Bất động sản

Cần ngăn chặn đầu cơ bất động sản tại thành phố Thủ Đức

02/04/2021 12:59 Bản để in

(ĐTCK) Nhận định này được JLL Việt Nam đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản thành phố Thủ Đức.

Cần ngăn chặn đầu cơ bất động sản tại thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức còn nhiều không gian phát triển.

Theo JLL, với vị trí chiến lược là nằm giữa hai sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, tiếp giáp với 2 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Thủ Đức đang được kỳ vọng nhiều về sự tăng trưởng trong thời gian tới.

Lợi thế của thành phố Thủ Đức hiện tại là tốc độ tăng giá vượt trội, cả ở phân khúc căn hộ và đất nền. Cùng với đó là nhu cầu sở hữu bất động sản tại Thủ Đức đang tăng mạnh. Tính đến quý IV/2020, đã có hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán đã có chủ. Trên thực tế, thành phố mới chiếm 30% tổng số đơn vị nhà ở của TP Hồ Chí Minh, trong khi chỉ chiếm 10% tổng diện tích và 12% tổng dân số.

Theo JLL, điểm nổi bật khác của thành phố Thủ Đức chính là hạ tầng giao thông, sở hữu hệ thống giao thông khá tốt, kết nối với hai thành phố khác là thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) và thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương), cùng tuyến Metro số 1 đang xây dựng hứa hẹn sẽ là nam châm hút người lao động về đây.

Dù đánh giá cao tiềm năng thị trường địa ốc của thành phố mới, nhưng theo JLL, thành phố Thủ Đức cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức.

Cụ thể, tin tức về việc lập thành phố đã đẩy giá nhà đất lên cao, tạo cơ hội cho hoạt động đầu cơ tích trữ. Nếu không có sự ngăn chặn, hoạt động đầu cơ thổi giá sẽ ngăn cản sự phát triển của thành phố mới, khiến chủ đầu tư dự án chật vật trong việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp, và nếu có sẽ đẩy gánh nặng tài chính lên người dân có nhu cầu ở thật.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông công cộng trong thành phố Thủ Đức và kết nối với các quận khác vẫn còn chưa hoàn thiện. Trong khi chờ loại hình giao thông công cộng có sức chứa lớn như tàu điện ngầm, thì thành phố cần phát triển thêm các tuyến xe buýt công cộng, đặc biệt chú trọng kết nối các khu dân cư tới các trạm tàu điện ngầm trong tương lai. Ngoài ra, có thể nghiên cứu đẩy mạnh thêm dịch vụ taxi tàu thủy, một loại hình mới đang rất được nhiều người dân ủng hộ.

"Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lĩnh vực bất động sản trên toàn thế giới đang tăng tốc để ứng phó với biến đổi khí hậu và tập trung phát triển bền vững. Thành phố Thủ Đức đang dần hình thành, điều quan trọng nhất chính là các nhà đầu tư, người sở hữu và các công ty bất động sản phải chia sẻ trách nhiệm để hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển bền vững, mang đến một thành phố thông minh và hiện đại của tương lai", ông Paul Fisher, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam đánh giá.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê