Bất động sản

Căn hộ nào cho người trẻ?

20/10/2019 13:08 Bản để in

(ĐTCK) Với giá cả ngày càng đắt đỏ và liên tục tăng nhanh thời gian qua, khả năng sở hữu một ngôi nhà của giới trẻ là hết sức khó khăn. Là một doanh nghiệp chuyên hướng đến đối tượng khách hàng là người trẻ, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về vấn đề này. 

Căn hộ nào cho người trẻ?

Sức cầu nhà ở của người trẻ luôn rất lớn

Câu chuyện về nhà ở cho người trẻ thời gian qua thực sự rất nóng trên nhiều diễn đàn, đặc biệt là những tháng cận kề Tết Nguyên đán, thời điểm mà nhu cầu sắm nhà đón tết luôn tăng cao. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Mỗi năm, TP.HCM tiếp nhận hàng trăm ngàn người nhập cư từ các địa phương khác tới làm việc và sinh sống, đa số trong đó là những người trẻ trong độ tuổi lao động.

Ông Ngô Quang Phúc
Theo những số liệu mà tôi nắm được, hiện mỗi năm có thêm khoảng 50.000 người trẻ trong độ tuổi 25 - 35 có nhu cầu về nhà ở. Gu nhà ở của người trẻ không giống người lớn tuổi. Họ muốn sống ở dự án năng động, hiện đại, đầy đủ tiện nghi, cộng đồng cư dân trẻ...

Nhu cầu về một ngôi nhà đầu tiên là rất cao nhưng với giá nhà đất tăng chóng mặt thời gian qua, nên việc mua được nhà, chưa nói là thực sự ưng ý hay không, đối với người trẻ lúc này thực sự rất khó.

Theo ông thì bài toán nào có thể giải quyết được câu chuyện này?

Tôi nghĩ giải pháp tối ưu nhất đối với các gia đình trẻ là nên chấp nhận ra khu vực vùng ven của TP.HCM, vì đa số các dự án ở khu vực vùng ven có hệ thống giao thông kết nối thuận tiện như Dĩ An (Bình Dương), Bến Lức (Long An)... có mức giá trần khá thấp.

Tôi lấy ví dụ về một dự án mà Phú Đông đã thực hiện, năm 2016, chúng tôi đưa ra thị trường Dự án Him Lam Phú Đông, một dự án chung cư dành riêng cho người trẻ và đã thành công. Năm 2018, chúng tôi tiếp tục giải bài toán về nhà ở cho hơn 600 cặp gia đình, đa phần là người trẻ, ở Dự án Phú Đông Premier tại Bình Dương chỉ có giá 1,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ, quá rẻ so với thị trường lúc bấy giờ.

Nhiều người khi làm việc ở trung tâm Thành phố khi nghe đến việc mua nhà ở Bình Dương sẽ cảm thấy xa, nhưng thực tế, dự án này nằm ở Dĩ An và không khác gì ở Thủ Đức (TP.HCM), vì hai khu vực này chỉ đối trọng nhau trên trục đường Phạm Văn Đồng.

Được biết, Phú Đông Group chuyên phát triển các dự án nhà ở có mức giá dưới 2 tỷ đồng/căn cho người trẻ. Nhà giá hợp lý nhưng vấn đề rất được quan tâm là chất lượng của các công trình sẽ ra sao?

Đúng là câu hỏi bạn đặt ra cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Có hai nền tảng mà chúng tôi có thể xây dựng được nhà ở có giá bán dưới 2 tỷ đồng/căn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đó là chi phí xây dựng và đối tượng khách hàng.

Đầu tiên, Phú Đông Group đã có bề dày lịch sử gần 40 năm trong việc phát triển ở lĩnh vực xây dựng chứ không phải kinh doanh bất động sản, nên chúng tôi có thể tự tin về chất lượng xây dựng, chi phí để vận hành trong quá trình xây dựng.

Nền tảng thứ hai là chúng tôi nhận thấy thị trường bất động sản rất rộng lớn, nhiều phân khúc, mà người Việt Nam mình thì nhà ở là nhu cầu thiết yếu, đặc biệt là nhu cầu ở thực chứ không phải nhu cầu đầu cơ hay đầu tư.

Trong những nhu cầu đó thì chúng tôi xác định bản chất của thị trường phải phục vụ cho nhu cầu ở thực. Nhu cầu này của người Việt Nam mình quá lớn, lý do là dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa còn cao, nên đây là một thị trường rộng lớn và còn nhiều dư địa phát triển.

Một vấn đề mà tôi muốn chia sẻ là hầu hết những vị khách trẻ của chúng tôi là những người thực sự khó tính với thẩm mỹ và chất lượng nên buộc chúng tôi phải đáp ứng được điều đó. Nhà ở giá rẻ không đồng nghĩa với nhà ở xã hội hay nhà ở có chất lượng dịch vụ thấp.

Làm sao có thể xây dựng được nhà ở giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng?

Giá bán của một sản phẩm bất động sản được cấu thành bởi 3 yếu tố: giá xây dựng, giá đất và kỳ vọng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Về giá xây dựng, chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm và công nghệ để tính toán chi phí xây dựng thấp nhất. Còn giá đất thì như đã phân tích ban đầu, chúng tôi sẽ lựa chọn những khu vực xa trung tâm nhưng có cơ sở hạ tầng kết nối hoàn thiện và điều quan trọng là kỳ vọng lợi nhuận của chúng tôi luôn ở mức thấp.

Tôi muốn nhấn mạnh ở yếu tố kỳ vọng lợi nhuận là bởi một doanh nghiệp xây dựng nhà ở giá rẻ cho người trẻ mà kỳ vọng lợi nhuận quá cao thì không thể bán với giá rẻ được.

Vẫn biết giá nhà dưới 2 tỷ đồng/căn là thuộc phân khúc giá rẻ so với thị trường hiện tại, nhưng với mức sống cao như TP.HCM thì ngoài những đối tượng được sự hỗ trợ của gia đình, không ít gia đình trẻ phải chắt chiu từng đồng để có đủ số tiền đó. Nếu tư vấn cho người trẻ sớm hiện thực hóa ước mơ có nhà, ông sẽ nói điều gì?

Quả thật, người trẻ khi đi mua nhà thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là tài chính. Theo tôi, đối với những người trẻ còn độc thân hay những gia đình trẻ thì không cần thiết mua căn hộ quá rộng vì căn hộ rộng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tài chính của mình.

Do đó, diện tích hợp lý nhất là khoảng 65 m2, đủ cho hai vợ chồng, 1 đứa con, thậm chí 2 đứa con. Với diện tích này, giá trung bình tầm 1,5 tỷ đồng/căn, phù hợp với các gia đình trẻ có tổng thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Với thu nhập như vậy thì những đôi vợ chồng trẻ nên bỏ ra tối đa 50% thu nhập phục vụ cho công tác mua nhà, số còn lại có thể huy động từ người thân hoặc cũng có thể vay ngân hàng. Theo tôi, mức vay hoàn hảo nhất mà người trẻ đi vay để mua nhà là 50% giá trị căn nhà, nếu không thể xoay xở được thì có thể vay nhích thêm một chút nhưng tuyệt đối không vay quá 70%. Tốt nhất vay càng ít càng tốt để không áp lực về tài chính.

Thời gian qua, lãnh đạo TP.HCM cũng rất nỗ lực trong việc giải bài toán về nhà ở giá rẻ cho người trẻ, đặc biệt là người thu nhập thấp. Theo ông, để giải quyết khó khăn này, cần thực hiện như thế nào?

Hiện tại, TP.HCM đang xây dựng 4 vệ tinh là Đông - Tây - Nam - Bắc, mỗi vệ tinh chỉ cần quy hoạch khoảng 1.000 ha đất để làm nhà ở cho người trẻ. Rồi tiền đền bù, giải phóng mặt bằng thì có thể phát hành trái phiếu của Thành phố hoặc cần thiết nâng cao vai trò của Quỹ phát triển nhà ở. Quỹ này có thể do doanh nghiệp đóng góp và ưu tiên những quỹ đất trong quy hoạch cho các doanh nghiệp nằm trong quỹ.

Nếu làm được điều này thì Thành phố sẽ không bao giờ lo thiếu hụt nhà ở, vì đất và thủ tục đã được Nhà nước lo sẵn rồi, còn tiền xây dựng thì doanh nghiệp dư sức có thể làm được.

Thực ra, đã là doanh nghiệp địa ốc ai cũng mong muốn được tạo lập sản phẩm bất động sản, vì đây là công việc và nguồn sống của họ. Nhưng Nhà nước cũng cần sớm có định hướng quy hoạch phát triển nhà ở tầm nhìn dài hạn và cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trọng Tín thực hiện.
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê