Bất động sản

Cần Giờ, điểm đo phản ứng giá bất động sản khi mở cửa du lịch trở lại

20/09/2021 15:04 Bản để in

(ĐTCK) Khu du lịch Cần Giờ đang được Sở Du lịch TP.HCM chọn là nơi thí điểm để mở cửa đón khách trở lại từ 30/9. Cùng với sự kỳ vọng về du lịch hồi sinh, nhiều dịch vụ và bất động sản thị trường này cũng sẽ ấm dần lên.

Cần Giờ, điểm đo phản ứng giá bất động sản khi mở cửa du lịch trở lại

Cần Giờ thí điểm mở cửa đón khách trở lại

Ngày 19/9, Sở Du lịch TP HCM phối hợp với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND huyện Cần Giờ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình du lịch đặc biệt tham quan Cần Giờ.

Cùng ngày, chương trình về nguồn "Hành trình xanh về Vùng Đất Thép" dành cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM cũng được Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Bộ Tư lệnh TP.HCM, UBND huyện Củ Chi tổ chức.

Đây là 2 nơi đang kiểm soát dịch rất tốt và đang sẵn sàng cho việc đón du khách trở lại.

Đoàn du khách thí điểm thăm quan "vùng xanh" Cần Giờ

Tham gia hai tour là đoàn khách hơn 100 người gồm đại diện các đoàn y, bác sỹ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đến TP.HCM hỗ trợ phòng chống dịch trong thời gian qua. Đây cũng là tour thực hiện thí điểm để tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch tại thành phố.

Sở Du lịch TP.HCM cho biết tour được thiết kế theo dạng “một cung đường khép kín" để đảm bảo yêu cầu phòng dịch nhưng sẽ kết hợp với các hoạt động ngoài trời gắn với yếu tố truyền thống, khai thác văn hóa bản địa.

Đoàn đã cùng tham quan, trải nghiệm tại "lá phổi" của TP.HCM, nơi không khí trong lành, yên bình, thiên nhiên xanh mát.

Đến vùng đất Cần Giờ, những du khách đặc biệt này nhận định tiềm năng phát triển du lịch ở đây còn rất lớn với thiên nhiên hoang sơ và lịch sử hào hùng.

UBND huyện Cần Giờ dự kiến đến ngày 30/9, huyện sẽ mở tour thí điểm đầu tiên. Đây là tour du lịch khép kín, cung đường khép kín, hành khách không được đi ngang đi dọc mà chỉ ở trong khu vực nhất định.

Thăm khỉ là một đặc sản khi đến Cần Giờ (Ảnh chụp trước khi có dịch Covid).

Sở Du lịch TP.HCM cũng xây dựng xong dự thảo 3 giai đoạn khôi phục của ngành du lịch sau ngày 15/9. Cụ thể, giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 16/9 đến 30/10 với tiêu chí an toàn khi yêu cầu nhân viên và khách du lịch đều phải có “thẻ xanh” (đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19). Ở giai đoạn này, ngành du lịch sẽ cho phép loại hình dịch vụ lưu trú hoạt động trở lại trước kèm điều kiện an toàn với dịch bệnh, các loại hình dịch vụ lữ hành, hoạt động tại điểm tham quan du lịch tạm thời chưa đẩy mạnh.

Đối với giai đoạn 2, từ ngày 31/10/2021 đến 15/1/2022, với việc mở cửa các điểm du lịch ngoài trời, tổ chức các tour du lịch khép kín đến nhiều điểm du lịch dành cho du khách có “thẻ xanh”. Đối với giai đoạn sau ngày 15/1/2022, TP.HCM sẽ mở cửa hoàn toàn ngành du lịch với các tiêu chí an toàn về dịch được quy định chặt chẽ hơn.

Các bước đi khôi phục ngành du lịch TP.HCM sẽ tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh thực tế của Thành phố và ngành du lịch cũng đang xác định tâm lý là "sống chung với dịch trong điều kiện an toàn" để sớm khôi phục lại "ngành công nghiệp không khói" này.

Nhiều địa phương lên kế hoạch mở cửa du lịch trở lại

Thủ tướng Chính phủ đã cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Theo đó, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian sáu tháng, dự kiến từ tháng 10/2021.

Đảo ngọc Phú Quốc chuẩn bị đón khách quốc tế trở lại.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có văn bản cho phép thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín, có phương án đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch được mở cửa trở lại đón khách. Đó là Melia Hồ Tràm, Hồ Tràm Strip, Suối nước nóng Bình Châu và Six Senses Côn Đảo. Để được mở cửa, các khách sạn nêu trên phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí về phòng chống dịch.

Hay mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét, cho phép tỉnh này nghiên cứu, xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng chuyến bay charter đến địa phương này. Các phương án sẽ được chia thành nhiều giai đoạn cụ thể. Trong đó, giai đoạn đầu là người Khánh Hòa du lịch Khánh Hòa, tiếp đó là du lịch nội địa từ các vùng không có dịch đến Khánh Hòa với điều kiện là đã tiêm đủ hai mũi vaccine cùng giấy chứng nhận âm tính còn hiệu lực. Bước tiếp theo sẽ đón du khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” bằng các chuyến bay charter đến Khánh Hòa.

UBND Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng mới có văn bản cho phép các bãi tắm, dịch vụ hoạt động trở lại từ 12h ngày 19/9.

Một số đơn vị lữ hành đã lên chương trình tour, tuyến để mở bán phục vụ nhu cầu đi lại của du khách trong thời gian tới khi trạng thái bình thường mới trở lại. Du lịch đang khấp khởi hy vọng hồi sinh.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông và Marketing Công ty cổ phần Dịch vụ, Du lịch và Thương mại TST (TST Tourist) cho biết, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa, khép lại thời gian dài ngủ đông. Hiện nay, 100% đội ngũ nhân sự tại TP.HCM của Công ty đã tiêm vaccine mũi 2, các kịch bản, tour tuyến cũng đã được xây dựng để chuẩn bị mở cửa đón khách khi được cho phép. TST tourist có thể triển khai đưa khách đến Phú Quốc vào tháng 11, đồng thời cần chuẩn bị cơ sở dữ liệu cho khách hàng, đón khách an toàn để phát triển các thị trường còn lại về sau này như Quảng Ninh, Nha Trang, Hội An, Đà Nẵng…

Bất động sản Cần Giờ chưa có nhiều tác động

Cần Giờ là một trong số ít quận, huyện của TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này. Huyện Cần Giờ đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết động thái của TP.HCM đang có ý định mở lại Khu du lịch Cần Giờ là để tiện phục vụ du lịch, cũng dựa trên thực tế các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp về du lịch cũng mong muốn điều này. Cần Giờ có những khu du lịch mà người dân có thể ưu tiên tới thăm quan do có lợi thế về mặt vị trí.

Thêm vào đó, biển Cần Giờ cũng được sự hỗ trợ của TP.HCM rất lớn trong việc thúc đẩy làm khu Kinh tế Du lịch trong thành phố. Cần Giờ là khu vực có nhiều thế mạnh tuy nhiên nên có những chính sách, hỗ trợ đầy đủ hơn để thúc đẩy khu du lịch Cần Giờ trở thành một nguồn thu lớn cho TP.HCM, cũng như là điểm du lịch của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Du lịch Cần Giờ kỳ vọng sôi động trở lại.

Với thị trường bất động sản, Cần Giờ sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt từ khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như” dự án xây dựng cầu Cần Giờ, tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua vùng đất Cần Giờ sẽ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao. Giá trị bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều vào hạ tầng, nó sẽ tăng lên khi có đường đi qua, có cầu dẫn đến, trung tâm thương mại, hay bất kỳ tiện ích nào mọc lên gần đó…

“Nếu mở cửa trở lại hoạt động tại khu du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 này thì liệu bất động sản du lịch có thật sự dao động nhẹ không, tôi nghĩ chắc cũng chưa, nếu có đi nữa thì là hoạt động tương đối cục bộ. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản được”, ông Sử Ngọc Khương nhận định.

Hải Minh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê