Bất động sản

Bất động sản Quảng Ngãi hút dòng tiền đầu tư

13/06/2020 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Những năm gần đây, bất động sản Quảng Ngãi nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư do có nhiều lợi thế về hạ tầng, cảnh quan, quỹ đất, tốc độ đô thị hóa và đặc biệt là mặt bằng giá còn tương đối thấp.

Bất động sản Quảng Ngãi hút dòng tiền đầu tư

Tốc độ đô thị hóa của Quảng Ngãi đang diễn ra khá nhanh

Hỗ trợ các dự án bất động sản gặp khó

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 109 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong và ngoài tỉnh thực hiện theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn 8 huyện (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Ba Tơ, Trà Bồng và Nghĩa Hành) và TP. Quảng Ngãi với tổng diện tích khoảng 1.593,82 ha, số đất nền là 45.243 lô và tổng vốn đăng ký đầu tư là 23.600 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, chỉ có 21 dự án với tổng số 4.444 lô đất nền đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và 640 lô đã được nhà đầu tư xây dựng chuyển nhượng cho hộ gia đình, cá nhân. Ngoài ra, có 33 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng với tiến độ hoàn thành đạt 348/594 ha.

Đối với 55 dự án còn lại vẫn đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục về xây dựng, đất đai để triển khai thực hiện. Trong đó, có 17 dự án đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, 38 dự án đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, đang lập phương án bồi thường…

Theo đánh giá của nhiều đơn vị bất động sản, bên cạnh những dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì nhìn chung, nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi triển khai khá chậm. Khó khăn, vướng mắc lớn nhất dẫn đến tình trạng trên vẫn là khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, việc sử dụng đất công như giao thông, thủy lợi, thương mại; việc thực hiện quy hoạch kế hoạch sử dụng đất cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

So với một số thành phố khác như Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng…, cơ sở hạ tầng của TP. Quảng Ngãi chưa thể bằng, nhưng cũng như các đô thị xung quanh hiện nay, TP. Quảng Ngãi có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Do vậy, mức giá thấp như hiện nay chắc chắn sẽ không giữ nguyên, mà sẽ tăng lên trong tương lai gần.

- Ông Nguyễn Bảo Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Babylon.

Để giải quyết những khó khăn nêu trên, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai thực hiện các dự án bất động sản. Tổ công tác do ông Võ Phiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi làm Tổ trưởng.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tiếp nhận, tổng hợp, phân tích những thông tin khó khăn, vướng mắc đối với việc triển khai thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tổ này cũng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án bất động sản nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh nguồn thu từ khai thác quỹ đất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng giao Sở Tài chính làm cơ quan thường trực tổ công tác; chịu trách nhiệm tiếp nhận các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các dự án bất động sản để tham mưu tổ công tác xem xét, giải quyết theo quy định.

Lợi thế mặt bằng giá

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, thị trường bất động sản Quảng Ngãi còn khá nhiều tiềm năng. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường Quảng Ngãi nổi bật khi nhiều doanh nghiệp hàng đầu khu vực miền Trung như Đất Xanh Miền Trung, Phúc Hoàng Ngọc, Hoàng Nhất Nam, Đất Quảng, Home Land,
Babylon… lựa chọn làm nơi mở rộng hoạt động với các dự án mới.

Tiêu biểu như các dự án Mỹ Khê Angkora Park, Tăng Long Angkora Park, Phú Điền Residences, Sunfloria City, Maris City, An Điền Phát, Vsip Quảng Ngãi, Khu dân cư Phan Đình Phùng, Khu dân cư Đập Ban, Khu đô thị Phú Mỹ, Khu đô thị Điền Viên, Quảng Ngãi Central Point…

Ông Trương Sỹ Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng Phúc Hoàng Ngọc cho biết, Quảng Ngãi hội đủ nhiều điều kiện thuận lợi khi có Khu kinh tế Dung Quất, có cảng biển và sân bay Chu Lai, có cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua, có hệ thống đường kết nối với cao tốc thuận tiện.

Quảng Ngãi cũng là nơi có nhiều cảnh quản đẹp không thua kém bất cứ đâu, có những bãi biển đẹp, hoang sơ, có núi và giao thông thuận lợi. Đặc biệt, quỹ đất của Quảng Ngãi vẫn còn rất dồi dào, cùng với đó, hiện nay quy hoạch TP. Quảng Ngãi đang được mở rộng ra các khu đô thị phụ cận, nên sẽ tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng đô thị, từ đó kích hoạt thị trường phát triển.

Cũng theo chia sẻ của ông Bình, nhìn nhận được những tiềm năng nói trên, Phúc Hoàng Ngọc đã mạnh dạn đầu tư dự án Khu dân cư Đập Ban - DB Complex tại khu vực huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án có quy mô 10,3 ha, quy mô dân số khoảng 1.800 người, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 131 tỷ đồng.

Một yếu tố khác khiến thị trường Quảng Ngãi giàu sức hút đó là mặt bằng giá đất còn khá thấp so với nhiều địa phương khác trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Bảo Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Babylon, giá bất động sản Quảng Ngãi còn thấp hơn nhiều so với các nơi khác. Tại các huyện thị vùng ven Quảng Ngãi, mức giá đất nền dao động từ 7 - 9 triệu đồng/m2 loại đường 5,5 - 7,5 m. Đối với những dự án khu đô thị, khu dân cư có vị trí thuận lợi, được đầu tư bài bản, thì tầm 11 - 15 triệu đồng/m2 loại đường 10,5 m trở lên. Trong khu vực TP. Quảng Ngãi, giá đất trung bình từ 18 - 20 triệu đồng/m2. Riêng những trục đường lớn tầm 50 - 60 triệu đồng/m2 và những khu vực trung tâm, sầm uất nhất thì giá đất rơi vào mức 60 - 80 triệu đồng/m2.

“So với một số thành phố khác như Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng…, cơ sở hạ tầng của TP. Quảng Ngãi chưa thể bằng, nhưng cũng như các đô thị xung quanh hiện nay, TP. Quảng Ngãi có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Do vậy, mức giá thấp như hiện nay chắc chắn sẽ không giữ nguyên, mà sẽ tăng lên trong tương lai gần. Đây chính là cơ hội mà các nhà đầu tư và khách hàng thường nhắm đến khi đầu tư vào các dự án tại Quảng Ngãi”, ông Huy nhận định.

Đánh giá chung về thị trường Quảng Ngãi, ông Trần Hữu Thiện An, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Eco Real nhận định: “Dù trong thời gian dịch Covid-19, Quảng Ngãi vẫn có các giao dịch đều đặn, tuy không sôi động, nhưng đảm bảo tính thanh khoản với các khách hàng có nhu cầu thật, rất ít các trường hợp đầu cơ hay đầu tư lướt sóng như trước đây, nên có thể đảm bảo hình thành thị trường lành mạnh, an toàn”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân ​
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê