Bất động sản

Căn hộ thông minh, giá thành cao hơn 10 - 15%

13/06/2019 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Căn hộ thông minh đang trở thành “từ khóa” thông dụng trên thị trường địa ốc, nhưng để phát triển phân khúc này hiện vẫn gặp không ít khó khăn.

Căn hộ thông minh, giá thành cao hơn 10 - 15%

Tiềm năng phát triển lớn

Báo cáo mới đây của JLL cho biết, TP.HCM và Hà Nội là hai trong những thành phố có lượng người trẻ tuổi ưa thích công nghệ nhất trên thế giới. Việt Nam cũng đang là quốc gia có dân số trẻ với 70% dân số dưới 35 tuổi tại hai đô thị lớn nhất nước, trong đó tỷ lệ nhóm dân số từ 15 - 35 tuổi biết chữ gần như tuyệt đối 98,5%.

Báo cáo Hành vi Thanh toán Tiêu dùng của Visa năm 2017 chỉ ra rằng, có 84% số người trong nhóm người Việt Nam được khảo sát thừa nhận rằng họ mua hàng hóa trực tuyến ít nhất một lần mỗi tháng, cao thứ nhì khu vực Đông Nam Á, chỉ thấp hơn Thái Lan 1%. Nhận thấy được tiềm năng của thế hệ trẻ, nhiều chủ đầu tư bất động sản nhà ở hiện nay cũng đang bắt kịp với cuộc cách mạng công nghệ và xây dựng các khu đô thị thông minh nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ này.

“Tiềm năng để phát triển phân khúc căn hộ thông minh tại Việt Nam và các nước có dân số trẻ là rất lớn, đặc biệt khi những tính năng công nghệ mới phát triển như vũ bão”, bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam nhận định.

Đại diện JLL cũng cho biết thêm, một ngôi nhà thông minh là nơi sở hữu mạng lưới thiết bị gia dụng có khả năng “giao tiếp”, mang đến cho chủ sở hữu sự thoải mái, an ninh, hiệu quả sử dụng năng lượng và chi phí cùng sự tiện lợi mọi lúc mọi nơi, dù bạn có ở nhà hay không. Được xây dựng trên nền tảng khái niệm Internet vạn vật (IoT) - trong đó, các thiết bị trong nhà có thể trao đổi thông tin với nhau. Việc tự động bật tắt đèn bằng cảm biến chuyển động hay điều khiển nhiệt độ phòng từ xa chỉ là một trong số những điều đơn giản mà một căn hộ thông minh có thể làm.

ảnh 1
Dự án Alpha City được quảng bá tích hợp nhiều tính năng thông minh
Còn theo CBRE, sự xuất hiện của căn hộ thông minh tại Việt Nam đến từ sức ép của chính người tiêu dùng, đòi hỏi các dự án căn hộ phải theo kịp xu hướng thế giới nếu muốn gia tăng giá trị trong dài hạn.

Nguyên nhân bởi nguồn cung trên thị trường ngày càng dồi dào và giá trung bình của toàn thị trường căn hộ bán tại TP.HCM đã tăng 18% trong vòng 3 năm qua. Do vậy, bài toán đặt ra cho các chủ đầu tư lúc này là muốn đạt được mức giá cao cho sản phẩm thì phải tìm cách gia tăng thêm những điểm khác biệt cho dự án của mình.

“Một trong những điểm khác biệt mà chủ đầu tư có thể tạo ra là tích hợp những yếu tố thông minh, công nghệ vào trong các sản phẩm căn hộ bán. Hoặc cũng có nhiều chủ đầu tư đi theo hướng căn hộ xanh…”, bà Thanh Phạm, Quản lý cấp cao CBRE Việt Nam nói và cho biết thêm, về dài hạn thì đây là những yếu tố giúp giá trị của căn hộ duy trì bền vững hơn, người thụ hưởng  sản phẩm bất động sản sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng trong thời gian tới. Các dự án bất động sản gắn với tính năng "smart" đang tạo nên một bức tranh thị trường bất động sản Việt Nam với những mảng màu mới lạ, hút khách. Xu hướng phát triển căn hộ thông minh cũng vì vậy trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai.

Nhưng không dễ làm

Mặc dù nhu cầu về nhà thông minh là rất lớn, nhưng hiện có rất ít chủ đầu tư thực hiện dự án căn hộ thông minh đúng nghĩa, nếu có cũng chỉ tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp. Bởi trở ngại lớn trong việc phát triển phân khúc này là chi phí cao và công nghệ nhà thông minh ở Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn khá sơ khai.

JLL ghi nhận tại TP.HCM hiện có 5 dự án đang được chào bán giới thiệu mô hình công nghệ thông minh trong sản phẩm căn hộ. Hầu hết là những dự án mới hoặc vẫn đang được xây dựng. Có thể kể đến một vài dự án đã chào bán nổi bật trong đó là Alpha City
Apartment và Centennial của Tập đoàn Alpha King Vietnam, D-Vela của DRH Holdings...

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giá bán của những căn hộ này hiện neo ở mức khá cao. Đơn cử như tại Dự án Centennial của Tập đoàn Alpha King, một căn hộ có diện tích 85 m2 với 2 phòng ngủ đang được rao bán với giá 21 tỷ đồng. Còn những căn 3 phòng ngủ, có diện tích từ 140 - 180 m2 mức giá bán khoảng 47,7 - 50 tỷ đồng.

Tương tự, tại Dự án Alpha City tại đường Cống Quỳnh, quận 1 (TP.HCM), mỗi căn hộ đang được rao bán với giá từ 186 - 221 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, giá chào bán căn hộ thông minh tại các quốc gia như Ấn Độ, Anh và một số nước Đông Nam Á cao hơn 10 - 15% so với giá bán căn hộ thường. Do vậy, sự chênh lệch giá của nhà ở thông minh và nhà ở truyền thống tại Việt Nam cũng không có gì khó hiểu. Điều này đồng nghĩa với việc, đối tượng sử dụng phân khúc này chỉ là những người có thu nhập cao, căn hộ thông minh chưa phục vụ đông đảo những người có thu nhập trung bình khá trở xuống.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho biết thêm, người Việt Nam có xu hướng sinh sống trong một gia đình có nhiều thế hệ. Những người trẻ là những người có khả năng tiếp cận với công nghệ nhanh, nên việc sử dụng smarthome trở nên rất thuận tiện và mang lại nhiều tiện ích. Nhưng những người lớn tuổi sinh sống trong ngôi nhà lại gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ, do thói quen sử dụng và tâm lý e ngại sự phức tạp là một trong những rào cản lớn trong việc phát triển smarthome tại Việt Nam.

“Không thể phủ nhận rằng những đô thị hiện đại đang nở rộ đã tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù nhà ở công nghệ có thể là một lựa chọn tốt cho giới đầu tư, nhưng một điều quan trọng mà JLL lưu ý đến người mua là mỗi nhà phát triển bất động sản sẽ cung cấp những giải pháp công nghệ khác nhau theo những mức độ khác nhau, tùy vào chiến lược đầu tư của họ. Hơn nữa, việc áp dụng những ứng dụng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn hoặc chưa cải thiện được hiệu quả của hệ sinh thái sống cho cư dân cũng là điều cần được khách hàng cân nhắc trước khi quyết định an cư”, đại diện JLL chia sẻ.

Cũng theo đơn vị nghiên cứu này, thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu hành trình mới của mình, khi mà cả các doanh nghiệp và Chính phủ đang nỗ lực thay đổi cảnh quan đô thị bằng việc kết hợp công nghệ nhằm cải thiện môi trường sống.

Do vậy, đối với những dự án bất động sản trong tương lai, việc áp dụng công nghệ thông minh sẽ không chỉ là một xu hướng, mà còn là một yếu tố “nhất định phải có” trong dự án.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê