Bất động sản

“Căn hộ cho thuê tiềm năng hơn trong khoảng 5 - 10 năm nữa”

08/10/2022 11:09 Bản để in

(ĐTCK) Tăng giá nhà liệu có trở thành điểm kích nổ cho xu hướng thuê căn hộ đang là câu hỏi được nhiều thành viên thị trường quan tâm. Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Báo Đầu tư chứng khoán về vấn đề này.

“Căn hộ cho thuê tiềm năng hơn trong khoảng 5 - 10 năm nữa”

Dịch vụ cho thuê căn hộ đang ngày càng phổ biến. Ảnh: Thành Nguyễn.

Chung cư vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhất là thời gian gần đây khi giá bán liên tục tăng cao. Theo ông, liệu thị trường nhà chung cư cho thuê có tiềm năng trong 10 năm tới?

Thị trường căn hộ chung cư đang đứng trước cơ hội chuyển đổi theo hướng bền vững sau gần 10 năm tăng trưởng nóng. Các biện pháp kiểm soát tín dụng gần đây, những nỗ lực minh bạch hóa thông tin quy hoạch và các hoạt động chuẩn bị sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở… bắt đầu tác động đến thị trường.

Nhiều chủ đầu tư và đơn vị phát triển nhà ở uy tín bắt tay vào phát triển thêm dòng sản phẩm chung cư bình dân, nhà ở xã hội bên cạnh các dòng sản phẩm cao cấp và hạng sang. Do đó, hy vọng trong giai đoạn sắp tới, thị trường sẽ có sự đa dạng hóa các dòng sản phẩm chung cư, bao gồm các loại hình chung cư cho thuê với nhiều thời hạn thuê khác nhau.

Ông David Jackson. Ảnh: Thành Nguyễn.

Nhưng giá nhà liên tục tăng cao khiến cơ hội sở hữu ngày càng xa vời với nhiều người. Thực tế này liệu có kích thích xu hướng thuê căn hộ?

Tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam diễn ra mạnh mẽ trong suốt 10 năm qua, từ 31% năm 2011 nay đã đạt 41%. Đến năm 2030, sẽ có khoảng 50% dân số Việt Nam sống tại các đô thị và con số này sẽ lên đến gần 65% vào năm 2069.

Điều này sẽ tác động đến vấn đề di cư và gia tăng dân số cơ học đô thị. Cả nước có hơn 6,4 triệu người di cư, trong đó có hơn 4 triệu người di cư trong độ tuổi lao động, chủ yếu đổ về Hà Nội và các địa phương lân cận vùng đồng bằng sông Hồng cũng như TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tại TP.HCM và Hà Nội, cứ 1.000 dân thì có gần 200 người là người nhập cư.

Chỉ cần nhìn vào hai đô thị lớn nhất cả nước sẽ thấy bài toán phát triển nhà ở theo kịp tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học không thể nào không tính đến chung cư.

Nói vậy, nhu cầu nhà ở chỉ tăng, không giảm và chung cư có thể là giải pháp cho cả các đô thị khác ngoài Hà Nội, TP.HCM?

Ước tính trong giai đoạn 2025 - 2030, TP.HCM có thể trở thành đại đô thị với hơn 10 triệu dân và cả nước sẽ có thêm khoảng 5 thành phố có từ 5 - 10 triệu dân. Tốc độ tăng trưởng cao về kinh tế và dân cư tại TP.HCM, Hà Nội và các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An (phía Nam) và Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng (phía Bắc) sẽ kéo nhu cầu nhà ở tăng rất mạnh. Cộng với thực tế quỹ đất khu trung tâm đang hẹp dần và quan điểm chuộng nhà chung cư thay nhà phố của người trẻ hiện nay, cơ hội phát triển dự án do đó còn rất lớn.

Bên cạnh đó, sự phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường sá, các tuyến tàu điện, phương tiện giao thông công cộng… trong 5 - 10 năm tới sẽ góp phần cải thiện vấn đề đi lại, lưu thông hàng hóa - dịch vụ. Nghĩa là, các dự án ở xa vùng lõi trung tâm và kể cả ở địa phương giáp ranh - nếu nằm gần hoặc dọc các trục giao thông chính - vẫn có nhiều tiềm năng thu hút người mua nhà và khách thuê.

Vậy xu hướng này sẽ chủ yếu diễn ra với nhóm đối tượng nào?

Tôi cho rằng, xu hướng người dân chọn chung cư cho thuê cũng sẽ phát triển, nhất là ở nhóm dân số trẻ và chủ yếu ở các đô thị lớn. Dù đa số người Việt coi ngôi nhà là tài sản và vẫn muốn sở hữu nhà, đã có sự thay đổi trong quan niệm về nhà ở vài thập niên trở lại đây.

Ngày càng nhiều người Việt đón nhận hình thức nhà chung cư, số người trẻ và gia đình trẻ chọn thuê căn hộ chung cư thay vì mua cũng đang có chiều hướng tăng. Ngoài đối tượng người thuê trong nước, còn phải kể đến nhóm khách hàng tiềm năng là khách du lịch quốc tế và các chuyên gia đến Việt Nam làm việc trong thời gian sắp tới.

Căn hộ cho thuê được xem là giải pháp phù hợp với nhiều gia đình trẻ chưa đủ tiền sở hữu. Ảnh: Thành Nguyễn.

Vậy kinh nghiệm nào từ các nước đi trước trong phát triển thị trường cho thuê mà chúng ta có thể học tập?

Nhìn sang các nước châu Âu và Bắc Mỹ, nơi mô hình chung cư cho thuê đã phát triển khá lâu, các chủ đầu tư có tầm nhìn dài hạn thường đa dạng hóa các loại căn hộ cho thuê với nhiều thời hạn thuê khác nhau, dành cho các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau, từ sinh viên, người độc thân, gia đình trẻ đến những người đã về hưu.

Tại Việt Nam, các căn hộ chung cư diện tích nhỏ (25 - 40m2) dành cho 1 - 3 người có thiết kế đơn giản, công năng tinh gọn, đầy đủ và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, an ninh, đảm bảo sức khỏe… với thời hạn thuê từ 3 đến 5, 10 năm có thể nằm trong tầm với của nhiều người.

Vậy với căn hộ cho thuê, các đơn vị phát triển dự án nên lưu tâm điều gì?

Trong thời gian tới, tôi nhận thấy có sự dịch chuyển khá rõ nét trong nhu cầu và sở thích của cư dân sống trong căn hộ chung cư (dù là người mua hay khách thuê). Với nhận thức về thẩm mỹ thiết kế và công nghệ, các nhóm khách hàng trẻ (Gen Y, Gen Z) sẽ có xu hướng tìm hiểu về các dự án chú trọng đến yếu tố thiên nhiên và môi trường, tiện ích thông minh, có nhiều dịch vụ ăn uống, bán lẻ, giải trí…

Với trào lưu sống “all in one” hiện nay, chắc căn hộ cho thuê không chỉ dừng lại ở đó?

Đúng vậy! Ngoài ra, tùy theo mật độ dân cư, mức độ phát triển của khu vực triển khai dự án, yếu tố tiếp giáp với cơ sở hạ tầng xung quanh và bài toán chi phí - doanh thu, chủ đầu tư có thể nghiên cứu phát triển thêm một số tiện ích mới như thư viện, phòng làm việc chung (co-working space), phòng giặt ủi… để gia tăng giá trị và sức hấp dẫn của dự án, thu hút và giữ chân các nhóm người thuê cả trung hạn và dài hạn.

Một phân khúc ngách cũng có tiềm năng trong tương lai là căn hộ chung cư đi kèm các tiện ích và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nếu xem xét quá trình già hóa dân số tại Việt Nam và khu vực trong vài thập niên nữa.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê