Bất động sản

Các khu công nghiệp sẽ sớm được lấp đầy

25/01/2018 15:30 Bản để in

(ĐTCK) Với việc dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh, nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh…, động sản công nghiệp được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển.

Các khu công nghiệp sẽ sớm được lấp đầy

Các dự án khu công nghiệp phía Nam thường có tỷ lệ lấp đầy rất cao. Ảnh: Lê Toàn

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,81%, vượt mục tiêu 6,7% mà Quốc hội giao và cao nhất trong giai đoạn 2011 - 2016.

Theo Tổng cục Thống kê, kết quả này đạt được nhờ sự cải thiện của hầu hết các ngành kinh tế. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 8,0% so với năm trước, tiếp theo là khu vực dịch vụ và ngành nông lâm ngư nghiệp.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, đạt mức kỷ lục mới với gần 35,9 tỷ USD, tăng 44,4% so với năm 2016. Trong đó, có 2.591 dự án đăng ký mới trị giá 21,3 tỷ USD, tăng 10,8 % so với năm trước. Tính theo nhóm ngành, chế biến và sản xuất vẫn là ngành dẫn đầu, thu hút 15,9 tỷ USD và chiếm 44,2 % tổng vốn đầu tư. Cung cấp điện, khí đốt, cơ điện và lĩnh vực bất động sản đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 với lượng vốn thu hút lần lượt là 8,4 tỷ USD và 3,05 tỷ USD.

Đây chính là yếu tố giúp phân khúc bất động sản công nghiệp phát triển, nhất là các địa phương Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL), tỷ lệ trống trong các khu công nghiệp đang hoạt động tại thị trường khu công nghiệp Đông Nam Bộ ở mức khoảng 25% vào cuối năm 2017, giảm 180 điểm cơ bản so với quý IV/2016 do nhu cầu khả quan. Các nhà xưởng hiện hữu đang hoạt động tốt, với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 85%.

Về giá thuê, thống kê của JLL cho thấy, tính đến quý IV/2017, tổng tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD/m2/năm, tăng 3,3% so với năm trước. Theo địa bàn, tiền thuê đất của TP.HCM luôn dẫn đầu khu vực, gần gấp đôi so với mức trung bình toàn khu. Giá thuê đất tại các địa phương khác có xu hướng tăng, dao động trong khoảng từ 3 - 5 USD/m2/chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng tương đối ổn định so với các quý trước, từ 2 - 5 USD/ m2/tháng.

Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Bộ phận Cho thuê JLL chia sẻ, tiềm năng của phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn rất cao, bởi Việt Nam có dân số lý tưởng cho các ngành sản xuất, đó là lao động trẻ, trình độ văn hóa cao, chính trị - xã hội ổn định, giá thuê nhân công và giá thành xây dựng cạnh tranh. Đồng thời, Chính phủ cũng đang kêu gọi doanh nghiệp khởi nghiệp, xây dựng Chính phủ liêm chính – kiến tạo, kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực sản xuất.

“Thời gian gần đây, các tập đoàn đa quốc gia đang rút sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác. Với sự ưu việt của thị trường Việt Nam, tôi tin Việt Nam sẽ thu hút được các nhà đầu tư”, bà Trang nói.

Số liệu từ Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, lũy kế đến hết tháng 10/2017, cả nước có 328 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên là 96.300 ha, trong đó 223 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và 105 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 51%, riêng các khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 73%.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được được 817 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 14 tỷ USD. Lũy kế đến cuối tháng 10/2017, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được 8.012 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 168,3 tỷ USD; vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 59%.

Ngoài ra, các khu công nghiệp cũng thu hút 665 dự án đầu tư và điều chỉnh tăng vốn cho hơn 237 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 146.500 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 10/2017, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được 8.267 dự án trong nước, với tổng mức đầu tư đạt 1.854.000 tỷ đồng; vốn thực hiện đạt khoảng 42,5%.

Dự báo về tiềm năng phát triển phân khúc này trong năm 2018, JLL cho rằng, nhu cầu tiếp tục tăng mạnh và thị trường sẽ đón nhận một khối lượng lớn nguồn cung mới. Cụ thể, hơn 1.300 ha đất dành cho phát triển khu công nghiệp sẽ được đưa vào thị trường trong năm tới, chủ yếu đến từ các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có. Trong khi đó, nhu cầu về nhà xưởng chất lượng tốt và các dịch vụ liên quan trong các khu công nghiệp sẽ tăng mạnh.

“Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự kiến sẽ tăng cao hơn do nhu cầu thuê tốt và triển vọng kinh tế tích cực”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê