Bất động sản

Cấp chồng lấn sổ đỏ là phạm luật

22/12/2019 10:26 Bản để in

(ĐTCK) Năm 1988, gia đình tôi có khai phá được 4.663 m2 đất ở xã Tân Thành, huyện T.U, tỉnh B.D. Năm 1995, gia đình tôi đã làm tờ khai xin đăng ký cấp sổ đỏ. Tháng 4/2000, UBND huyện T.U đã cấp sổ đỏ, thửa đất số 16, tờ bản đồ số 24.

Gia đình tôi đã trồng cây lâu năm (cây điều) và sử dụng thửa đất này từ năm 1988 đến nay, không tranh chấp với ai. Đến năm 2014, UBND huyện T.U mở rộng tuyến đường đi qua đất của tôi, làm mất khoảng 180 m2 nhưng không bồi thường đất, cây cối, hoa màu. Tôi hỏi thì được trả lời là đất này của Công ty cổ phần Cao su P.H. Tôi đã gặp lãnh đạo Nông trường cao su N.N (thuộc Công ty Cao su P.H) thì được biết, đất của tôi đã được UBND tỉnh B.D cấp sổ đỏ cho Công ty Cao su P.H năm 2007. Tuy vậy, họ chỉ có sổ đỏ trên giấy, còn đất thực tế thì gia đình tôi sử dụng, canh tác. Xin hỏi, UBND tỉnh B.D làm như vậy đúng hay sai?

L.V.C (xã Tân Thành, huyện B.T.U, tỉnh B.D)

Trả lời:  

Theo trình bày của ông và hồ sơ kèm theo thì đất của gia đình ông đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Thực tế, năm 2000 UBND huyện T.U đã cấp sổ đỏ cho gia đình ông.

Khoản 3, Điều 48, Luật Đất đai năm 2003, quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo từng thửa đất”. Khoản 1, Điều 51, Luật Đất đai 2003 còn quy định: “Tổ chức đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả”.

Đối chiếu quy định pháp luật thì thửa đất 4.663 m2 thuộc thửa số 16, tờ bản đồ số 24 xã Tân Thành đã được cấp sổ đỏ cho gia đình ông. Khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì chính quyền không thể cấp cùng thửa đất đó cho đối tượng khác. Việc cấp sổ đỏ chồng lên sổ đỏ là vi phạm pháp luật.

Ở trường hợp này, chỉ riêng việc Công ty Cao su P.H không có quá trình sử dụng đất mà UBND tỉnh B.D đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp này là đã sai phạm. Do đó, việc cấp sổ đỏ của UBND tỉnh B.D là vi phạm pháp luật. Ông cần làm đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh B.D để được xem xét, giải quyết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê