Bất động sản

Căn hộ nhỏ sẽ “lớn” nhanh tại Việt Nam

17/11/2018 12:21 Bản để in

(ĐTCK) Trước áp lực của đô thị hóa và sự gia tăng dân số đô thị, căn hộ siêu nhỏ dường như đang trở thành một giải pháp cho các cư dân thành phố, dù rõ ràng là nếu không quản lý tốt, tình trạng cơi nới và mật độ dân cư đông sẽ tạo ra bộ mặt đô thị nhếch nhác ở những khu nhà có nhiều căn hộ nhỏ.

Căn hộ nhỏ sẽ “lớn” nhanh tại Việt Nam

Căn hộ siêu nhỏ giúp giải bài toán về khả năng chi trả cho nhiều người. Ảnh: Thành Nguyễn.

Căn hộ nhỏ đang là xu hướng

Ông David Venance, thuộc bộ phận Thị trường vốn của JLL tại Vancouver – thành phố có tỷ lệ nhà ở còn trống chỉ có 1%, cho biết: “Căn hộ siêu nhỏ là một giải pháp hữu hiệu cho áp lực của nhu cầu nhà ở, miễn là căn hộ nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận các điểm giao thông công cộng.”

Theo JLL, căn hộ siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành phố đông dân toàn cầu. Diện tích trung bình của mỗi căn vào khoảng 27 m2 đến 37 m2, bằng một chỗ đỗ xe hơi. Nghe thì có vẻ chật chội, nhưng những căn hộ tí hon này đang được gọi là giải pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp thế giới.

Quan sát về sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt, ông David Venance cho rằng thế hệ dân thành thị trẻ ngày nay yêu cầu một môi trường hiện đại có tích hợp cả ba yếu tố sống - làm việc – vui chơi nhiều hơn thế hệ trước. Trong khi thế hệ cũ luôn mơ ước được an cư trong những căn biệt thự trên đồi có nhiều người giúp việc, thì giới trẻ lại ưa chuộng những căn hộ nhỏ trong trung tâm thành phố và quen với dịch vụ giặt ủi, dọn dẹp và tiệc tùng trên quán bar tầng thượng.

Tại Anh, ông Nick Whitten, Giám đốc Nghiên cứu tại Anh của JLL cho biết: “Người trẻ không màng sự chật chội hay thiếu riêng tư – họ chỉ cần vị trí thuận lợi, khả năng kết nối và tiện nghi”.

Liệu có bùng nổ tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Nghiên cứu thế giới về Kinh tế Phát triển thuộc Đại học Liên Hợp quốc UNU – WIDER, trong 20 năm qua, số lượng người Việt Nam di cư từ nông thôn lên các thành phố đã tương đương với dân số của cả một thành phố lớn (ước tính vào khoảng 6 triệu người).

Cũng theo đơn vị này, độ tuổi của những người di cư cũng đang dần trẻ hóa. Nếu trước đây chỉ là những người tốt nghiệp phổ thông trung học thì nay, nhiều gia đình đã gửi con cái lên thành phố học tập ở các môi trường tốt hơn, từ khi học cấp 2 hoặc cấp 3.

Nhu cầu bùng phát đối với căn hộ bình dân là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại Tp.HCM và Hà Nội.   

 - Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam 

Ngoài ra, một tỷ lệ rất lớn các sinh viên sau khi tốt nghiệp đều chọn ở lại các thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM để tìm việc.

Lượng người di cư lớn lên các đô thị tập trung khiến cho áp lực về nhà ở tăng mạnh. Và cũng giống như các quốc gia phát triển khác, xu hướng căn hộ siêu nhỏ đang được các chủ đầu tư tại Việt Nam coi trọng.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, nhu cầu bùng phát đối với căn hộ bình dân là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ “vẫn muốn mua căn hộ siêu nhỏ” với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Ghi nhận thực tế, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu phát triển các loại căn hộ siêu nhỏ với tiện ích như khách sạn hoặc căn hộ khách sạn. Thường, các căn hộ siêu nhỏ sẽ được áp dụng nhiều giải pháp để tiết kiệm không gian, ví dụ như bàn ghế, giường tủ lắp ghép theo kiểu nội thất thông minh.

Theo đại diện của JLL Việt Nam, căn hộ siêu nhỏ cho phép các nhà phát triển dự án tung ra những căn hộ trống có chi phí xây dựng tiết kiệm hơn. Điều này đang góp phần giải quyết bài toán khủng hoảng khả năng chi trả đang ngự trị ở nhiều thành phố toàn cầu, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê