Bất động sản

Bất động sản sẽ "dễ thở" hơn khi các khung chính sách mới được ban hành

13/01/2022 17:59 Bản để in

(ĐTCK) Trong thời gian tới, các chính sách mới sẽ góp phần khơi thông nguồn cung bất động sản, đồng thời lành mạnh hóa thị trường.

Bất động sản sẽ

Đây là nội dung được bà Hoàng Thu Hằng - Phó Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết tại Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư” do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều ngày 12/1.

Chia sẻ tại Diễn đàn, bà Hoàng Thu Hằng cho biết, sau 4 đợt dịch Covid-19 diễn ra trong 2 năm qua, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều địa phương phải áp dụng biện pháp giãn cách đặc biệt gây khó khăn di chuyển, hàng loạt dự án bị dừng thi công, trong khi đó giá cả vật liệu xây dựng leo thang. Điều đó dẫn đến việc nguồn cung khan hiếm, giá cả tăng dần.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã quyết liệt chỉ định các Bộ, ngành phối hợp để ban hành các chính sách tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản.

Một số chính sách mới có thể kể đến như Nghị định 30/2021, Nghị định 49/2021, Nghị định 69/2021… và đặc biệt mới đây là Nghị định 02 sửa đổi một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt, bà Hằng cũng cho biết, các chính sách quan trọng đang được Bộ nghiên cứu, sửa đổi, nổi bật nhất là 2 dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở hiện đang chờ Chính phủ phê duyệt để trình Quốc hội sửa luật.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong các dự thảo trên có 4 nhóm chính sách lớn.

Thứ nhất là nhóm chính sách liên quan đến kinh doanh bất động sản. Dự thảo làm rõ hơn phạm vi, các đối tượng loại hình bất động sản mới được đưa vào kinh doanh như condotel, officetel, các loại hình mới mà các doanh nghiệp, các địa phương đã phản ánh . Cụ thể hơn về các trường hợp công trình, nhà ở có sẵn, công trình, nhà ở hình thành trong tương lai.

Toàn cảnh diễn đàn

Bà Hằng cũng cho biết, dự thảo sẽ làm rõ một số quy định, chính sách này sẽ bổ sung quy định về chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất trong các dự án. Hiện trong luật cũ đã có quy định chuyển nhượng, song, vẫn còn một số vướng mắc chồng chéo với Luật Đất đai.

“Chúng tôi sẽ làm tách biệt rõ hơn vai trò của đơn vị quản lý Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và môi trường để người dân dễ thực hiện trong các khâu thủ tục” – bà Hằng nói.

Thứ hai là nhóm quy định về kinh doanh bất động sản, cụ thể là các quy định làm rõ vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của các sàn bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản, các cơ sở đào tạo môi giới bất động sản. Dự thảo này sẽ đưa các nội dung về việc bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn.

Thứ ba, chính sách liên quan đến điều tiết thị trường. Đây là chính sách mới nhằm làm rõ nét phân định vai trò liên quan của các đơn vị quản lý để điều tiết thị trường.

Thứ tư, chính sách liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như xây dựng các hệ thống thông tin về thị trường động sản. Đồng thời, một điểm quan trọng nữa là quy định, phân định trách nhiệm cụ thể về trách nhiệm quản lý nhà nước giữa các bộ ngành, các địa phương để tránh việc chồng chéo cũng như ngăn chặn việc sai phạm có thể xảy ra trong thị trường bất động sản.

Đặc biệt, Bộ sẽ tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh các chính sách làm sao để phát triển các dòng bất động sản đáp ứng nhu cầu thị trường đặc biệt là các sản phẩm nhập thấp, nhà ở xã hội; Khơi thông thủ tục pháp lý, thúc đẩy nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Linh Việt

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê