đuổi phát triển”, bà Mẫu nói.

Còn bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, năm 2020, Đại Phúc sẽ ra mắt 2 dòng sản phẩm mới. Đó là 2 block chung cư đầu tiên với khoảng hơn 500 căn chung cư, tiếp đó là 10 căn biệt thự siêu cao cấp với diện tích 600 m2/căn, giá dự kiến khoảng 150 tỷ đồng/căn tại Khu đô thị Van Phuc City trên đường Quốc lộ 13, quận Thủ Đức (TP.HCM).

“Đây là hai dòng bất động sản đầu tiên mà Đại Phúc đưa ra thị trường năm 2020. Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục ra hàng dòng sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại tại dự án Van Phuc City”, bà Hương cho biết.

ảnh 1
 
Tương tự, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư bất động sản Hưng Thịnh Corp cho biết, doanh nghiệp này cũng đã chuẩn bị khá kỹ cho kế hoạch 2020. Cụ thể, trong quý I/2020, sẽ ra mắt dự án chung cư với khoảng gần 1.000 căn hộ tại Làng đại học Quốc gia TP.HCM, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tiếp đó, Công ty phát triển dự án nghỉ dưỡng tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và 1 dự án chung cư tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt thì cho biết, cuối năm 2019, doanh nghiệp này mua được một quỹ đất tại tỉnh Bình Dương và năm 2020, sẽ phát triển dự án này với dòng sản phẩm là nhà phố, chung cư. Ngoài ra, Phát Đạt tiếp tục phát triển dự án Nhơn Hội New City tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với diện tích hàng trăm héc-ta và đủ dòng sản phẩm, từ chung cư tới bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, Tập đoàn Novaland cho biết, tâm điểm phát triển của tập đoàn này trong năm 2020 là dòng bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, Phan Thiết sẽ có 2 dự án, Nha Trang 1 dự án, Bà Rịa - Vũng Tàu 2 dự án. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ phát triển thêm các dự án nhà ở, trong đó Đồng Nai có 1 dự án và TP.HCM sẽ có ít nhất 1 dự án được phát triển.

Với Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long, trong năm 2020, công ty này cho biết, sẽ phát triển 1 dự án chung cư tại TP.HCM, nhưng điểm nhấn là bất động sản nghỉ dưỡng với 1 dự án tại Phú Quốc (Kiêng Giang) và 1 dự án tại Cam Ranh (Khánh Hòa).

Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group thì đưa ra kế hoạch, trong quý I/2020 sẽ mở bán dự án chung cư Phú Đông 3 tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Dự án này có sản phẩm căn 65 m2, 3 phòng ngủ với gác lửng, giá dưới 2 tỷ đồng/căn hộ. Ngoài ra, quý IV/2020, Công ty sẽ ra mắt dự án chung cư tại quận Bình Thạnh, TP.HCM…

Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn khác như Him Lam Land, DRH Holding… lại đưa ra kế hoạch phát triển chính tại thị trường các tỉnh lân cận TP.HCM.

Không chỉ các chủ đầu tư, nhiều doanh nghiệp môi giới cũng đã lên kế hoạch phát triển cho năm 2020. Chẳng hạn, DKRA Vietnam, Asian Holding, DKRS… tiếp tục hướng tới thị trường vùng ven với mục tiêu sẽ trở thành đơn vị độc quyền phân phối dự án.

Vẫn còn nhiều thách thức

Với những kế hoạch đưa ra của các doanh nghiệp địa ốc, có thể thấy rằng, các doanh nghiệp đặt kỳ vọng lớn vào năm 2020 sau một năm 2019 đầy khó khăn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, thị trường vẫn có nhiều thách thức.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, khó khăn đầu tiên mà doanh nghiệp và khách hàng phải đối mặt đó là khung giá đất mới có thể được áp vào năm 2020. Với việc khung giá đất mới này, giá nhà sẽ tăng lên khá cao, tạo gánh nặng thêm cho người mua nhà và khó khăn cho doanh nghiệp.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, trong năm 2020, nếu Chính phủ và TP.HCM không giải quyết dứt điểm các điểm nghẽn về pháp lý, cấp phép dự án mới, thì nguồn cung vẫn bị tắc, thị trường theo đó cũng khó được khơi thông.

“Thị trường năm 2020 sẽ không có nhiều biến động, nhu cầu về nhà ở tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Nguồn cung bất động sản nhà ở thị trường TP.HCM giảm do không có nhiều dự án mới được phê duyệt triển khai, đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở giá thấp, giá bất động sản tăng 4 - 5%”, ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Châu, thị trường các tỉnh lân cận TP.HCM cũng sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc ra hàng mới, bởi các tỉnh bắt đầu siết lại thị trường bất động sản sau những vụ việc lùm xùm về dự án ma, lừa đảo trong năm 2019. Ngoài ra, hạ tầng giao thông kết nối chưa hoàn thiện cũng tạo ra những khó khăn cho việc liên hết vùng TP.HCM mở rộng, qua đó tác động không tốt tới thị trường bất động sản.

Còn ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho biết, năm 2020, các chủ đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm dự án mới tại khu vực ngoại ô và các khu vực lân cận TP.HCM. Ngoài ra, kỳ vọng năm 2020, nguồn cung tại TP.HCM sẽ phục hồi, nhiều dự án được khơi thông và đưa ra thị trường trong năm 2020 - 2021. Giá bán căn hộ tại TP.HCM được CBRE dự báo sẽ tăng trung bình 5 - 10%/năm, đặc biệt ở phân khúc hạng sang.

Theo ông Kiệt, quỹ đất "sạch" về pháp lý và đã bồi thường và giải phóng mặt bằng cho các dự án nhà ở và thương mại tại trung tâm TP.HCM ngày càng khan hiếm, nên một số nhà phát triển dự án chuyển hướng tới các tỉnh lân cận, mang đến những sự lựa chọn mới cho người mua.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hương cho rằng, tuy còn có những khó khăn, nhưng bà vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường năm 2020, bởi đây là cơ hội cho các doanh nghiệp chuẩn bị được quỹ đất tốt, pháp lý rõ ràng.           

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê