Bất động sản

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Sẽ thí điểm cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ“

05/06/2019 09:26 Bản để in

(ĐTCK) Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội chiều 4/6, người đứng đầu ngành xây dựng đã thừa nhận một số hạn chế trong công tác quản lý.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Sẽ thí điểm cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ“

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn. Ảnh: VGP.

Nhìn nhận về trách nhiệm của cơ quan quản lý trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trách nhiệm xử lý, cải tạo chung cư cũ là của Bộ Xây dựng, tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động này cũng chưa được thực hiện hiệu quả, kịp thời.

Theo ông Hà, hiện trong cả nước có khoảng 2.500 khối nhà cũ, nguy hiểm. Các “điểm tắc” hiện nay là không hài hòa được lợi ích của người dân, nhà nước và chủ đầu tư. Chủ đầu tư bị trói buộc bởi hạn chế chiều cao, mật độ cư dân, dẫn đến không đảm bảo lợi nhuận nên ít mặn mà.

Hướng giải pháp thời gian tới là sửa đổi, bổ sung thể chế, trong đó, phải có các quy định linh động hơn, cho phép tăng chiều cao công trình, tăng dân số trong một số trường hợp.

“Chúng tôi sẽ xây dựng cơ chế thí điểm, đặc thù. Xây dựng chung cư cũ nhưng mở rộng cả khu vực xung quanh để tạo sự đồng bộ và lợi nhuận cho nhà đầu tư, tăng tính hấp dẫn cho dự án”, ông Hà nhấn mạnh.

Bộ Xây dựng cũng sẽ phối hợp với các địa phương để nghiên cứu cụ thể, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách mới, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Bộ Xây dựng sẽ có báo cáo về vấn đề này trong năm 2019.

ảnh 1
Đại diện Bộ Xây dựng thừa nhận nhiều thiếu xót trong công tác quản lý ngành. Ảnh: Thành Nguyễn.
Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư bán nhà khi chưa có đủ điều kiện pháp lý, dẫn đến rủi ro cho khách hàng. Theo đại diện Bộ trưởng Bộ Xây dựng, hiện đã có đầy đủ các quy định, nhưng nhiều chủ đầu tư cố tình vi phạm điều này. Ngoài ra, ở không ít địa phương, cơ quan quản lý địa phương trả lời thông tin cho chủ đầu tư không kịp thời. Dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư tự động bán hàng sau khi hết thời hạn trả lời của cơ quan quản lý.

“Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra. Luật chúng ta cũng đã quy định, có thể phát tiền từ 270 - 300 triệu đồng nếu chủ đầu tư bán nhà khi chưa đủ điều kiện. Thậm chí, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng”, ông Hà cho biết.

Trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã trả lời nhiều thắc mắc của các đại biểu quốc hội về các nhóm chủ đề: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa); công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị và việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê