Bất động sản

Bình Định: Dòng vốn nghìn tỷ chảy mạnh vào Nhơn Hội

28/04/2020 10:36 Bản để in

(ĐTCK)  Chừng 10 năm trở về trước, Khu kinh tế Nhơn Hội thuộc bán đảo Phương Mai (TP.Quy Nhơn, Bình Định) còn là cái tên ít người biết tới. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn, Nhơn Hội đã có những bước chuyển mạnh mẽ với hàng loạt dự án nghìn tỷ được triển khai. 

Bình Định: Dòng vốn nghìn tỷ  chảy mạnh vào Nhơn Hội

Một góc bán đảo Phương Mai
Từ hoang sơ đến hiện đại
Theo nhận định của người dân địa phương, sự thay đổi của Nhơn Hội cơ bản được chia theo 2 mốc thời gian: trước và sau sự xuất hiện của cây cầu Thị Nại. Cầu Thị Nại được khởi công xây dựng vào năm 2002 với chiều dài gần 7km, nối TP.Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (Khu kinh tế Nhơn Hội) gồm cầu chính vượt đầm Thị Nại và 5 cầu nhỏ bắc qua các dòng chảy của sông Hà Thanh trước khi đổ ra biển. Sau 4 năm thi công, cầu Thị Nại chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động, đưa bán đảo Phương Mai bước qua một trang lịch sử hoàn toàn mới. 
Nếu như trước đây, người dân phải nương theo những con đò lớn nhỏ, nương vào con nước và thời tiết để giao thương, đi lại thì sự ra đời của cầu Thị Nại đã giải quyết hết các bài toán từ dễ đến khó đó để tạo sự kết nối mạnh mẽ cho kinh tế - xã hội địa phương. 
Nhơn Hội từng có một quãng thời gian dài im lìm, “say ngủ” giữa những mênh mông đồi cát, rừng dương và làng mạc trước biển. Thời ấy, người ta ít nghĩ, ít biết về Nhơn Hội bởi những cách trở và hoang vu. Khu kinh tế này trước đây không khác gì một viên ngọc thô chưa được toả sáng. Nhưng ngọc vẫn là ngọc. Nhơn Hội có đủ các yếu tố nội sinh để sẵn sàng chờ đón những đổi thay lớn. Đó là những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đến mức choáng ngợp như Kỳ Co, Eo Gió, Bãi Dứa, Hòn Sẹo… Đó là những bãi biển êm đềm, là màu xanh ngút mắt của đại dương, là cát vàng óng ánh, hứa hẹn trở thành những thiên đường nghỉ dưỡng và là nơi ươm mầm cho một nơi chốn lý tưởng trong tương lai.
Điểm nhấn ấn tạo nên sự thay đổi của vùng đất này bắt đầu tư khi Khu kinh tế Nhơn Hội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 142/2005/QĐ-TTg ngày 14/6/2005. Theo quyết định này, Khu kinh tế Nhơn Hội rộng 12.000 ha, nằm trên bán đảo Phương Mai (thuộc địa bàn TP.Quy Nhơn và các huyện Phù Cát, Tuy Phước). Ngày 8/5/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 514/QĐ-TTg về điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040. Theo đó, diện tích Khu kinh tế Nhơn Hội được điều chỉnh lên 14.308 ha, bao gồm phần diện tích trước đây, cộng thêm 2.308 ha tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh).
ảnh 1
Tổng thể dự án Kỳ Co Gateway do Tập đoàn Danh Khôi phát triển
Từ khi được thành lập vào năm 2005 đến nay, Khu kinh tế Nhơn Hội đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tên tuổi đến đầu tư các dự án du lịch, đô thị, công nghiệp… Cuối năm 2019, tỉnh Bình Định trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án mới với tổng số vốn 36.252 tỷ đồng.
Trong đó, có nhiều dự án tại Khu kinh tế Nhơn Hội như: Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hội 1 và Nhơn Hội 2, Dự án Nhà máy điện mặt trời QNY, Dự án Tổ hợp vui chơi, giải trí Tini Dream, Dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airway, Dự án Nhà máy nước giải khát TingCo Bình Định, Dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm Bidiphar công nghệ cao, Dự án sản xuất thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng của Công ty cổ phần Kỹ thuật dược Bình Định.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội trên bán đảo Phương Mai đã được Thủ tướng phê duyệt, cơ bản là điều chỉnh về tính chất của khu kinh tế, từ một khu đặt nặng về phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị chuyển sang trọng tâm là phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp và cảng biển.

Sự nhập cuộc của các đại gia địa ốc
Trở lại bán đảo Phương Mai trong thời gian gần đây, ghi nhận của phóng viên cho thấy vùng đất này đã có sự đổi thay đến ngạc nhiên. Nếu như trước đây, vùng đấtg này chỉ toàn cát với cát thì nay đang là nơi có những con đường nhựa trải dài thẳng tắp đẹp bậc nhất Bình Định. Nếu như cầu Thị Nại được xem là dấu mốc đầu tiên để kết nối Nhơn Hội với Quy Nhơn thì Quốc lộ 19 mới vừa được khánh thành tạo cho Nhơn Hội sự kết nối liên vùng, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên thuận tiện hơn, mở ra cơ hội cho sự phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương. Đây là dự án nhóm A được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I, là dự án giao thông có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh, với tổng mức đầu tư 4.410 tỷ đồng.
Sự đột phá của hạ tầng đã kéo theo làn sóng đầu tư ồ ạt của hàng loạt nhà đầu tư, trong đó đáng chú ý là sự có mặt của nhiều đại gia địa ốc không ngừng rót hàng ngàn tỷ đồng vào đầu tư các dự án lớn tại vùng đất  này. Tiên phong trong làn sóng đầu tư vào du lịch của vùng đất này là FLC với khởi đầu bằng việc đầu tư dự án FLC Quy Nhơn. 
Sau FLC, gần đây vùng đất này chứng kiến hàng loạt nhà đầu tư tên tuổi đổ mạnh dòng vốn đầu tư vào vùng đất này. Nguồn tin từ Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, thông qua hình thức M&A, tập đoàn này vừa mua lại một lô đất tại Nhơn Hội có diện tích lên đến hơn 1.000 ha. 
Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn, Hưng Thịnh đang triển khai một “đại đô thị” có quy mô diện tích hơn 1.000 ha tại vùng biển Khu đô thị Nhơn Hội thuộc tỉnh Bình Định. Đây là dự án được Hưng Thịnh M&A, với kế hoạch sẽ phát triển thành một đại đô thị bao gồm shophouse, resort, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí mang tầm cỡ Đông Nam Á. Hiện Hưng Thịnh bắt đầu đầu tư xây dựng hạ tầng, xây dựng dự án sẽ sớm công bố ra thị trường.
Ngoài FLC, Hưng Thịnh, các chủ đầu tư tên tuổi như Phát Đạt, Tập đoàn Danh Khôi cũng đẩy mạnh việc đầu tư vào Nhơn Hội với hàng loạt dự án được khởi động mạnh như Nhơn Hội New City, Kỳ Co Gateway… Đây là những dự án có quy mô hàng trăm héc-ta được tỉnh Bình Định đưa ra đấu giá, sau khi Phát Đạt trúng đấu giá đã liên doanh với Tập đoàn Danh Khôi để phát triển. Hiện nay, các dự án Nhơn Hội New City, Kỳ Co Gateway đã được liên doanh này đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, các dự án căn hộ cũng bắt đầu được khởi công xây dựng. Ngoài ra, mới đây, Tập đoàn Becamex đã quyết định đầu tư Khu Công nghiệp - Đô thị Becamex tại Nhơn Hội với quy mô gần 1.500 ha…
Trao đổi với Đầu tư Bất động sản về lý do đầu tư vào Nhơn Hội, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi cho rằng, trước khi quyết định đầu tư, Danh Khôi đã tìm hiểu khá kỹ về Nhơn Hội. Đây là vùng đất  sở hữu những “viên ngọc” được xem là long lanh nhất tại Bình Ðịnh nói riêng và Việt Nam nói chung về du lịch biển đảo.
Eo Gió được mệnh danh là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam; còn Kỳ Co được ví như một Madives của người Việt với dòng nước màu ngọc bích trong vắt. Ðó là chưa kể những cảnh quan tuyệt đẹp trên đường đến Kỳ Co bằng đường bộ và đường biển. Bên cạnh đó, Nhơn Lý còn thu hút du khách bởi vẫn giữ được nhịp sống của một làng chài dung dị với những con người hồn hậu như bao đời vẫn thế. 
“Khách đến ở trong FLC Resort nhưng ăn uống, vui chơi vẫn về với làng chài. Chúng tôi có một lối ẩm thực riêng với toàn đồ biển tươi sống ngon lành như ốc, mực, cá, bào ngư, tôm… được chế biến thơm ngon và giá rẻ… Tất cả đang tạo nên sinh khí của một vùng đất được nhìn thấy rõ rệt ở sự nhộn nhịp thuyền bè đưa đón, phục vụ, giới thiệu với khách những cảnh đẹp quê mình. Người dân miền biển bao đời nay vẫn “ăn sóng nói gió”, song trước sự phát triển của du lịch - dịch vụ, đã tự điều chỉnh mình “mềm” hơn để vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”, ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, tự hào chia sẻ.
Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Kỳ Duyên
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê