Bất động sản

Bị Sở Xây dựng Sơn La "tuýt còi" tại dự án Picenza Riverside Sơn La, Picenza có công văn đề nghị đính chính

15/04/2021 16:39 Bản để in

(ĐTCK) Dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam tại Sơn La vừa bị Sở Xây dựng Sơn La tuýt còi đề nghị chấn chỉnh việc quảng cáo, huy động vốn và giao dịch bán đất nền hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Bị Sở Xây dựng Sơn La

Phối cảnh dự án Picenza Riverside Sơn La

Tại văn bản số 460/SXD-PTĐT ngày 25/3/2021 Sở Xây dựng Sơn La cho biết, hiện dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam và Công ty cổ phần Bất động sản Hano-Vid chưa đủ điều kiện được huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây các công ty này đã thực hiện giao dịch, chào bán đất nền, nhà ở (điện thoại, phát tờ rơi...) nhận đặt cọc giữ chỗ mua nhà ở thông qua các trang mạng kinh doanh bất động sản tại dự án.

Dự án mà Picenza Việt Nam đang triển khai tại Sơn La được Sở Xây dựng Sơn La đề cập đến là Khu đô thị số 1 phường Chiềng An, thành phố Sơn La (Picenza Riverside Sơn La).

Để thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố Sơn La phát triển lành mạnh, ổn định, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật, Sở Xây dựng Sơn La đề nghị: "Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam và Công ty cổ phần Bất động sản Hano-Vid chấn chỉnh việc quảng cáo, huy động vốn và giao dịch bán đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật".

Ủy ban Nhân dân thành phố Sơn La thông tin đến người dân được biết chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, Sở Xây dựng Sơn La yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất, bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án đảm bảo theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 10/4/2021, Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Sơn La đính chính thông tin.

Văn bản số 225/CV-PCZ/SLA1 gửi Sở Xây dựng Sơn La do ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam ký, khẳng định Picenza chưa thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán đất nền nhà ở, chưa nhận đặt cọc mua bán đất nền, nhà ở trực tiếp hoặc thông qua các trang mạng xã hội như văn bản số 460/SXD-PTĐT đã nêu. Picenza đề nghị Sở xây dựng kiểm tra và xác nhận lại thông tin liên quan.

Picenza cho biết Khu đô thị số 1 phường Chiềng An, thành phố Sơn đã cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý của dự án, nhà đầu tư đã được giao đất, cấp phép xây dựng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Hiện nay, nhà đầu tư đang gấp rút xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở để đủ điều kiện bán hàng theo luật định. Đến thời điểm hiện tại dự án chưa đủ điều kiện bán hàng.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, bà Lê Thùy Trang, đại diện Picenza cho biết: "Dự án hiện nay chưa hoàn thành cơ bản, trong tất cả văn bản đều ghi rõ. Chúng tôi không huy động vốn cũng như không giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa đủ điều kiện bán hàng. Khi nhận được văn bản của Sở Xây dựng Sơn La, chúng tôi hiểu đây là lời cảnh báo và ghi nhận cảnh báo này".

Picenza đã có hai công văn gửi Sở Xây dựng đề nghị đính chính thông tin này. Hiện thanh tra xây dựng Sở Xây dựng Sơn La đang tiến hành làm việc để làm rõ các vấn đề liệu có sai sót trong huy động vốn và giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai không.

Theo Picenza, Công ty đã thuê hai đơn vị phân phối. Chủ đầu tư có kiểm duyệt nội dung truyền thông tuy nhiên mỗi đơn vị có chiêu riêng của họ Picenza không kiểm soát được. "Tài khoản của Picenza không xuất hiện số dư nào, khẳng định không có doanh thu tài chính từ dự án này", bà Trang nhấn mạnh.

Khi cơ quan quản lý bảo có, chủ đầu tư bảo không, vụ việc vẫn đang gây sự chú ý của dư luận và chờ được làm sáng tỏ. Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thêm thông tin tới quý độc giả.

Picenza có liên quan gì đến Vinaconex?

Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam (tiền thân là CTCP Picenza Việt Nam; viết tắt Picenza), được sáng lập bởi Hoàng Tử và các cổ đông sáng lập nên Hoàng Tử vào năm 2004 tại Vĩnh Phúc.

Công ty Hoàng Tử sở hữu showroom Hùng Túy do ông Nguyễn Văn Hùng và ông Cao Văn Túy là cổ đông sáng lập. Hiện ông Nguyễn Văn Hùng là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam.

Picenza chuyển về Hà Nội từ tháng 4/2007 và hiện đăng ký trụ sở tại cùng địa chỉ với Công ty Hoàng Tử tại số 20 Cát Linh, Đống Đa. Picenza phát triển trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thương mại, bất động sản với dự án được biết đến như Aqua Central, King Palace…

Picenza Việt Nam cũng thể hiện yếu tố có liên quan đến Vinaconex. Người của Picenza Việt Nam là thành viên Ban kiểm soát của Vinaconex. Cụ thể ông Trần Trung Dũng, Trưởng bộ phận kế toán của Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam từng là thành viên Ban kiểm soát tại Vinaconex từ 11/1/2019.

Sau đó thay ông Dũng là ông Nguyễn Mạnh Quỳnh (cũng công tác tại Picenza Việt Nam), trở thành thành viên Ban Kiểm soát Tổng công ty Vinaconex từ ngày 29/6/2020. Mới đây ngày 6/4/2021, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh có đơn từ nhiệm xin rút khỏi Ban kiểm soát VCG.

Hải Minh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê