Bất động sản

Căn hộ cao cấp Hà Nội, chờ cú huých từ khách ngoại

01/04/2019 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Cũng như tại thị trường TP.HCM, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội được dự báo sẽ sôi động trong năm 2019 và thời gian dài hơn, trong đó khách hàng nước ngoài được xem là bệ đỡ chính cho phân khúc này.

Căn hộ cao cấp Hà Nội, chờ cú huých từ khách ngoại

Căn hộ hạng sang là phân khúc kén khách nhưng luôn có sức cầu dù trong bối cảnh nào của thị trường. Ảnh: Dũng Minh

Sức hút lớn

Dù kén khách, nhưng phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang luôn có nhu cầu thực (cả ở và đầu tư), nhất là khi số lượng người giàu của Việt Nam gia tăng nhanh trong thời gian qua và dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Ngoài đối tượng khách hàng là giới nhà giàu trong nước, phân khúc căn hộ cao cấp hiện nay và tới đây còn nhận được sự hỗ trợ từ lực cầu ngoại, xuất phát từ việc các thị trường bất động sản phát triển trên thế giới đang dần bước vào xu thế bão hòa về giá, khiến các nhà đầu tư tìm kiếm đến thị trường mới có mức sinh lời tốt hơn, trong đó Việt Nam là một địa điểm được nhà đầu tư ưu tiên.

Theo Savills, mặc dù tốc độ tăng trưởng về giá của các dự án chung cư cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội cao hơn khi so sánh với các thị trường lân cận như Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Hồng Kông (Trung Quốc), nhưng mức giá tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay vẫn khá thấp.

Cụ thể, giá căn hộ cao cấp, hạng sang tại khu trung tâm TP.HCM từ 5.500 - 6.500 USD/m2, chỉ bằng khoảng 14% so với Hồng Kông (45.500 USD/m2) - nơi giá nhà thuộc hạng đắt đỏ nhất thế giới. Trong khi đó, giá chung cư cao cấp và hạng sang hiện nay ở Hà Nội chỉ từ 3.000 - 5.000 USD/m2.

Bên cạnh đó, các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều thị trường trong khu vực tăng cao, trong khi mức thuế này tại Việt Nam vẫn tương đối thấp. Ngoài ra, với sự thiếu hụt dự án cao cấp tại các đô thị lớn, nhà đầu tư có thể nhận thấy tiềm năng tăng giá trong tương lai của các tài sản này tại Việt Nam.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực (1/7/2015).

Một trong những lý do nữa cũng kích thích dòng tiền của các nhà đầu tư rót vào phân khúc căn hộ cao cấp là Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều nhà sản xuất trên thế giới, kéo theo đó sẽ có nhiều chuyên gia, lao động nước ngoài đến sinh sống và làm việc, làm gia tăng nhu cầu thuê căn hộ cao cấp để ở. Đây chính là nguồn cầu lớn với những nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại.

ảnh 1
Dòng vốn ngoại sẽ là tác nhân khiến phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang của Hà Nội sôi động trong thời gian tới.   Ảnh: Dũng Minh

Cụ thể, khảo sát gần đây của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho thấy, 1/3 doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc đã di dời hoặc đang cân nhắc di chuyển một số cơ sở sang nước khác, trong đó có Việt Nam. Một cuộc khảo sát riêng biệt của các công ty nước ngoài từ các quốc gia cũng cho thấy, có đến 50% doanh nghiệp nước ngoài đang cân nhắc việc di dời khỏi Trung Quốc và trong số những điểm đến mới, Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của họ.

Trong dòng chảy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, Hà Nội là một trong những địa phương được các tập đoàn đa quốc gia nhắm tới. Đơn cử, theo hãng tin Reuters, Tập đoàn Foxconn (Đài Bắc - Trung Hoa) có hướng chuyển dịch nhà máy lắp ráp điện thoại iPhone tại Trung Quốc sang Hà Nội.

Theo ông Duy Khương, giám đốc một văn phòng môi giới bất động sản cho người nước ngoài thuê, làn sóng doanh nhân, chuyên gia nước ngoài tới sinh sống, làm việc tại Thủ đô đã khiến thị trường căn hộ cao cấp cho thuê nhộn nhịp hơn bao giờ hết, đặc biệt là tại khu vực Tây Hồ, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

“Nếu đối tượng nước ngoài thuê nhà tại quận Tây Hồ, đặc biệt là khu vực Quảng An, Tô Ngọc Vân đa phần là người Âu - Mỹ làm việc trong lĩnh vực giáo dục, ngoại giao, thì khu vực Mỹ Đình lại đang hình thành cộng đồng doanh nhân, chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc”, ông Khương cho biết.

Giá sẽ còn tăng

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE nhận định, căn hộ hạng sang sẽ là hướng đi mới cho các chủ đầu tư bất động sản, nơi chưa có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường.

Theo thống kê dựa trên các giao dịch thông qua CBRE ở phân khúc cao cấp và hạng sang, thị trường thu hút sự quan tâm lớn của người mua đến từ nước ngoài. Tỷ lệ người mua căn hộ là người nước ngoài chiếm 76%, trong đó 31% đến từ Trung Quốc.

Bà Dung cho biết, 2 - 3 năm trước, khách mua là người nước ngoài sinh sống và làm việc trong nước, giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân vào Việt Nam. Số lượng người mua với mục đích mua cho thuê chiếm tỷ lệ rất nhiều.

“Căn hộ hạng sang số lượng ít, nên chủ đầu tư sẽ mạnh dạn đưa ra mức giá cao, thậm chí có thể lên 9.000 - 10.000 USD/m2”, bà Dung dự báo, nhưng cho biết, điều này sẽ đòi hỏi các chủ đầu tư và nhà phát triển phải tìm ra cách để tạo sự khác biệt nếu muốn khách hàng nước ngoài chấp nhận chi tiền cho mức giá cao như vậy.

Thực tế cho thấy, khách hàng ngày càng trở nên thông minh, đặc biệt là khi họ phải bỏ ra một số tiền lớn. Do đó, họ sẽ khắt khe hơn và không còn tin vào những quảng cáo hào nhoáng trên các kênh truyền thông của chủ đầu tư.

Ở góc độ chủ đầu tư, bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Foodinco, nhà phát triển một số dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội cho biết, dù có những biến động nhất định, nhưng không phủ nhận rằng, phân khúc cao cấp luôn đứng ở một vị trí rất riêng, không chịu nhiều tác động theo chu kỳ biến động của thị trường bất động sản như với các dòng sản phẩm khác.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, tiềm năng của thị trường ngoài sự tăng trưởng nhanh của giới triệu phú USD Việt Nam, còn từ xu hướng khách nước ngoài là các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp FDI đang triển khai các dự án tại Việt Nam. Vì thế, họ có xu hướng mong muốn thụ hưởng những sản phẩm chất lượng cao.

Do đó, các chủ đầu, nhà phát triển cần phải sáng tạo hơn, tìm sự khác biệt để mang tới những dự án không chỉ có chất lượng cao, mà còn phải mang nhiều giá trị vô hình khác cho những người thụ hưởng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Việt Ninh
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê