Bất động sản

Bất động sản TP.HCM năm 2018, chờ những cú huých

02/01/2018 07:20 Bản để in

(ĐTCK) Dù thị trường năm qua có phần chững lại với những tên tuổi doanh nghiệp lớn vắng bóng dự án, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, năm 2017 chỉ là bàn đạp cho doanh nghiệp địa ốc TP.HCM phát triển mạnh trong năm 2018.

Bất động sản TP.HCM năm 2018, chờ những cú huých

Ảnh: Lê Toàn

Chuyển biến tích cực

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, năm 2017, thị trường TP.HCM đã có sự dịch chuyển tích cực.

Cụ thể, trong năm qua, đã có 92 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 42.991 căn nhà, gồm 37.502 căn hộ chung cư, 5.489 căn nhà thấp tầng. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ 25,5%, phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ 45,5%, phân khúc bình dân chiếm tỷ lệ 29,1%.

Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền (trung cấp và bình dân) chiếm tỷ trọng lớn nhất, đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường. Đây là tín hiệu đáng mừng, vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân Thành phố.

Với dân số lên tới 13 triệu dân, cùng tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, đang mở ra khả năng kinh doanh bất động sản đa dạng tại thị trường TP.HCM. 

Ông Tuấn cho biết thêm, trong năm 2017, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập tại TP.HCM tăng mạnh. Cụ thể, trong 10 tháng năm 2017, TP.HCM có 33.839 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 457.082 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm 41,8% về số doanh nghiệp, với 14.144 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 91.365 tỷ đồng (tăng 97,3% so với cùng kỳ năm trước).

Cũng trong 10 tháng đầu năm, TP.HCM thu hút 681 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới, với tổng vốn đầu tư đạt 1,89 tỷ USD; có 184 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 703,4 triệu USD. Trong đó, ngành bất động sản tiếp tục dẫn đầu danh mục dự án FDI cấp mới, chiếm 53,3% tổng vốn đăng ký với 1,01 tỷ USD (tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ).

Chờ những cú huých 2018

Với chuyển biến trong năm 2017, ông Tuấn cho biết, năm 2018 sẽ là năm thăng hoa của doanh nghiệp địa ốc TP.HCM, bởi thị trường đã hội tụ đủ những yếu tố cần thiết để phát triển.

Đơn cử, TP.HCM đang trong giai đoạn cuối trong chương trình giãn dân ra vùng ven để giảm tải áp lực hạ tầng giao thông cho Thành phố. Để thực hiện chính sách này, UBND TP.HCM đã xây dựng hạ tầng giao thông, chuẩn bị quỹ đất sạch cho doanh nghiệp ngành địa ốc phát triển dự án bất động sản vùng ven. Đây sẽ là nguồn hàng lớn với giá phù hợp cho người dân Thành phố có thể mua được nhà.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đang có nhiều dự án lớn được phê duyệt. Đơn cử, mới đây, UBND TP.HCM đã duyệt thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 khu vực nút giao thông Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 1 (Quốc lộ 1A), huyện Bình Chánh.

Dự án chủ yếu phát triển các khu dân cư xây dựng mới nằm dọc tuyến Quốc lộ 1A; nghiên cứu tổ chức giao thông thuận lợi giữa công viên tập trung với khu phức hợp trung tâm thương mại - nhà ở cao tầng để hình thành cảnh quan khu vực cửa ngõ đặc trưng phía Tây Thành phố, mang tính thẩm mỹ và hiện đại... UBND TP.HCM cũng duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu phức hợp cao ốc văn phòng, thương mại - dịch vụ và nhà ở tại phường Hiệp Phú, quận 9.

ảnh 1
Sức cầu trên thị trường bất động sản TP.HCM vẫn rất lớn.  Ảnh: Gia Phú
Ông Tuấn cho biết thêm, năm 2018, thị trường sẽ xuất hiện những siêu dự án như Khu đô thị mới Thủ Thiêm (hiện đã xong hạ tầng giao thông và nhà đầu tư cũng bắt đầu triển khai các dự án thành phần). Bên cạnh đó, Thành phố cũng sẽ phát triển đồng bộ khu Nam với hướng trọng tâm là huyện Bình Chánh và huyện đảo Cần Giờ, còn khu Tây sẽ là những dự án tại Hóc Môn, Bình Tân…

Ông Huỳnh Xuân Thụ, Giám đốc Trung tâm Thông tin quy hoạch (Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM) cho biết, một điểm đáng quan tâm của thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2018, đó là năm nay là năm bản lề để Thành phố áp dụng phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Việc trở thành đô thị thông minh sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Thị trường bất động sản TP.HCM qua đó được đánh giá tốt hơn trong mắt nhà đầu tư ngoại. Trong khi đó, các dự án và doanh nghiệp trong nước được hưởng lợi từ hạ tầng giao thông thông minh, y tế, giáo dục…, những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ dự án nào.

“Bên cạnh đó, việc từ ngày 15/1/2018 TP.HCM sẽ hưởng cơ chế đặc thù trong phát triển kinh tế - xã hội cũng là một yếu tố quan trọng, giúp thị trường bất động sản Thành phố phát triển mạnh trong năm 2018”, ông Thụ nói.

Thêm vào đó, việc UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo cho biết, đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 30% quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị, xây dựng đô thị thông minh, cũng sẽ là động lực để phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Ngoài ra, với dân số lên tới 13 triệu dân, cùng tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, đang mở ra khả năng kinh doanh bất động sản đa dạng tại thị trường TP.HCM. Cùng với dân số tăng, thu nhập người dân TP.HCM cũng ngày một tăng cao, đặc biệt là tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh. Dự kiến, thu nhập bình quân đầu người của Thành phố sẽ đạt 5.000 USD/năm vào năm 2020. Đây sẽ là cú huých mạnh mẽ, góp phần làm gia tăng nhu cầu nhà ở trong tương lai.

Điểm sáng cho thị trường bất động sản TP.HCM năm 2018 còn đến từ việc kết nối vùng nhờ sự phát triển mạnh mẽ các dự án hạ tầng giao thông. Nhờ sự kết nối này, sự tích cực của thị trường bất động sản TP.HCM sẽ lan dần sang các thị trường phụ cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Gia Phú
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê