Bất động sản

Bất ngờ thưởng Tết địa ốc: Xuất hiện đại gia treo thưởng "khủng"

02/01/2021 08:06 Bản để in

Chủ tịch một doanh nghiệp môi giới bất động sản ở Hà Nội vừa tiết lộ kế hoạch treo thưởng Tết ô tô cho những nhân viên xuất sắc năm 2020.

Bất ngờ thưởng Tết địa ốc: Xuất hiện đại gia treo thưởng

Nhiều doanh nghiệp lấy lại phong độ, hồi phục nhanh chóng, thị trường kỳ vọng xuất hiện những "bom tấn" thưởng Tết (ảnh minh họa).

"Sếp" địa ốc hứa thưởng ô tô

Vài năm trở về trước, bất động sản là một trong những lĩnh vực thường xuyên xuất hiện mức thưởng Tết gây choáng. Việc thưởng bằng tiền mặt hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng hay hiện vật như ô tô, bất động sản không hiếm.

Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, việc thưởng "khủng" đếm trên đầu ngón tay.

Đặc biệt, năm 2020 chứng kiến nhiều thăng trầm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, những tháng cuối năm, thị trường đang ấm dần lên với nhiều tín hiệu khả quan nên chuyện thưởng Tết "to nhỏ" ra sao vẫn được người lao động trông ngóng.

Nhiều chuyên gia đã nhận định năm nay thưởng Tết địa ốc có sự phân hóa rõ rệt giữa các doanh nghiệp. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bết bát, giải thể, nợ lượng; song cũng có công ty nhanh chóng tăng tốc những tháng cuối năm, mau chóng lấy lại phong độ, doanh thu lợi nhuận tăng nhanh chóng.

Ông Nguyễn Vũ Cao - Chủ tịch một doanh nghiệp môi giới bất động sản ở Hà Nội chia sẻ, mặc dù thị trường vẫn có những khó khăn chung, tuy nhiên năm nay công ty có những dòng sản phẩm vẫn bán chạy nên cũng đã có kế hoạch treo thưởng Tết ở mức hấp dẫn là ô tô.

Theo đó, có hai dòng ô tô được công ty này đưa ra làm thưởng Tết với trị giá dao động từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, tùy vào tiêu chí kèm theo.

Vị này nhấn mạnh, đối với những môi giới thạo nghề, làm việc tốt, đem lại doanh thu một cách xuất sắc cho công ty thì cần có những phần thưởng xứng đáng, khích lệ họ.

Đối với các bộ phận khác trong công ty không phải môi giới, ông Cao tiết lộ mức thưởng sẽ khác nhau, nhưng vẫn có nhân sự được tiền thưởng cả trăm triệu đồng.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có mức thưởng "sôi nổi" như vậy. Anh Đinh Văn Tuấn, quản lý cao cấp của một công ty địa ốc cho biết, năm ngoái nhân sự xuất sắc đặc biệt được thưởng căn hộ cả tỷ đồng, năm nay chắc nhiều lắm cũng chỉ vài tháng lương.

Trao đổi với phóng viên, khá nhiều ông chủ doanh nghiệp địa ốc tỏ ra ngao ngán khi bàn về thưởng Tết. Một số cho biết, cuối năm thị trường khởi sắc hơn nhưng tổng kết lại cũng chỉ bù lại cho vài tháng đầu năm. Việc duy trì thưởng tháng 13 sẽ cố gắng, ít người dám hứa thưởng "khủng".

Nhiều doanh nghiệp đóng cửa nhưng không ít "đại gia" phất lên

Theo số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), so với năm 2019, số lượng các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng ở tất cả 17 lĩnh vực.

Trong đó, kinh doanh bất động sản là 1.325 doanh nghiệp, tăng 121,6%. Đây là mức tăng rất cao. Và con số này cho thấy nhiều doanh nghiệp khó khăn, người lao động ngậm ngùi thất nghiệp.

Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh chung của thị trường, khó khăn không phải đối với tất cả. Số liệu của FiinPro mới đây cho thấy, doanh nghiệp bất động sản ghi nhận phục hồi ở cả doanh thu và lợi nhuận trong quý III/2020. Điều đáng nói hơn, sự phục hồi đó không chỉ đến từ những doanh nghiệp hàng đầu, mà còn từ các doanh nghiệp nhỏ hơn.

"Soi" tình hình sức khỏe của 1.009/1.662 doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, thì nhóm doanh nghiệp bất động sản ghi nhận doanh thu quý III/2020 tăng trưởng 23,9% và lợi nhuận sau thuế tăng 22,4%.

Trong báo cáo mới công bố, chuyên gia của FiinPro cũng dự báo ngành bất động sản sẽ hồi phục trong quý IV năm nay với mức tăng trưởng dự kiến là 22,4% do quý cuối năm thường là cao điểm bán hàng.

Do vậy, nhiều người vẫn kỳ vọng ở những doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận tốt thì mức thưởng Tết dành cho người lao động sẽ xứng đáng.

Dự báo về mức thưởng tết năm nay, ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) mới đây cũng cho biết, tình hình chung có thể sẽ thấp hơn năm ngoái.

Theo ông Trung, đây là một năm khó khăn đối với hầu hết doanh nghiệp và người lao động nên giữa hai bên cần có sự chia sẻ. Các chủ doanh nghiệp có thể tính toán mức hợp lý, làm sao thưởng đảm bảo các chế độ để giữ chân người lao động sau dịch Covid-19.


Theo Dantri
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê