Bất động sản

Cảnh báo từ vụ cháy chung cư xứ người

20/06/2017 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Rạng sáng 14/6, tại phía Tây thủ đô London, nước Anh, một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại tòa nhà cao 24 tầng Grenfell.

Cảnh báo từ vụ cháy chung cư xứ người

Ảnh Internet

Chỉ trong vài giờ ngắn ngủi, ngọn lửa đã "nuốt chửng" toàn bộ tòa tháp. Sau hơn 8 tiếng chữa cháy, vụ hỏa hoạn đã được ngăn chặn, thế nhưng, hệ quả của nó lại vô cùng nghiêm trọng khi ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 74 người bị thương.

Ngoài ra, nhiều trong số khoảng 600 người bên trong nhà vẫn mắc kẹt hoặc mất tích trong vụ hỏa hoạn khi thời điểm xảy ra hỏa hoạn, mọi người lại được khuyến cáo ở yên trong nhà, dùng khăn bịt kín các khe cửa để ngăn khói chờ người giải cứu.

Giới chức trách của Anh chưa đưa ra kết luận chính thức lý do đưa ra khuyến cáo này, tuy nhiên, nhiều người cho rằng, lối thoát hiểm đã bị chặn lại khi đám cháy bắt đầu bùng phát.

Điều đáng nói hơn cả, tòa nhà chỉ có duy nhất một lối thoát hiểm và trước đó chỉ mấy tháng, Nhóm hành động vì Grenfell (GAG) - một nhóm các cư dân sống tại Grenfell - đã từng đưa ra cảnh báo một lối thoát hiểm như vậy là quá nguy hiểm và sẽ thành thảm họa nếu có cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, những cảnh báo này sau đó đã bị chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà phớt lờ.

Và thật đáng sợ khi vụ hỏa hoạn đã xảy ra đúng và nghiêm trọng như những gì GAG đã dự báo!

Grenfell xảy ra hỏa hoạn là câu chuyện của xứ người. Thế nhưng, những cảnh báo mà nó mang đến cho các chủ đầu tư, đơn vị quản lý, vận hành các tòa chung cư, khu đô thị tại Việt Nam lại hết sức gần gũi.

Chỉ tính riêng Hà Nội, theo thống kê hiện nay có hơn 800 chung cư, thì tới phân nửa trong số này lọt danh sách vi phạm quy định về phóng cháy chữa cháy (PCCC) trong đầu tư xây dựng. Không ít thì nhiều, dự án nào cũng thiếu từ bình cứu hỏa, thiếu thiết bị báo cháy hay không đủ chất lượng, rồi hệ thống thoát hiểm bị chiếm dụng, sai thiết kế, không đủ kích thước tối thiểu….

Không chỉ chung cư bình dân như cụm chung cư HH Linh Đàm, Xa La, Văn Khê mới dính chàm, cả những chung cư được coi là trung và cao cấp như Golden West, Golden Silk, Sakura Tower, Sông Hồng Parkview… cũng từng bị xử phạt vì vi phạm PCCC.

Sau khi bị lập biên bản, thay vì chấp thuận và khắc phục, nhiều chủ đầu tư cố tình chây ỳ, bàng quan. Thậm chí, có chủ đầu tư còn tận dụng lối thoát hiểm để sử dụng vào mục đích riêng nhằm thu lợi…

Hy vọng rằng, thảm họa tại Grenfell sẽ là lời cảnh báo đủ sức nặng để các chủ đầu tư, đơn vị quản lý quan tâm hơn đến sự an toàn của hàng trăm ngàn người dân đang sinh sống tại các khu chung cư. Các cơ quan quản lý phòng chống cháy nổ cũng nghiêm khắc hơn với những hành vi “sống chết mặt bay, tiền thầy bỏ túi”.

Và đặc biệt, mỗi người mua nhà có thể sử dụng quyền lực cao nhất của mình là quyền “nói không” với những chung cư không đạt chuẩn PCCC để bảo vệ sinh mạng của chính mình và người thân.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Việt Dương
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê